วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดโผธุรกิจเจาะตลาดคนแก่

เปิดโผธุรกิจเจาะตลาดคนแก่

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน อมุนดิ (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออมุนดิ ที่ทำธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์อันดับ 1 ในสหภาพยุโรป และติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ได้จัดงานสัมมนาเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การลงทุนระหว่างสหภาพยุโรปกับเอเชียแปซิฟิก ที่ประเทศไทย

นายวาฟา อาห์มาดิ หัวหน้าฝ่ายการลงทุนอมุนดิ กล่าวว่า หลายๆประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหาสังคมผู้สูงอายุ รวมถึงประเทศไทย และสังคมผู้สูงอายุถือเป็นเทรนด์ของโลก ที่แม้ ว่าเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะผันผวน แต่สินค้าและบริการที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุก็ยังสามารถเติบโตได้ เพราะคนแก่แล้วแก่เลย แถมยังมีคนแก่เพิ่มมากขึ้นทุกวันและทุกมุมโลก สินค้าหรือหุ้นใน ธุรกิจที่เกี่ยวกับผู้สูงวัยจึงเติบโตดีอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า กลุ่มคนเกษียณอายุไม่ได้ใช้เงินกับการรักษาสุขภาพเพียงอย่างเดียว แต่ยังใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง ท่องเที่ยว ดูแลตัวเองให้ดูหนุ่มสาวอยู่เสมอ ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ 8 กลุ่มธุรกิจได้รับผลดีด้วย อาทิ ธุรกิจบ้านพักคนชรา ท่องเที่ยว ธุรกิจบริษัทจัดการลงทุน ธุรกิจประกันชีวิตประกันสุขภาพ ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความ งาม และบริษัทรถยนต์ ขณะเดียวกัน จากการสำรวจพฤติกรรมผู้สูงอายุพบว่า ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ไม่ได้กระจุกตัวอยู่กับการรักษาพยาบาลแต่เพียงอย่างเดียว กลุ่มที่อายุ 65-80 ปี เป็นกลุ่มเพิ่งเกษียณอายุ แต่ยังดูหนุ่มสาวและมีความมั่งคั่ง จึงนำเงินไปใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยว ใช้เวลาว่างกับงานอดิเรก ดูแลตัวเองให้อ่อนกว่าวัย ฯลฯ ส่วนกลุ่มที่อายุ 80 ปีขึ้นไปที่เริ่มอ่อนแอ มากขึ้น จึงต้องพึ่งพาการดูแลอย่างใกล้ชิด รายจ่ายจึงหมดไป กับการพยาบาล บ้านพักคนชรา และระบบดูแลรักษาความปลอดภัย เช่น บริการเรียกรถพยาบาล เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้