วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ผลิตข้าวถุงกัดฟันตรึงราคาขาย แอ่นอกรับภาระต้นทุนเพิ่ม 10% เผยมีปริมาณสำรองอีก 3 เดือน

ผู้ผลิตข้าวถุงกัดฟันตรึงราคาขาย แอ่นอกรับภาระต้นทุนเพิ่ม 10% เผยมีปริมาณสำรองอีก 3 เดือน

  • Share:

นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทยและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปทุมไรซ์มิล แอนด์ แกรนารี ผู้ผลิตข้าวถุงตรา “มาบุญครอง” เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้นทุนการผลิตข้าวสารบรรจุถุงขนาด 5 กิโลกรัม (กก.) ได้ปรับเพิ่มขึ้นแล้ว โดยเฉพาะข้าวขาวที่ปรับ ขึ้นเฉลี่ยถุงละ 5-7.50 บาท เพราะข้าวเปลือกเจ้าได้ปรับราคาขึ้น 10% มาอยู่ที่ตันละ 9,000-9,500 บาท จากเดิมตันละ 7,500-8,500 บาท หรือต้นทุนข้าวสารขึ้นมาอยู่ที่ตันละ 14,000 บาท จากเดิมตันละ 12,000-12,500 บาท แต่ผู้ผลิตข้าวถุงยังคงไม่ปรับขึ้นราคา เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับผู้บริโภค

ทั้งนี้ ข้าวสารบรรจุถุง 5 กก. ข้าวขาวขายที่ถุงละ 70-80 บาท ข้าวหอมมะลิถุงละ 160-170 บาท แม้ต้นทุนข้าวเปลือกจะสูงขึ้น แต่ผู้ผลิตข้าวถุงยังไม่ขึ้นราคา เพราะยังมีข้าวสต๊อกเก่าเหลืออยู่ที่จะใช้ได้อีก 2-3 เดือน สามารถถัวเฉลี่ยต้นทุนได้ แต่หลังจากเดือน ก.ย.นี้ ต้องติดตามว่าผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่ จะออกมากน้อยเพียงใด ถ้าน้อยและราคาขึ้นสูง อาจจะต้องขึ้นราคาขายข้าวถุง

นายสมเกียรติกล่าวว่า การแข่งขันในตลาดข้าวถุงในปัจจุบัน แต่ละแบรนด์มีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อแย่งส่วนแบ่ง ตลาด มีการจัดโปรโมชั่นซื้อข้าวถุงแถมสินค้าอื่นๆ เช่น น้ำดื่ม น้ำปลา ซีอิ๊ว ตอกย้ำให้เห็นว่าข้าวถุงปรับขึ้นราคายาก เพราะการแข่งขันที่สูงขึ้น หากปรับขึ้นราคาจะมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค แม้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น และผู้ประกอบการ ยังมีภาระต้นทุนเพิ่มขึ้นจากค่าธรรมเนียมในการนำสินค้าไปขายในห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) ห้างสรรพสินค้า ที่จะปรับขึ้นอีกในปีหน้า โดยการเก็บค่าธรรมเนียมทั้งหมดของห้างคิดอยู่ที่ 10-35% เป็นปัญหาต่อผู้ประกอบการ เพราะการคิดค่าธรรมเนียมต่างๆ ไม่มีมาตรฐานแน่ชัดว่าคำนวณจากส่วนใด มีผลต่อการทำโปรโมชั่นในการขาย จึงจะเสนอในที่ประชุมคณะทำงานวางแผนการผลิตข้าวครบวงจร เพื่อให้พิจารณาจัดทำยุทธศาสตร์ค้าปลีกข้าวถุง และแก้ปัญหาให้ได้ในระยะยาว

ขณะเดียวกันในการประมูลข้าวสารสต๊อกรัฐบาล 1.19 ล้านตัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสนอซื้อ 1.17 ล้านตัน ถือว่าได้รับการตอบรับจากตลาดมาก รัฐสามารถขายข้าวได้เกือบหมดปริมาณที่นำมาประมูล ข้าวส่วนใหญ่ที่เอกชนเสนอซื้อคือปลายข้าว เพราะผู้ส่งออกนำไปส่งออกให้ตลาดแอฟริกา ซึ่งขณะนี้เริ่มกลับมาซื้อข้าวไทย เพราะกำลังซื้อเริ่มฟื้นตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้