วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้หอพักวอด 17นร.ดับ 6-12ขวบถูกย่างสด

เด็กหญิงชาวเขาชั้นป.1-6 พบปมไฟช็อตที่ขั้วหลอด จนละลายหยดลงกองผ้า

“ผบก.ศพฐ.5” คาดต้นเหตุไฟปริศนาลุกไหม้ กลางดึก เผาวอดหอพักนักเรียนชาวเขา อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย มาจากพลาสติกขั้วหลอดไฟนีออน เกิดช็อตจนร้อนจัดหลอมละลาย หยดใส่กองผ้าติดไฟลุกพรึ่บ ลามไหม้ฝ้าเพดานแล้วร่วงใส่ร่างเด็กที่หมดสติเพราะสำลักควัน ย่างสดเด็กหญิงวัย 6-12 ขวบสิ้นใจทุรน รวม 17 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย กลายเป็นโศกนาฏกรรมสะเทือนใจ ช็อกคนไทยทั้งประเทศ หนูน้อยผู้รอดชีวิตเล่านาทีระทึก เห็นเปลวไฟโหมมาจากชั้นล่างของอาคาร รีบวิ่งไปปลุกเพื่อนแต่ไม่มีใครเชื่อ ต้องนำผ้ามาผูกเป็นเชือกโรยตัวหนีออกทางหน้าต่างชั้น 2 ขณะที่เหยื่อเพลิงส่งเสียงกรีดร้อง-วิ่งหนีโกลาหล ก่อนนอนตายเกลื่อน ระบุตัวได้แค่ 5 ศพ ที่เหลือไฟคลอกไหม้เกรียมต้องส่งไปพิสูจน์ดีเอ็นเอยืนยัน พ่อแม่แห่ดูร่างไร้วิญญาณลูกโผเข้ากอดร่ำไห้ระงม

อัคคีภัยครั้งรุนแรงสร้างความรู้สึกช็อกและสะเทือนใจคนไทยทั้งประเทศ เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้หอพักนักเรียนชาวเขา ขณะเด็กๆกำลังนอนหลับสนิท ย่างสดเด็กหญิงเสียชีวิต 17 ศพ บาดเจ็บ 5 รายครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 22 พ.ค. ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ พงษ์ทิตย์ รอง สว. (สอบสวน) สภ. เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้หอพักนักเรียนหญิงชั้นประถม ชื่อ “บ้านเด็กร่วมใจ” ตั้งอยู่ด้านหลังภายในรั้ว ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เวียงป่าเป้า สังกัดมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) เลขที่ 9 หมู่ 11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ประหยัด สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า และนายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นอภ.เวียงป่าเป้า ทราบเหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิงในพื้นที่ 3 คัน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยไประงับเหตุ

เด็กกรีดร้องวิ่งหนีตายอลหม่าน

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารคอนกรีต 2 ชั้น พื้นและโครงสร้างบางส่วนเป็นไม้ หลังคามุงกระเบื้อง ชั้นบน เป็นห้องนอน จำนวน 7 ห้อง ส่วนชั้นล่างเป็นห้องเก็บสิ่งของต่างๆที่ใช้ในหอพัก รวมทั้งเป็นห้องพักแม่บ้าน พบมีเปลวเพลิงลุกไหม้บริเวณชั้นล่าง ก่อนลุกลามขึ้นไปไหม้ชั้นบน ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลว่า ขณะเกิดเหตุทราบว่ามีเด็กนักเรียนพักอยู่ในหอพัก 36 คน ก่อนหน้านี้ได้ยินเสียงเด็กๆส่งเสียงกรีดร้องด้วยความตกใจและหวาดกลัว และวิ่งหนีความร้อนจากเปลวไฟกันอลหม่าน แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยเหลือเพราะไฟไหม้รุนแรงมาก มีเด็กบางส่วนหนีรอดออกมาได้ และเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงปรากฏว่าเสียงเด็กๆเงียบลงไปแล้ว คาดว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากอยู่ภายใน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรีบระดมรถน้ำเข้ามาฉีดดับไฟ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเพลิงสงบลง

ตะลึง ด.ญ.สิ้นใจเกลื่อน 17 ศพ

ทันทีที่เพลิงสงบ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าตัวอาคารได้รับความเสียหายทั้งหลัง พื้นไม้และข้าวของเครื่องใช้ถูกไฟเผาวอดทั้งหมด แต่ตัวอาคารยังไม่ทรุดตัวลงมา ห้องนอนชั้นบนถูกไฟไหม้เสียหายบางส่วน ภายในซากเถ้าถ่านเจ้าหน้าที่ต้องพบกับภาพสลดใจ มีศพนักเรียนเสียชีวิตอยู่ภายในอาคารเป็นจำนวนมาก ทั้งหมดเป็นนักเรียนหญิงอายุระหว่าง 6-12 ปี รวม 17 ศพ บางส่วนเสียชีวิตอยู่บนเตียงนอน 2 ชั้น บางส่วนนอนเสียชีวิตอยู่บนพื้นและตามทางเดิน ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกไฟคลอกร่างไหม้เกรียมแทบจำเค้าเดิมไม่ได้ บางศพเสียชีวิตเพราะสำลักควันไฟ เบื้องต้นยังระบุตัวบุคคลไม่ได้ลำเลียงศพไปเก็บไว้ที่ รพ.แม่สรวย เพื่อรอตรวจเอกลักษณ์บุคคล และรอญาติมายืนยันศพ ขณะเดียวกัน ยังมีนักเรียนได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 ราย นำตัวส่ง รพ.เวียงป่าเป้า 3 ราย และ รพ.เชียงรายประชารักษ์ 2 ราย

พฐ.เข้าเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุ

ต่อมาในช่วงสายวันเดียวกัน พล.ต.พิศาล นาคผจญ ผบ.มทบ.37 พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชย์ รอง ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.ภ.จ.เชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่วิทยาการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบสภาพภายนอก พบร่องรอยไฟไหม้ชั้นล่างของบ้านพักอย่างหนัก ข้าวของต่างๆเสียหายเกือบทั้งหมด ส่วนด้านบนเสียหายบางส่วน หน้าต่างของห้องด้านหน้า พบมีการนำบันไดอะลูมิเนียมมาพาดไว้จนเกือบถึงพื้นชั้นล่าง และด้านบนมีผ้าปูที่นอนสีฟ้านำมามัดเป็นเชือกยาวเพื่อใช้โรยตัว 1 ผืน เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ และให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยตั้งศูนย์อำนวยการภายในโรงเรียนเพื่อรับทราบปัญหาและรับบริจาคช่วยเหลือ ขณะที่ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยาได้ประกาศหยุดเรียน 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 23-27 พ.ค. โดยรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะ

ร.ร.ยันไม่ได้ล็อกประตูขังเด็ก

นางพิมพ์ วาสนา ผอ.ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า อาคารเกิดเหตุเป็นหอพักหรือบ้านพักของนักเรียนหญิงที่กินนอนอยู่ในโรงเรียน ก่อนเกิดเหตุมีนักเรียนหญิง ตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึงประถมศึกษาตอนปลาย นอนพักอยู่ชั้นบนรวม 36 คน มีครูพี่เลี้ยงนอนอยู่ด้วย 1 คน ช่วงเกิดไฟไหม้เป็นกลางดึก เพลิงได้โหมลุกไหม้จากชั้นล่าง ทำให้ปิดทางหนี ส่งผลให้ทั้งไฟและควันคละคลุ้งคลอกเด็กๆที่อยู่ด้านบน แต่ละคนพยายามวิ่งหนีไฟกันอลหม่าน ก่อนจะมีคนใช้ผ้ามัดเป็นเชือกห้อยโหนลงมา แต่มีเด็ก 17 คนหนีไม่ทันและเสียชีวิตดังกล่าว ช่วงเกิดเหตุ ครูและนักเรียนที่ติดค้างอยู่ พยายามช่วยกันอย่างเต็มที่แล้ว และทางโรงเรียนยืนยันว่าประตูต่างๆ ภายในอาคารปิดจากด้านใน และสามารถเปิดออกได้ แต่เนื่องจากไฟได้โหมลุกไหม้ที่ชั้นล่าง ทำให้คนด้านบนหนีไฟออกมาไม่ได้

แม่บ้านไม่อยู่เหลือแค่ครูเวร

นายเรวัตร วาสนา ผจก.โรงเรียนฯ กล่าวว่ามูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) เปิดดำเนินการมากว่า 40 ปี มีเนื้อที่ราว 20 ไร่ ช่วงแรก ไม่มีโรงเรียน ต่อมาปี 2551 พัฒนาให้มีโรงเรียนมีครู 11 คน รวมทั้งมีบ้านพักอยู่ภายใน จะแยกเป็นบ้านพักเด็กชายและเด็กหญิง ปัจจุบันโรงเรียนมีนักเรียนทั้งหมด 142 คน มีนักเรียนพักประจำ เป็นนักเรียนหญิง 36 คน และนักเรียนชาย 88 คน ซึ่งบ้านพักเด็กหญิงที่เกิดเหตุจะให้เด็กแต่ละวัยนอนคละกัน เพื่อให้ช่วยเหลือกันในลักษณะพี่ช่วยน้อง จะมีครูผู้หญิงนอนด้วย 2-3 คน และแม่บ้านอีก 1 คน แต่ช่วง เกิดเหตุเป็นวันหยุด ทำให้เหลือครูนอนกับเด็กเพียง 1 คน ส่วนแม่บ้านขออนุญาตออกไปรับประทานอาหารที่บ้านที่อยู่ใกล้กัน ก่อนไฟจะลุกไหม้ได้เก็บเสื้อผ้าที่รีดแล้วเอาไว้ที่ชั้นล่าง เพื่อเตรียมให้เด็กสวมใส่ในเช้าวันจันทร์ แต่ปรากฏว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นก่อน

เหยื่อเพลิงเป็นเด็กชาวเขายากไร้

นายเรวัตรกล่าวอีกว่า ทางโรงเรียนไม่ทราบว่าสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากสิ่งใด เพราะปกติชั้นล่างมีแต่สายไฟและหลอดไฟ ส่วนชั้นบนมีระบบตัดไฟหรือเซฟทีคัทติดตั้งไว้เรียบร้อย รวมทั้งไม่มีลูกกรงหน้าต่างที่ทำให้หลบหนียาก เหตุการณ์ครั้งนี้รู้สึกเสียใจและสะเทือนใจมาก นักเรียนที่เข้าเรียนที่โรงเรียนส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับวัตถุประสงค์การตั้งมูลนิธิฯ คือ มีฐานะยากจนและด้อยโอกาสทางการศึกษา มีทั้งคนไทยพื้นราบและกลุ่มชาติพันธุ์ที่เป็นคนไทย ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขต จ.เชียงราย และบางส่วนอยู่ในเขต จ.เชียงใหม่ ผู้ที่อยู่ในเขต จ.เชียงราย จะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง เช่น ม้งจาก อ.พญาเม็งราย และ อ.เวียงป่าเป้า เป็นต้น

ปลุกเพื่อนไม่เชื่อ–ใช้เชือกโรยตัวหนี

ด.ญ.สุจิรา ปู่แปะ อายุ 15 ปี นร.ชั้น ป.5 เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ก่อนเกิดเหตุเพื่อนมาปลุกชวนไปห้องน้ำ จึงลุกขึ้นไปเป็นเพื่อน จู่ๆได้กลิ่นเหม็นไหม้จากชั้นล่าง เดินลงบันไดไปดูเห็นไฟลุกไหม้จากห้องครัวด้านขวา รีบกลับมาปลุกเพื่อนๆแต่บางคนไม่เชื่อคิดว่าพูดเล่น ส่วนคนที่ตื่นได้ไปปลุกครูเวรผู้หญิง มาช่วยกันใช้ผ้าปูที่นอนผูกเป็นเชือกโรยตัวออกมาทางหน้าต่าง ด.ญ.สุชาดา กองอาสา อายุ 11 ขวบ นร.ชั้น ป.5 ได้รับบาดเจ็บถูกเชือกบาดมือทั้ง 2 ข้างบอกว่า ช่วงเกิดเหตุลุกจากห้องนอนจะไปห้องน้ำและเห็นไฟไหม้ชั้นล่าง จึงวิ่งไปเคาะห้องบอกเพื่อนๆที่นอนกันอยู่ แต่ส่วนใหญ่ไม่เชื่อและพากันปิดประตูห้องเข้านอนต่อ ส่วนพวกที่เชื่อรีบลุกขึ้นวิ่งหนี ตนและเพื่อนใช้ความรู้จากวิชาเนตรนารีที่เรียนมา นำผ้ามามัดกับเชือกยาวแล้วโรยตัวลงมาเพื่อเอาตัวรอด โดยมีครูผู้หญิงคอยช่วยเหลือ เมื่อแต่ละคนโรยตัวลงมาแล้ว ถึงช่วงที่ครูจะต้องลงปรากฏว่าเชือกขาด ทำให้ครูตกลงไปกระแทกพื้น ขาและเอวได้รับบาดเจ็บด้วย

รอง ผบ.ตร.บินด่วนดูที่เกิดเหตุ

ต่อมาในช่วงบ่าย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เดินทางจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาดูสถานที่เกิดเหตุ จากนั้นเดินทางไปเยี่ยมอาการเด็กผู้บาดเจ็บ 3 ราย ที่ รพ.เวียงป่าเป้า ก่อนเดินทางไปที่ สภ.เวียงป่าเป้า เข้าประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.ภ.จ.เชียงราย พ.ต.อ.จรัญญ์ เริงธรรม รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย พ.ต.อ.ประทักษ์ เจริญศิลป์ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย พ.ต.อ.ประหยัด สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ปจ.เชียงราย สสจ.เชียงราย พมจ.เชียงราย โดยมีนางพิมพ์ วาสนา ผอ.ร.ร.พิทักษ์–เกียรติวิทยา และนายเรวัตร วาสนา ผจก.ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เข้าร่วมชี้แจงเหตุการณ์ด้วย

ส่ง 12 ศพไหม้เกรียมหาดีเอ็นเอ

ทพ.โฆษิต อบสุวรรณ รองนายแพทย์ สสจ.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้ศพนักเรียน 17 ศพ สามารถระบุตัวตนได้แล้ว 5 ศพ จะได้ติดต่อญาตินำศพไปบำเพ็ญกุศลต่อไป สำหรับ 12 ศพที่เหลือได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ จากนั้นจะส่งต่อไปยัง รพ.มหาราช จ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลใช้เวลา 2 สัปดาห์จะทราบผล จากการตรวจสอบสภาพศพการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากสำลักควันขณะหลับ และถูกไฟคลอกจนเสียชีวิต สำหรับนักเรียนที่บาดเจ็บ 5 ราย ส่ง รพ.เวียงป่าเป้า 3 ราย ทั้งหมดบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนที่อาการสาหัส 2 ราย ส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ โดย ด.ญ.นรินทิพย์ อาจู อายุ 5 ขวบ มีแผลไฟไหม้ลึกที่หลัง แผลที่แขนและขาซ้ายไม่ลึก ถูกไฟไหม้ตามร่างกาย 23 เปอร์เซ็นต์ นอนรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู ส่วนอีกคนคือ ด.ญ.รดา อาเชาะ อายุ 9 ขวบ สำลักควันไฟหมดสติ แพทย์ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ขณะนี้อาการพ้นขีดอันตรายทั้งคู่

แจงครูช่วยเหลือ นร.เต็มที่แล้ว

นายเรวัตร วาสนา ผจก.ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา กล่าวว่า ตามปกติหอพักของโรงเรียนจะมีผู้ดูแล 5 คน คือ ผู้จัดการหอพัก 1 คน ครูพี่เลี้ยง 2 คน และแม่บ้าน 2 คน ในเวลาเกิดเหตุผู้จัดการหอพักได้ไปอาบน้ำที่บ้านที่อยู่ใกล้หอพัก ส่วนแม่บ้านหลังหมดเวลาเรียนก็กลับบ้าน ครูพี่เลี้ยงลา 1 คน จึงเหลือครูพี่เลี้ยง 1 คน ในช่วงเกิดเหตุคือ น.ส.สุชาดา แซ่มั่ว อายุ 23 ปี ที่นอนอยู่ในหอพักและได้ช่วยเหลือนักเรียนนำเชือกไนลอนและผ้ามาผูกกันพาดหน้าต่าง 2 จุด เพื่อให้นักเรียนโรยตัวลงมา โดยให้นักเรียนลงไปที่กันสาดและกระโดดลงพื้นด้านล่าง ภายหลังช่วยเด็กนักเรียนได้จำนวนหนึ่ง ครูได้ลงมาและพลัดตกบาดเจ็บเล็กน้อย ปฐมพยาบาลที่โรงพยาบาลและออกมาแล้ว

ตั้งกรรมการสอบครูเวร–รปภ.–นร.

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้มาดูสถานที่เกิดเหตุรับทราบข้อมูลสถานการณ์เบื้องต้น ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ได้ตั้งคณะกรรมการโดยมี พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภ.5 เป็นประธาน มีกรรมการทั้งฝ่ายสืบสวนและสอบสวนร่วมกับ สภ.เวียงป่าเป้า โดยให้ฝ่ายพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง สำหรับคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนจะเร่งรัดสอบพยานแวดล้อมทั้งครูที่เป็นเวรยาม รปภ. และนักเรียนที่เห็นเหตุการณ์ นอกจากนี้ยังกำชับเรื่องการตั้งศูนย์ช่วยเหลือเยียวยาผู้สูญเสียทั้งหมด ยืนยันว่าจะเร่งคลี่คลายข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ส่วนศพผู้เสีย-ชีวิตเป็นหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย จะดูแลและพิสูจน์ดีเอ็นเอกับญาติพี่น้องเพื่อยืนยันตัวบุคคลต่อไป ขอฝากให้แต่ละโรงเรียนระมัดระวังการเกิดเหตุ เพลิงไหม้ในช่วงการเปิดเทอมนี้ด้วย

เร่งหาโรงเรียนให้เรียนชั่วคราว

น.ส.อณิรา ธินนท์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ จ.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสอบข้อเท็จจริงกลุ่มที่ได้รับความเสียหายและบาดเจ็บ เพื่อนำข้อมูลดำเนินการให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นจะจัดรถบริการครอบครัวที่ประสบภัยที่ประสงค์จะกลับบ้าน หรือส่วนไหนยังไม่เสร็จภารกิจ จะให้โรงเรียนจัดห้องพักให้ผู้ปกครองพักจนกว่าจะดำเนินการจนเสร็จสิ้น ส่วนนักเรียนที่เหลือได้ติดต่อหาโรงเรียนใน อ.แม่สรวย รับไปเรียนต่อ จนกว่าโรงเรียนจะสร้างหอพักใหม่ และดำเนินการประสานเรื่องการช่วยสร้างหอพักใหม่ให้เรียบร้อย

สลดเหยื่ออายุระหว่าง 6–12 ปี

สำหรับรายชื่อนักเรียนที่ประสบเหตุเพลิงไหม้หอพักเสียชีวิตทั้ง 17 ราย มีอายุระหว่าง 6-12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.1-ป.6 ประกอบด้วย ด.ญ.ดาวลดา แซ่ยะ ป.4 ด.ญ.กัญจนพร ลาวโซ้ ป.4 ด.ญ.พรนภา พิสัยเลิศ ป.5 ด.ญ.นภรินทร์ อรรคชาติ ป.1 ด.ญ.เกวลิน อาจู ป.6 ด.ญ.อรทัย แซ่มั่ว ป.3 ด.ญ.ชวัลลักษณ์ ซาเล่า ป.2 ด.ญ.จันทรา แซ่วะ ป.2 ด.ญ.จันทิมา แซ่จาง ป.2 ด.ญ.สุวิรา แซ่จาง ป.2 ด.ญ.สุพา แซ่จาง ป.2 ด.ญ.นรินทร์ทิพย์ ผ่านด่าน ป.2 ด.ญ.ชมพู เทิดไพรพนาวัลย์ ป.3 ด.ญ.พรทิพย์ แซ่มั่ว ป.3 ด.ญ.ผกาทิพย์ ไทยเรืองสุข ป.2 ด.ญ.สาวิตรี มาเยอะ ป.2 และ ด.ญ.คณิตยา ผกายศรีสกุล ป.4

แม่ใจสลายเสียลูกคนเล็ก–หลาน

นางมะลิวรรณ แซ่ยะ อายุ 31 ปี ชาวเขาเผ่าม้ง อยู่บ้านเลขที่ 62 หมู่ 7 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ส่งลูกมาเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ 2 คน คนโตชื่อ ด.ญ.ยานันดา แซ่ยะ อายุ 11 ขวบ อยู่ชั้น ป.5 และคนเล็กชื่อ ด.ญ.ดาวลดา แซ่ยะ อายุ 10 ขวบ อยู่ชั้น ป.4 ก่อนเกิดเหตุ ด.ญ.ยานันดาเล่าว่า ตื่นขึ้นมาเห็นไฟกำลังลุกไหม้ที่ชั้นล่าง จึงวิ่งไปปลุก ด.ญ.ดาวลดา น้องสาว และ ด.ญ.กัญจนพร ลาวโซ้ อายุ 11 ขวบ อยู่ชั้น ป.4 หลานอีกคนที่นอนอยู่ใกล้ กันให้ตื่น แต่ขณะนั้นไฟได้โหมไหม้และควันไฟฟุ้งตลบขึ้นชั้น 2 อย่างรุนแรง ทำให้เด็กทั้ง 3 คนพลัดหลงกัน ด.ญ.ยานันดา ลูกสาวคนโต วิ่งหนีไปปีนหน้าต่างออกไปยืนอยู่ที่ระเบียงชั้น 2 ก่อนมีคนมาช่วยนำตัวลงมาได้อย่างปลอดภัย ส่วนลูกสาวคนเล็กและหลานสาวหนีไม่ทันเสียชีวิตคากองเพลิง รู้สึกเสียใจมากที่ลูกต้องมาตายอย่างนี้ รู้สึกสงสารลูกและยังทำใจไม่ได้ จะเยียวยาเป็นเงินเป็นทองเท่าไหร่ก็ไม่อยากได้ อยากจะได้ลูกกลับมาเท่านั้น

ประกันจ่ายศพละ 2 แสนบาท

ต่อมาในช่วงเย็น ที่ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นอภ.เวียงป่าเป้า พ.ต.อ.ประหยัด สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า นายเรวัตร วาสนา ผจก.ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา นางพิมพ์ วาสนา ผอ.ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม รพ.เวียงป่าเป้า ประชุมผู้ปกครองเด็กที่เสียชีวิต แจ้งว่าเบื้องต้นโรงเรียนจะจ่ายเงินเยียวยาให้เด็กคนละ 5,000 บาท และเด็กผู้เสียชีวิตมีประกันอุบัติเหตุรายละ 200,000 แสนบาท พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยนายประเสริฐกล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งหน่วยงานช่วยเหลือ มีเอกชนบริจาคสมทบแล้ว 2 แสนบาท สำหรับศพผู้เสียชีวิตในวันที่ 24 พ.ค. ญาติสามารถรับศพกลับได้บางส่วน โดย พม.และทหาร มทบ.37 จะช่วยจัดส่งถึงบ้าน ส่วนที่เหลือคาดว่าไม่เกิน 5 วัน จะมีการพิสูจน์ดีเอ็นเอจะรู้ผลและสามารถระบุตัวตนผู้เสียชีวิตได้ ด้าน พ.ต.อ.ประหยัดกล่าวว่า จะเร่งคดีให้เสร็จรวดเร็ว จะให้รู้ผลสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ และจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

พม.เยียวยาครอบครัวเหยื่อจิ๊บๆ

นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมฯ กำชับเจ้าหน้าที่ พมจ.เชียงราย เร่งให้การช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยดำเนินการคือ 1.มอบเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน ในเบื้องต้นสำหรับครอบครัวเด็กที่เสียชีวิต 17 ครอบครัว ครอบครัวละ 2,000 บาท 2.มอบเงินช่วยเหลือเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ 5 คน คนละ 8,500 บาท และ 3.มอบเงินช่วยเหลือเด็กที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ 14 คน คนละ 3,500 บาท รวมทั้งจัดเตรียมบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเชียงราย เป็นสถานที่รองรับเด็กที่ได้รับผลกระทบไว้ดูแลช่วยเหลือเป็นการชั่วคราว และได้จัดเตรียมพาหนะของหน่วยงานในสังกัด พม. เพื่อบริการส่งเด็กและครอบครัว กลับภูมิลำเนา พร้อมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาโรงเรียนให้เด็กได้ศึกษาอย่างต่อเนื่อง

ศธ.ตื่นล้อมคอกปรับแผน รปภ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า รู้สึกช็อกและเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้เคยสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำคู่มือข้อปฏิบัติและรักษาความปลอดภัยในสถานศึกษา เพื่อเป็นแนวทางให้โรงเรียนใช้ในการดูแลความปลอดภัยกรณีเกิดเหตุทั้งภัยธรรมชาติและอัคคีภัย เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ได้สั่งการให้ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ.ไปทบทวนแนวทางการปฏิบัติตามแผนดังกล่าว ซึ่งต้องใช้กับทุกโรงเรียนรวมทั้งโรงเรียนเอกชนด้วย เพราะเท่าที่ทราบอาคารที่เกิดเหตุไม่ได้สูง ต้องมาดูว่าครูเวรอยู่ที่ไหน มีระบบการดูแลความปลอดภัยอย่างไร ทั้งนี้ ต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานศึกษา คงยอมไม่ได้หากเกิดเหตุการณ์น่าเศร้าสลดซ้ำขึ้นอีก ส่วนความช่วยเหลือได้สั่งการให้เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ไปดูแลแล้ว

กช.อ้างกำชับแล้วแต่ยังเกิดเหตุ

นายพีรศักดิ์ รัตนะ รองเลขาธิการ กช. กล่าวว่า ก่อนเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2559 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้มีหนังสือกำชับไปยังสถานศึกษาในสังกัด สช.ทุกแห่งแล้วว่าให้เตรียมพร้อมตรวจสอบความปลอดภัยในทุกเรื่องๆ ทั้งอาคารเรียน อาคารหอพัก ส่วนกรณีของ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา สาเหตุมาจากอะไรนั้นต้องรอฟังจากตำรวจ ก่อน หลังเกิดเหตุได้มอบหมายให้นายทวีศักดิ์ อำลา ผอ.กลุ่มงานทะเบียน สช. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ประสานกับตำรวจ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เชียงราย เขต 2 เพื่อหาข้อมูลถึงสาเหตุเพลิงไหม้ สำหรับความช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีนักเรียนที่เสียชีวิต สช.จะช่วยค่าจัดการงานศพรายละ 5,000 บาท ส่วนนักเรียนที่บาดเจ็บได้มอบหมายให้นายทวีศักดิ์ไปเยี่ยมให้กำลังใจรวมถึงครอบครัวด้วย

ต้นเหตุขั้วนีออนร้อนจนละลาย

ต่อมาในช่วงค่ำวันเดียวกัน พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผบก.ศพฐ.5 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ผ่านทางโทรศัพท์ว่า เบื้องต้นหลังจากได้ลงพื้นที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ จากการตรวจสอบพบต้นตอของเปลวเพลิงอยู่ในห้องสันทนาการ บริเวณชั้นล่างของอาคารหอพักนักเรียนหญิง ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ สันนิษฐานว่ามาจากขั้วหลอดไฟนีออนในห้องสันทนาการเกิดช็อตและมีความร้อนจัดจนพลาสติกหลอมละลาย ก่อนหยดลงบนกองผ้าที่จะนำไปบริจาค จนติดเป็นเปลวไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ในจุดที่เกิดเหตุพบคราบเขม่าควันจำนวนมาก คาดว่าเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตอาจจะหมดสติจากการสูดดมควันเข้าไป ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ขึ้นไปบริเวณชั้น 2 ทำให้ฝ้าเพดานติดไฟหล่นลงมาคลอกเด็กนักเรียนในขณะที่เด็กนอนหมดสติ ทั้งนี้ ระบบไฟฟ้าของอาคารพบว่ามีระบบเบรกเกอร์ ไว้ควบคุมไฟฟ้า แต่เนื่องจากเหตุครั้งนี้เกิดจากความร้อนของขั้วหลอดไฟนีออน เบรกเกอร์จึงไม่ทำงานและไม่ได้ตัดระบบไฟฟ้า

รอง ผบช.ภ.5 ไม่ฟันธงต้นเหตุ

ด้าน พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์เพิ่มเติมว่า จากการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่เข้าไปตรวจที่เกิดเหตุ ขณะนี้ยังไม่สรุปถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แน่ชัด เบื้องต้นได้ตั้งประเด็นไว้กว้างๆก่อน ทั้งจากเหตุพลาสติกขั้วหลอดไฟนีออนร้อนจนหลอมละลายแล้วหยดใส่ลงผ้าก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่ง หรืออาจเกิดจากการเสียบปลั๊กกาต้มน้ำไฟฟ้าทิ้งไว้แล้วหลงลืม จนน้ำในกาเหือดแห้งทำให้ไฟช็อตขึ้น หรืออาจจะเป็นสาเหตุอื่นๆก็เป็นได้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งจะต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานสรุปผลให้แน่ชัดอีกครั้งว่าเกิดจากอะไรแน่ คาดว่าคงใช้เวลาไม่นาน

“ผบก.ศพฐ.5” คาดต้นเหตุไฟปริศนาลุกไหม้ กลางดึก เผาวอดหอพักนักเรียนชาวเขา อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย มาจากพลาสติกขั้วหลอดไฟนีออน เกิดช็อตจนร้อนจัดหลอมละลาย หยดใส่กองผ้าติดไฟลุกพรึ่บ... 24 พ.ค. 2559 05:16 24 พ.ค. 2559 05:16 ไทยรัฐ


advertisement