วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศธ.ปลด “ชินภัทร”- “ไกร” พ้นราชการแล้ว

ศธ.ปลด “ชินภัทร”- “ไกร” พ้นราชการแล้ว

  • Share:

ตามที่คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำหน้าที่แทน อ.ก.พ.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ได้พิจารณาโทษ ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายไกร เกษทัน อดีต ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ. กรณีถูกกล่าวหาไม่โปร่งใสในการดำเนินการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว12 โดยมีมติให้ปลดทั้งคู่ออกจากราชการนั้น

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. พล.อ.ดาว์พงษ์เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในคำสั่งปลด ดร.ชินภัทรออกจากราชการไปแล้ว ซึ่งตามกฎหมาย ดร.ชินภัทรสามารถยื่นเรื่องเพื่อขออุทธรณ์คำสั่งได้ภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่ตนได้ลงนามในคำสั่งดังกล่าว และล่าสุดตนก็ยังไม่ทราบว่า ดร.ชินภัทรได้ยื่นอุทธรณ์หรือยัง

ด้านดร.ชินภัทรกล่าวว่า ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งคำสั่งดังกล่าว เข้าใจว่าสำนักงานรัฐมนตรีคงจะส่งเรื่องให้ทาง สพฐ.เป็นผู้ส่งหนังสือมาให้ตน เลยเกิดความล่าช้า อย่างไรก็ตาม ตนก็คงรักษาสิทธิ์ในการเรียกร้องขอความยุติธรรมต่อ ด้วยการขอยื่นอุทธรณ์คำสั่งแน่นอน เพราะคิดว่าที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว และการดำเนินการทุกอย่างก็เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ อีกทั้งคิดว่าที่ผ่านมาคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตนได้พยายามชี้แจงเท่าท่ีควร เมื่อได้รับหนังสือคำสั่งอย่างเป็นทางการแล้วจะขอศึกษารายละเอียดและยื่นอุทธรณ์คำสั่งในระยะเวลาที่กำหนดต่อไป

“สิ่งที่ทำได้ในเวลานี้ก็คือการไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดบ้าง และสถานที่ที่ยังไม่เคยไปบ้าง เพราะถือเป็นเวลาที่ผมว่าง จะไปทำอย่างอื่นก็คงไม่สะดวกนัก เพราะจะต้องพยายามเคลียร์เรื่องนี้ให้จบก่อน” ดร.ชินภัทรกล่าว

ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ตนได้ลงนามในคำสั่งปลดออกจากราชการนายไกรเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนายไกรก็มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้