วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วินธัย ร่ายยาว 2 ปี คสช. ผลงานเพียบ ไม่มี รบ.ไหนกล้าทำ

วินธัย ร่ายยาว 2 ปี คสช. ผลงานเพียบ ไม่มี รบ.ไหนกล้าทำ

  • Share:

"พ.อ.วินธัย" ร่ายยาว 2 ปี คสช. ผลงานเพียบ ไม่มีรัฐบาลไหนกล้าทำ ยัน เปิดกว้างให้ ปชช.แสดงความคิดเห็น แต่ต้องอยู่ในกรอบของ ก.ม. ไม่พาดพิงบุคคลอื่น-สร้างความแตกแยก

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในโอกาสครบรอบ 2 ปีรัฐประหาร โดยระบุว่า รัฐบาลของดิฉันทำงานไม่ได้ จึงเข้ามายึดอำนาจว่า จริงๆ แล้ว มีเหตุผลอย่างอื่นด้วย ไม่ใช่เหตุผลว่ารัฐบาลทำงานไม่ได้อย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของความขัดแย้งที่นำไปสู่ความรุนแรง จนกระทั่งมีคนเสียชีวิตจากการแสดงออกตามวิถีทางประชาธิปไตย สิ่งนี้เป็นการละเมิดอย่างรุนแรงของคนในสังคม โดยเฉพาะการใช้อาวุธสงครามกันมากในชุมชนเมือง การบังคับใช้กฎหมายในขณะนั้นไม่มีประสิทธิภาพ และคนไม่เคารพกฎหมาย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการละเมิดสถาบันก็มีมาก จนกระทั่งเป็นการทำลายวิถีทางวัฒนธรรมของประเทศ และยังมีการใช้สื่อปลุกระดม ปลุกปั่นจนเกิดความแตกแยก

โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ส่วนที่บอกว่า วันนี้ประชาชนกำลังจะเผชิญกับความยากลำบากจากปัญหาปากท้อง ความยากจน รวมถึงปัญหาสังคม ยาเสพติด ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นทุกวันนั้น เรื่องของปัญหาปากท้อง ความยากจน ปัญหาสังคม โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด เป็นปัญหาที่สังคมโดยทั่วไปเห็นอยู่แล้วว่า คสช.จริงจัง และดำเนินการมาโดยตลอดตั้งแต่วันแรกที่เข้ามา ปัญหาปากท้องเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ จะเห็นว่า มีการแก้ปัญหาดำเนินการอย่างเป็นระบบ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว และมีการดำเนินการทุกๆ มาตรการที่จะเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ และสิ่งที่ทำสามารถตรวจสอบได้ว่า สิ่งที่ทำไปมีอะไรบ้าง ทุกๆ มาตรการที่จะเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทำอย่างเต็มที่ทุกๆ ด้าน ที่เป็นองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ รัฐบาล คสช.พยายามดำเนินการ เราเชื่อว่าบางส่วนอาจจะเป็นการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เพื่อมาทำลายความน่าเชื่อถือทางด้านเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาล คสช.ได้ดำเนินการไปหมดแล้ว

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ปัจจุบันทุกคนมีสิทธิ เสรีภาพ และการดำเนินการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้ดำเนินการมาโดยตลอด จะเห็นว่าความขัดแย้งเงื่อนไขเดิมๆ ที่มีการแบ่งแยกสี ปัจจุบันลดระดับลงไปมาก อย่างน้อยไม่เห็นในเชิงประจักษ์ แต่ถ้าบางคนมองอาจจะเป็นความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน แต่เป้าหมายอาจจะเปลี่ยนเป็นเรื่องของความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันกับ คสช. และรัฐบาลมากกว่า ถ้าตรงนี้ต้องมองว่า รัฐบาล และ คสช.ไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร แต่สิ่งที่ทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติอย่างแท้จริง เราไม่ได้กดประชาชน เพราะในเวลานี้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างมีสิทธิ เสรีภาพ แต่ความคิดเห็นจะต้องไม่ไปพาดพิงบุคคล หรือองค์กรใดที่ทำให้เกิดความเกลียดชัง หรือนำไปสู่การแตกความสามัคคี เพราะฉะนั้นแสดงความคิดเห็นได้หมด แต่ต้องไม่ไปยั่วยุ

“การแสดงความคิดเห็นได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ในสภาพที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันอย่างมีเหตุมีผล ปัจจุบัน รัฐบาลได้เปิดช่องทางการรับฟังความคิดเห็น การรับฟังความเดือดร้อนผ่านศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ ซึ่งได้รับผลการตอบรับที่นำไปสู่การแก้ปัญหา ที่ รัฐบาล และ คสช.ดำเนินการให้ ดังนั้น 2 ปีที่ผ่านมา เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า คสช. และรัฐบาลได้ดำเนินการในสิ่งที่ควรจะทำอย่างเต็มที่ ยังมีเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน การแก้ไขปัญหาสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ แก้ไขปัญหาแรงงานเถื่อนให้เข้าสู่ระบบ ไม่ให้ใครไปแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ การจัดระเบียบขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น รถตู้ รถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์ การปราบปรามผู้มีอิทธิพล ส่วนการสร้างความชอบธรรมทุกฝ่ายให้ถูกต้องนั้น จะต้องสร้างความชอบธรรมให้อยู่ภายใต้กลไก กระบวนการยุติธรรมเป็นไปตามหลักสากล ไม่ได้ตัดสินกันเอง” พ.อ.วินธัย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้