วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบด้วยดี! 'ฟานกัล' กล่าวขอบคุณ 'ผีแดง' รับผิดหวังอยู่ไม่ถึง 3 ปี

หลุยส์ ฟานกัล เจ้าพ่อปรัชญาชาวดัตช์ กล่าวขอบคุณทุกคนที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังถูกปลดออกจากตำแหน่งกุนซือของทีม พร้อมยอมรับว่าผิดหวังที่อยู่คุมผีแดงไม่ครบ 3 ปีตามแผนที่วางไว้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน วันที่ 24 พ.ค. ว่า หลุยส์ ฟานกัล กุนซือชาวดัตช์ กล่าวขอบคุณทุกคนที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังถูกปลดออกจากตำแหน่งกุนซือ โดยยอมรับสุดผิดหวังที่อยู่คุมทีมผีแดงไม่ครบ 3 ปีตามสัญญาที่ระบุไว้

เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าพ่อปรัชญา วัย 64 ปี ที่เพิ่งพาผีแดงคว้าแชมป์แรกในรอบ 3 ปี และเป็นแชมป์เอฟเอคัพแรก นับตั้งแต่ปี 2004 แต่ทว่าก็ไม่ได้ทำให้เขานั่งกุมบังเหียนทีมต่อไป เนื่องจากอันดับในลีกไม่ได้ตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ ก่อนจะถูกปลดจากตำแหน่งในอีก 48 ชั่วโมงต่อมา

โดย หลุยส์ ฟานกัล ได้เปิดใจหลังถูกปลดออกจากตำแหน่งว่า "นับเป็นเกียริติยศของการเป็นผู้จัดการทีม ที่ได้คุมทีมสโมสรที่ยิ่งใหญ่อย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และเมื่อได้ทำสิ่งนี้แล้ว ผมได้เติมเต็มความทะเยอทะยานที่มีมาอย่างยาวนาน

ผมภูมิใจเป็นอย่างมากที่ช่วยให้ยูไนเต็ดคว้าแชมป์เอฟเอคัพ ครั้งที่ 12 ในประวัติศาสตร์สโมสร ผมได้สิทธิประโยชน์จากการคว้า 20 แชมป์ตลอดอาชีพการคุมทีมของผม แต่การคว้าแชมป์ เอฟเอคัพ ซึ่งมีประวัติศาสตร์แพร่หลายมาอย่างยาวนาน จะเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่พิเศษที่สุดในอาชีพของผม

ผมผิดหวังมากที่ไม่สามารถอยู่ครบ 3 ปี ตามแผนที่เราตั้งใจกันไว้ ผมเชื่อว่ารากฐานจะอยู่อย่างมั่นคงในสถานที่ที่จะช่วยให้สโมสรก้าวต่อไปข้างหน้า และประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

ผมหวังว่าการคว้าแชมป์เอฟเอคัพจะเป็นบันไดต่อยอดไปยังฤดูกาลหน้า เพื่อกลับมาประสบความสำเร็จตามความหลงไหลที่แฟนบอลต้องการ

การที่ได้คุมทีมในฮอลแลนด์ สเปน และ เยอรมัน ผมหวังมาตลอดกับโอกาสคุมทีมในฟุตบอลอังกฤษ และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอังกฤษ ประสบการณ์ทั้งสองนี้เป็นไปตามความคาดหวัง และมันมหัศจรรย์จริงๆ

ผมขอขอบคุณลูกทีมของผม และขออวยพรให้พวกเขาโชคดีกับฤดูกาลหน้า มันเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับเขา และถือเป็นรางวัลที่พิเศษกับการได้เห็นนักเตะดาวรุ่งมากมายคว้าโอกาสขึ้นสู่ชุดใหญ่ ผมจะตั้งตาดูการพัฒนาของนักเตะดาวรุ่งเหล่านี้อย่างต่อเนื่องในฤดูกาลหน้า

ขอขอบคุณเจ้าของ และบอร์ดของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่มอบโอกาสให้กับผมคุมทีมที่ยิ่งใหญ่นี้ ผมอยากแสดงความซาบซึ้งใจต่อแฟนบอลยูไนเต็ดอันน่ามหัศจรรย์ใจด้วย พวกเขาคือแฟนบอลที่ดีที่สุดในโลกอย่างแท้จริง

ผมเป็นหนี้บุญคุณผู้สนับสนุน และสต๊าฟฟ์โค้ชที่มุ่งมั่นทุ่มเทตลอดเวลาที่พวกเขาใช้เวลาอยู่ที่สโมสร

ผมต้องขอขอบคุณอย่างสุดซึ้ง กับบุคลากรทุกคน ทีมงานสโมสร ทีมงานวิทยาศาสตร์การกีฬา ทีมแพทย์ แผนกชุดแข่งและซักรีด แอดมินสโมสร โฆษก ทีมผู้จัดการทีม ทีมอคาเดมี เจ้าหน้าที่ดูแลสนาม และทีมงานจัดอาหารทั้งสนามโอลด์แทรฟเฟิร์ด และสนามซ้อมแคร์ริงตัน ทุกคนได้ให้การสนับสนุนผมในช่วงเวลาที่อยู่ ยูไนเต็ด ในฐานะที่เป็นผู้จัดการทีมตลอด 25 ปี ไม่มีเลยที่ผมจะได้รับการสนับสนุนดีเช่นนี้

สุดท้ายนี้ ผมต้องขอขอบคุณเป็นพิเศษแด่ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน และ เซอร์ บ็อบบี ชาร์ลตัน ที่ทำให้ผมและครอบครัวของผมรู้สึกเหมือนว่าได้รับการต้อนรับอยู่ตลอดเวลา ในช่วงเวลาที่เป็นผู้จัดการทีมของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด"

หลุยส์ ฟานกัล เจ้าพ่อปรัชญาชาวดัตช์ กล่าวขอบคุณทุกคนที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังถูกปลดออกจากตำแหน่งกุนซือของทีม พร้อมยอมรับว่าผิดหวังที่อยู่คุมผีแดงไม่ครบ 3 ปีตามแผนที่วางไว้... 24 พ.ค. 2559 03:19 24 พ.ค. 2559 05:42 ไทยรัฐ