วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 24/05/59

รอบโลก 24/05/59

  • Share:

แก้ รธน.ผู้นำตลอดชีพ

อัลมาตี-เมื่อ 23 พ.ค.คณะกรรมการการเลือกตั้งของทาจิกิสถานในภูมิภาคเอเชียกลาง แถลงผลการนับคะแนนการลงประชามติเบื้องต้นพบว่าชาวทาจิกิสถานส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้ประธานาธิบดีอิโมมาลี ราห์มอน ลงสมัครในตำแหน่งประธานาธิบดีได้อย่างไม่จำกัดสมัย ทั้งนี้ ผลนับคะแนนประชามติผ่านพ้นไปแล้ว ร้อยละ 92 พบว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งโหวตสนับสนุนแก้ รธน.ต่ออายุอำนาจนายราห์มอนดังกล่าวถึงร้อยละ 94.5.

มองถนนเป็นรันเวย์

มุมไบ-เมื่อ 23 พ.ค. สายการบินต้นทุนต่ำอินดิโกของอินเดีย สั่งพักงานนักบิน 2 คน ไม่เปิดเผยชื่อและอายุ เป็นกัปตันและนักบินผู้ช่วยเครื่องโดยสารเที่ยวบินจากเมืองอาห์เมดาบัด รัฐกุจราช มุ่งสู่เมืองไชยปุระ รัฐราชาสถาน หลังนักบินทั้งสองเข้าใจผิดเกือบนำเครื่องลงจอดบนทางหลวง เพราะมองผิดคิดว่าเป็นรันเวย์สนามบิน ซึ่งจากบันทึกข้อมูลพบว่านักบินมารู้ตัวตอนที่เครื่องวัดระดับอัตโนมัติแจ้งเตือนว่าใกล้พื้นดิน จึงทะยานเครื่องขึ้นทันเวลา.

เด็ก 12 เตรียมต่อปริญญาโท

ซาคราเมนโต-เมื่อ 23 พ.ค. ด.ช.ทานิชค อับราฮัม เด็กอัจฉริยะ วัย 12 ปี ซึ่งเข้าเรียนวิทยาลัยชุมนุมตั้งแต่อายุ 7 ขวบและเพิ่งเรียนจบปริญญาตรี 3 สาขาจากอเมริกัน ริเวอร์ คอลเลจ วิทยาลัยชุมชนในเมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว เผยว่าอยากเรียนต่อปริญญาโทสาขาทางการแพทย์และเรียนจบเป็นแพทย์รวมทั้งนักวิจัยทางการแพทย์ตอนอายุ 18 ปี ขณะนี้กำลังเลือกว่าจะเข้าเรียนที่ไหนดีระหว่างยูซี เดวิส และยูซี ซานตา ครูซ ซึ่งเป็น 2 วิทยาเขตในสังกัดของยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ แคลิฟอร์เนีย ซึ่งต่างทั้งรับเข้าเรียนและให้ทุนการศึกษากับเขาแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้