วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟาน เดอ เบลเลิน' ชนะเลือกตั้ง ปธน.ออสเตรีย แซงคู่แข่งขวาจัดเฉียดฉิว

(ภาพ: AFP)

อเล็กซานเดอร์ ฟาน เดอ เบลเลิน อดีตหัวหน้าพรรคกรีน คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีออสเตรีย โดยมีคะแนนมากกว่าคู่แข่งฝ่ายขวาจัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อเล็กซานเดอร์ ฟาน เดอ เบลเลิน ศาสตราจารย์วิชาเศรษฐศาสตร์ และอดีตหัวหน้าพรรคกรีน วัย 72 ปี คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีออสเตรีย โดยมีคะแนนเหนือกว่าคู่แข่งสำคัญอย่าง นายนอร์เบิร์ต โฮเฟอร์ นักการเมืองขวาจัดจากพรรคเสรีภาพแห่งออสเตรีย (เอฟพีโอ) เพียงประมาณ 30,000 เสียงเท่านั้น

หลังการเลือกตั้งสิ้นสุดลงในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผลการนับคะแนนเบื้องต้นพบว่า นายโฮเฟอร์ มีคะแนนนำ นายฟาน เดอ เบลเลิน เล็กน้อย แต่หลังจากการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ซึ่งมีประมาณ 700,000 ใบสิ้นสุดลงในวันจันทร์ ผลปรากฏว่า นายฟาน เดอ เบลเลิน เป็นฝ่ายชนะด้วยคะแนนโหวต 2,254,484 เสียง ต่อ 2,223,458 เสียง หรือ 50.3% ต่อ 49.7%

นายฟาน เดอ เบลเลิน ซึ่งเป็นผู้สมัครอิสระ กล่าวหลังจากได้รับชัยชนะว่า เขายอมรับว่าชาวออสเตรียจำนวนมากมีมุมมองต่างกัน และบางคนรู้สึกโกรธ แต่ประชาชนสามารถที่จะแตกต่าง ทว่ายังปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเคารพได้

ทั้งนี้ ชัยชนะของ นายฟาน เดอ เบลเลิน เท่ากับเป็นการดับฝันของ นายโฮเฟอร์ ที่จะได้กลายเป็นประธานาธิบดีจากพรรคฝ่ายขวาจัดคนแรกในสหภาพยุโรป โดยเขาโพสต์ข้อความยอมรับความพ่ายแพ้ลงบนเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่า "แน่นอน วันนี้เป็นวันที่น่าเศร้า ผมอยากดูแลประเทศที่ยอดเยี่ยมของเราให้พวกคุณในฐานะประธานาธิบดี" เขากล่าวด้วยว่า "ความพยายามในการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่สูญเปล่า แต่จะเป็นการลงทุนเพื่ออนาคต"

อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งที่ออกมาสูสีเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นว่าแนวคิดฝ่ายขวาจัดกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ไม่เพียงแต่ในออสเตรีย แต่ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรป ตั้งแต่ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ฮังการี และ โปแลนด์ ซึ่งนักการเมืองฝ่ายขวามีอิทธิพลแล้ว ไปจนถึง ฝรั่งเศส และ เยอรมนี ที่นักเคลื่อนไหวฝ่ายขวากำลังมีคะแนนนำในโพลสำรวจความคิดเห็นก่อนมีการเลือกตั้งแห่งชาติในปีหน้า โดยเป็นผลจากความไม่พอใจในมาตรการรับผู้อพยพและปัญหาเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้ ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีออสเตรีย นายฟาน เดอ เบลเลิน กล่าวว่า เขาไม่อยากให้ชาวออสเตรียได้ผู้สนับสนุนประชานิยมขวาจัดที่มีอุดมการณ์รวมกลุ่มเยอรมัน เป็นผู้นำ ด้านนายมานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ในวันจันทร์ว่า "โล่งอกที่ชาวออสเตรียปฏิเสธประชานิยมและคตินิยมสุดโต่ง ทุกคนในยุโรปต้องดูเรื่องนี้เป็นบทเรียน"

อเล็กซานเดอร์ ฟาน เดอ เบลเลิน อดีตหัวหน้าพรรคกรีน คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีออสเตรีย โดยมีคะแนนมากกว่าคู่แข่งฝ่ายขวาจัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น... 24 พ.ค. 2559 03:05 24 พ.ค. 2559 03:19 ไทยรัฐ