วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมเหนือปัดข้อเสนอ 'ทรัมป์' ขอพบ 'คิม' ชี้แค่ชวนเชื่อ-ไม่จริงใจ

โสมเหนือปัดข้อเสนอ 'ทรัมป์' ขอพบ 'คิม' ชี้แค่ชวนเชื่อ-ไม่จริงใจ

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือออกมาปฏิเสธข้อเสนอของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการพบ คิม จอง-อึน เพื่อเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ โดยระบุว่า เป็นแค่โฆษณาชวนเชื่อ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศเกาหลีเหนือ ปฏิเสธข้อเสนอของ โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวเก็งผู้ที่จะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ต้องการพบหน้า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อหารือเรื่องโครงการนิวเคลียร์ โดยระบุว่าเป็นโฆษณาชวนเชื่ออย่างหนึ่งในการหาเสียงของทรัมป์เท่านั้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน นายทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า หากเขาได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตัวเขาอยากจะพบกับ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อเจรจาหารือเพื่อหยุดโครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยาง

แต่ล่าสุดในวันจันทร์ (23 พ.ค.) นายโซ เซ พยอง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า "มันขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้นำสูงสุดว่าเขาจะพบหรือไม่ แต่ผมคิดว่าความคิดหรือคำพูดของทรัมป์นั้นไร้สาระ"

"คำพูดของเขาก็เพื่อเป็นประโยชน์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเท่านั้นเอง เป็นการชวนเชื่อหรือการโฆษณาชนิดหนึ่ง เรื่องนี้ไร้ประโยชน์ เป็นเพียงการแสดงออกเพื่อการเลือกตั้งประธานาธิบดี ไม่มีความหมาย ไม่มีความจริงใจ" นายโซ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส หลังจากเขาเพิ่งกลับจากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานของเกาหลีเหนือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้