วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปตท.คุยลั่นทุ่งล้างขาดทุน "เอ็นจีวี"

ปตท.คุยลั่นทุ่งล้างขาดทุน "เอ็นจีวี"

  • Share:

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาสแรกของปีนี้ ในส่วนของธุรกิจก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) พบว่ามีผลขาดทุนสะสมลดลงเหลือเพียง 937 ล้านบาท จากที่เคยมีการขาดทุนสะสมอยู่ 1,913 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าในปีนี้หรือต้นปี 2560 ธุรกิจเอ็นจีวีจะกลับมามีกำไรเป็นครั้งแรก หลังจากที่ขาดทุน สะสมมานาน 10 ปี ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจเอ็นจีวีกลับมาดีขึ้น มาจากนโยบายกระทรวงพลังงาน ที่อนุมัติให้ ปตท.ลอยตัวราคาแบบมีเงื่อนไข จากเดิมที่ต้องเข้าไปรับภาระตรึงราคามาโดยตลอด

“ที่ผ่านมา ปตท.มีภาระขาดทุนสะสมของเอ็นจีวี 130,000 ล้านบาท และการดำเนินนโยบายเอ็นจีวีไม่ได้คาดหวังผลกำไรมาตั้งแต่ต้น เนื่องได้ปฏิบัติตามนโยบายการส่งเสริมจากภาครัฐ ที่ต้องการให้เป็นทางเลือกกับประชาชน ในช่วงที่ราคาน้ำมันแพง แต่เมื่อราคาสะท้อนต้นทุนมากขึ้น ทำให้ผลประกอบการเอ็นจีวีมีฐานะขาดทุนเป็นศูนย์ได้”

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปตท.มีกำไร 23,669 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.8% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีกำไร 22,584 ล้านบาท แต่ก็ยังต้องติดตามความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจโลก และค่าเงินบาทที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจในระยะต่อไป ขณะที่ทิศทางราคาน้ำมัน ไตรมาสแรก พบว่า น้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยมีราคาอยู่ที่ 30 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และเริ่มเห็นสัญญาณปรับเพิ่มขึ้นเมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค. คาดว่าเฉลี่ยราคาน้ำมันดิบดูไบปีนี้จะอยู่ที่ 35-40 เหรียญฯ และแนวโน้มจะกลับมาอยู่ที่ 50-60 เหรียญฯ ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า นับเป็นสัญญาณที่ดีในการดำเนินงานของ ปตท.ในปีนี้ ที่แม้ว่ามีผลกระทบกับธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม แต่ในธุรกิจน้ำมันเมื่อมีราคาที่ถูกลง ส่งผลให้ยอดจำหน่ายเติบโตเพิ่มขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้