วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BTS ซื้อรถเพิ่มอีก 46 ขบวน

จากฉางชุน 24 และซีเมนส์ 22-รองรับวิ่งสมุทรปราการ, คูคต

ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ ปทุมวัน เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาซื้อรถไฟฟ้า 46 ขบวน 184 ตู้ ระหว่าง บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ กับบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิล จำกัด สาธารณรัฐ ประชาชนจีน และระหว่าง บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ กับบริษัท ซีเมนส์ จำกัด ทั้งนี้ สัญญาซื้อขบวนรถไฟฟ้าแบ่งออกเป็นการซื้อจากบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ฯ 24 ขบวน และจากบริษัท ซีเมนส์ฯ 22 ขบวน มูลค่ารวมทั้งหมดประมาณ 11,000 ล้านบาท เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นทั้งในเส้นทางปัจจุบัน หมอชิต-แบริ่ง และสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า และในเส้นทางส่วนต่อขยายไปสมุทรปราการ และคูคต

รายงานข่าวแจ้งว่า ขบวนรถไฟฟ้าที่สั่งซื้อจากทั้งสองบริษัทจะใช้สเปกเดียวกันกับขบวนรถไฟฟ้าที่มีอยู่เดิม แต่จะมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในต่างๆ เพื่อให้ทันสมัย โดยขบวนรถไฟฟ้าที่สั่งซื้อในครั้งนี้ จะเริ่มทยอยส่งมอบประมาณต้นปี พ.ศ.2561 และจะส่งมอบแล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2563 ทั้งนี้ปัจจุบัน บริษัทมีรถไฟฟ้าทั้งสิ้น 52 ขบวน ความยาวขบวนละ 4 ตู้ รวม 208 ตู้ โดยเป็นขบวนรถที่ผลิตจากบริษัท ซีเมนส์ 35 ขบวน และจากบริษัทซีอาร์อาร์ซี ฉางชุนฯ 17 ขบวน และหากขบวนรถไฟฟ้าใหม่ส่งมอบครบหมดจะทำให้บริษัท มีขบวนรถไฟฟ้าให้บริการทั้งสิ้น 98 ขบวน รวม 392 ตู้

นายสมคิดกล่าวว่า การลงนามสัญญาซื้อขบวนรถไฟฟ้าครั้งนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความร่วมมืออย่างดียิ่งของภาคเอกชนกับรัฐบาลในการที่จะร่วมพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ให้มีความสมบูรณ์ ซึ่งเป็นนโยบายหลักที่รัฐบาลมุ่งส่งเสริมให้มีการลงทุนระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า จากที่รัฐบาลมอบหมายให้ กทม.เป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายไปสมุทรปราการและคูคต กทม.จะเร่งดำเนินการเพื่อให้สามารถทดลองเดินรถใน เส้นทางสมุทรปราการได้ 1 สถานี คือที่สถานีสำโรง ภายในเดือนธันวาคม 2559 นี้ และจะเปิดให้บริการได้ภายในต้นปี 2560.

ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ ปทุมวัน เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาซื้อรถไฟฟ้า 46 ขบวน 184 ตู้... 24 พ.ค. 2559 02:21 24 พ.ค. 2559 02:21 ไทยรัฐ