วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่หายเอียนม็อบ?

อารมณ์ยังกรุ่น พร้อมจุดติดได้ตลอด

ฟ้องด้วยภาพเหตุการณ์ที่กลุ่มนักวิชาการ นักศึกษา และประชาชนในนามขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้รวมตัวจัดกิจกรรมในโอกาสครบรอบ 2 ปีการยึดอำนาจของ คสช. แล้วเกิดการกระทบกระทั่งกับกลุ่มประชาชนฝ่ายหนุน คสช.ระหว่างเคลื่อนขบวนมาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เกือบได้ลงไม้ลงมือ ถ้าเจ้าหน้าที่แยกออกไม่ทัน

และนั่นก็ตัดคะแนนไปได้เลย ในเรื่องของการสร้างความปรองดอง ลดความขัดแย้ง ตามโปรแกรมที่จะมีการแถลงผลงานครบรอบ 2 ปีของ คสช. ในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้

เป็นอะไรที่เห็นอยู่ตำตา หัวเชื้อเก่ายังแตกแยกรุนแรง

แค่หลบอยู่ใต้ความสงบฉาบหน้าเพราะถูกกดทับไว้ด้วยอำนาจพิเศษเท่านั้น

เช่นเดียวกับสถานการณ์ในเชิงบริหาร โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจที่เป็นไปตามฟอร์มของรัฐบาลท็อปบูตที่ต้องเผชิญสารพัดเงื่อนไขทั้งแรงเสียดทานภายในและแรงกดดันภายนอกประเทศ

ที่อำนาจพิเศษก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก

ตามผลคะแนนสะท้อนจาก “นิด้าโพล” ที่สุ่มถามระดับความสุขของประชาชนในโอกาสครบรอบ 2 ปีของ คสช.ในการบริหารราชการแผ่นดินเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติ ปรากฏเสียงส่วนใหญ่กว่าครึ่ง ระบุมีความสุขเท่าเดิม เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่แตกต่างจากที่ผ่านมา

โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจปากท้องที่ยังต้องการได้รับการแก้ไขอยู่

ดูกันตามเนื้อผ้า ปรองดองไม่เข้าเป้า เศรษฐกิจแป้กในสายตาของประชาชนทั่วไป

ไม่เว้นแม้แต่ในมุมของแนวร่วมฝั่งเดียวกัน ทั้งเครือข่ายม็อบ กปปส.อย่างกลุ่มนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (วายพีดี) ที่แถลงจุดยืนเลิกเชียร์ คสช.เพราะ 2 ปีปฏิรูปไม่คืบไปไหน หรือตัวแทนม็อบพันธมิตรฯอย่างนายสุริยะใส กตะศิลา ก็ฟันธงปัญหายังไม่ได้รับการคลี่คลายทั้งการปฏิรูปและการปรองดอง ขณะที่ทีมงานยี่ห้อประชาธิปัตย์ก็ให้คะแนน คสช.สอบตกเกือบทุกด้าน

สถานการณ์ดูย่ำแย่ ไม่ใช่เฉพาะแค่ฝั่งของฝ่ายต่อต้านหลักอย่างเครือข่ายพรรคเพื่อไทย กลุ่มเสื้อแดง นปช.ที่ให้คะแนน คสช.สอบตกตามฟอร์มอยู่แล้ว

โดยแนวโน้มสอบไม่ผ่าน ทำไม่ได้ตามเกณฑ์เป้าหมายที่แถลงไว้

ถ้าเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งตามปกติ อาการแบบนี้ไม่สู้ดีเท่าไหร่

จัดอยู่ในขั้นเสี่ยง “ติดเชื้อ” กระแสลามเข้าจุดตายได้ง่ายๆ

แต่ก็อย่างว่านั่นแหละ ด้วยความพิเศษของรัฐบาลอำนาจพิเศษ ก็เลยไม่ถือว่าอยู่ในเงื่อนไข

เรื่องของเรื่อง ตามสภาพการณ์ มันก็มีจุดแข็งที่มากลบจุดอ่อน ตามฟอร์มของรัฐบาลทหารที่เชี่ยวเชิงคุมเกมด้านความมั่นคง

แบบที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า คสช.ทำให้ประเทศปลอดจากสภาพ “ม็อบครองเมือง” ผู้คนสัญจรไปมาบนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย เศรษฐกิจการค้าขายยังขับเคลื่อนไปได้

ทำให้เมืองไทยพ้นจากสภาพ “รัฐล้มเหลว”

นี่คือเงื่อนสถานการณ์ที่ยัง “ค้ำเครดิต” ให้รัฐบาลทหาร คสช.

ในมุมแบบที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เบอร์หนึ่งด้านความมั่นคง “กล้าโชว์แต้มต่อ” ย้ำจุดแข็งผลงานด้านความมั่นคงที่ คสช.ได้ดำเนินการในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสงบ

และทำให้งานด้านอื่นๆของประเทศเดินไปได้

ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ก็ร่วมด้วยช่วยการันตี คสช.เข้ามาบริหารประเทศเพราะสถานการณ์ก่อนเหตุการณ์ 22 พฤษภาคม 2557 รัฐมีความล้มเหลว ไม่สามารถบริหารประเทศได้ ดังนั้น คสช.จึงพยายามรักษาความสงบให้กับบ้านเมือง

ตามท้องเรื่องที่ล้อไปกับโพลส่วนใหญ่ยังให้โอกาส “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.และทีมงาน คุ้มกันประเทศไทยในห้วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อไปอีก 1–2 ปี

ตามโปรโมชั่นที่ลงทะเบียนขอเวลาไว้

เพราะคนไทยยังเอียนม็อบมากกว่าเซ็งทหาร.

ทีมข่าวการเมือง

24 พ.ค. 2559 02:03 24 พ.ค. 2559 02:03 ไทยรัฐ


advertisement