วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : เพราะอะไร...ความรักที่ยาวนานถึงต้องจบลง?!

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ สำหรับเรื่องของความรักของคู่เลิฟที่ใช้เวลาดูใจนานหลายปี แรกรักอะไรๆ ก็ดูดีเข้ากันได้ตลอด แต่สุดท้ายความรักก็มาถึงทางตัน จบความสัมพันธ์แบบดื้อๆ แบบไม่มีปี่มีขลุ่ยซะงั้น บางคู่ก็อาจพยายามประคับประคองมาตลอด ทั้งที่ทะเลาะกันบ่อย แต่ด้วยความรักจึงอยากพิสูจน์หัวใจกันดูสักตั้ง เผื่อวันเวลาจะทำให้อะไรดีขึ้น แต่สุดท้ายเวลาไม่ช่วยอะไร ผ่านไปหลายปีก็ต้องโบกมือบ๊ายบายแยกย้ายกันดีกว่า เหมือนอย่างคู่รักดาราหลายคู่ที่เคยดูใจมานานหลายปี แต่สุดท้ายเลิกรากันไปก็เยอะ ถ้าให้มานั่งนับก็หลายคู่เลยทีเดียว แล้วอะไรล่ะที่อาจเป็นสาเหตุให้ความรักต้องจบลง “Star Topic” อังคารนี้ เลยไปถามความคิดเห็นจากคนดังบันเทิงมาฝากกันจ้า!!

เชียร์ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ : บางทีคนที่คบกันมานานตอนต้นอาจมีความเห็นที่ตรงกัน มีจุดมุ่งหมายเหมือนกัน แต่เวลาผ่านไป สังคมเปลี่ยน ทำให้เราโตขึ้น หรือมองทิศทางในเป้าหมายชีวิตเปลี่ยนไป

"เชียร์ว่าความเข้าใจสำคัญที่สุดนะคะ บางทีอย่าว่าแต่คนสองคนเลย คือตัวเราเองวัยเปลี่ยน ความคิดเราก็เปลี่ยน ฉะนั้นแล้วบางทีคนที่คบกันมานานๆ ตอนต้นอาจมีความเห็นที่ตรงกันในบางเรื่อง มีจุดมุ่งหมายเหมือนกัน แต่พอระยะเวลามันผ่านไป สังคมเปลี่ยน ทำให้เราโตขึ้น หรือมองทิศทางในเป้าหมายชีวิตเปลี่ยนไป บางทีกลับมาคุยกันอีกทีอาจจะไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว เชียร์ว่าคงต้องอยู่ที่ความเข้าใจแบบสุดๆ เลยค่ะ หลายๆ อย่างทำให้เราเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา เชียร์ว่ามันเป็นเรื่องของความคิดมากกว่า มันคงไม่มีอะไรมาทำลายความรักของคู่คู่นึงได้หรอก ในเมื่อระยะเวลามันผ่านมายาวนาน ทั้งๆ ที่บางคู่เชียร์ว่าความรู้สึกมันยังอยู่ด้วยซ้ำ แต่ว่าความคิดมันเปลี่ยนกันไป บางทีความคิดมันไปด้วยกันไม่ได้ ส่วนเรื่องมือที่ 3 จะทำให้คนที่คบกันมานานเลิกกันได้ไหม ก็แล้วแต่นะคะ เชียร์ไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกัน แต่ว่าด้วยคนสองคนแล้ว บางทีก็มีอะไรให้เราเปลี่ยนไปตลอด แต่ทีนี้มันเข้าใจแค่ไหน มองย้อนนึกถึงสิ่งที่ผ่านมา คุณค่าที่สร้างกันมา มันทำให้เราดึงสติ หรือทำให้เราประคับประคองความรักได้ดีแค่ไหนค่ะ

ส่วนเพื่อนๆ ที่มีแฟนแล้วเลิก บางคนอยู่ดีๆ ความรู้สึกเปลี่ยนไม่เหมือนเดิม บางคนรู้สึกว่าอยากเป็นอีกแบบนึง ในขณะที่อีกคนนึงมองว่าจะใช้ชีวิตอีกแบบนึง คือเคยมองว่าจะใช้ชีวิตแบบนี้ๆ แต่วันนึงคนนึงอยากอยู่กับธรรมชาติ แต่อีกคนก็ไม่สามารถเปลี่ยนชีวิตไปอยู่อย่างนั้นได้ พอไม่ตรงกันปุ๊บ เวลาพูดอะไรไม่ตรงกันบางทีก็มีการขัดแย้งกัน บางทีการทะเลาะเบาะแว้งเกิดขึ้น ความรู้สึกดีๆ ก็ถูกบั่นทอนลงไปค่ะ สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหา เชียร์ก็อยากให้ลองทบทวนดีๆ นะคะ บางทีเราอาจจะมองแต่ข้างหน้าจนเกินไป มองวันนี้เราอาจจะขัดกัน มองไปข้างหน้าแล้วรู้สึกเหนื่อยจังเลย อย่าลืมที่จะมองย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นว่าเราเจอกันมายังไง แต่ก่อนอาจไม่มีโอกาสมาใกล้กันด้วยซ้ำค่ะ ลองทบทวนคุณค่าที่สร้างด้วยกันมาดู เชียร์ว่ามันอาจจะทำให้วางอะไรบางอย่างลงก็ได้ เหมือนมองเขาเป็นจุดสำคัญที่จะอยู่กับเราไปค่ะ ก็เป็นกำลังใจให้แล้วกัน เพราะเชียร์ว่าความรักที่เกิดขึ้นก็ไม่มีใครอยากเห็นมันถูกทำลายไปเนอะ"

ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน : เราอย่าไปมองตอนเลิก เราต้องมองระหว่างทางทั้งหมดที่เขารู้จักกันมา เขาสะสมอะไรมา ต่างคนอาจจะสะสมอารมณ์ไว้แล้วมาถึงจุดแตกหัก จุดระเบิดตรงไหนมากกว่า

"ผมว่าบางทีเวลาไม่ได้เป็นตัววัดเสมอไปว่า สองคนนี้เขารักกันแล้วเป็นเนื้อคู่แท้จริงรึเปล่า มันอาจจะเป็นเพราะว่ามันผูกพันกันมากกว่า มันจะเป็นสายสัมพันธ์อีกแบบน่ะครับ เพราะฉะนั้นคนที่รักกันนานๆ แล้วเลิกกันเนี่ย เราอย่าไปมองตอนเลิก เราต้องมองระหว่างทางทั้งหมดที่เขารู้จักกันมา เขาสะสมอะไรมา ต่างคนอาจจะสะสมอารมณ์ไว้แล้วมาถึงจุดแตกหัก จุดระเบิดตรงไหนมากกว่า มันคงจะไม่ใช่เรื่องปัจจุบันทันด่วน ส่วนเพื่อนๆ ที่มีแฟนมานานแล้วเลิกก็มีเยอะครับ แล้วผมเป็นคนที่มีคนชอบเข้ามาปรึกษาเรื่องความรักเยอะ (หัวเราะ) ผมก็บอกว่าดีแล้วที่เลิก ดีกว่าเสียเวลาต่ออีก 10 ปี คุณเองก็รู้ว่าอยู่ไม่ได้ คุณถึงมีความคิดว่าจะเลิกกัน ถ้าเกิดคุณฝืนต่อไปอีก 4-5 ปี สุดท้ายก็เลิกกันอยู่ดี เพราะคนเราออกแบบมาไม่เหมือนกันครับ บางคนต้องตรงกันจริงๆ ทั้งความคิดจิตใจ เคมี ศีล วิธีการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์มันต้องไปด้วยกันได้จริงๆ หรือคุณต้องเข้าใจเขาจริงๆ มันถึงจะไปกันได้ ถ้าเกิดคุณยังมีความรู้สึกว่าทำไมเขายังไม่เปลี่ยนเป็นแบบนั้น ทำไมเขาเป็นแบบนี้ล่ะ ไม่ตามใจเรา เขาเองก็อาจจะคิดอย่างงั้นกับเราเหมือนกัน พอถึงวันนึงก็ถึงจุดเปลี่ยน จุดเบื่อ แล้วไปเจอใครเข้ามาแล้วแว้บหายไปเลยก็ได้ครับ

ถามว่ามือที่ 3 ทำให้เลิกกันได้ไหม สำหรับคนที่คบมานาน ผมว่ามือที่ 3 มักจะเป็นจุดหัก (หัวเราะ) เป็นจุดเปลี่ยน แต่ว่าความสะสมนั้น ถ้าเราสะสมเรื่องดีๆ กันมา เรื่องที่เรายังคงความรู้สึกเดิมๆ ในวันแรกๆ ไว้ได้ตลอดเวลา ผมว่ามือที่ 3 มันจะไม่มีทางเข้ามาได้ มันจะมีเกราะของมันเอง ขึ้นอยู่กับว่าคุณยังรักกันรึเปล่า (หัวเราะ) ถ้าคุณยังรักกันก็โอเค ก็อยากฝากถึงคนที่มีปัญหาว่าถ้าคิดอยากจะเลิกจริงๆ ก็ลองเลิกกันดูสัก 3 เดือน ถ้าเลิกไปแล้วเขาไปเลยก็ถือว่าเยียวยากันเรียบร้อยแล้ว ใจมันเยียวยาแล้วพอสมควร แต่ถ้าระหว่างที่หายกันไป 3 เดือน แล้วทบทวนตัวเอง ค้นพบว่าเราเองก็ผิด เราจะขอโทษไหม หรือจะปล่อยไปเลย ถ้าเขาไปจริงๆ ก็โล่งไป เพราะถึงยังไงอีก 3-4 เดือนเขาก็ไปอยู่ดี ลองพิสูจน์ดูครับ"

อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม : บางทีเขาอาจจะเลิกกันแล้วเป็นเพื่อนกันก็ได้ อาจเลิกกันเพราะต่างคนต่างหมดรัก หรือต่างคนต่างมีคนอื่น มันไม่มีสาเหตุที่ตายตัว

“คนรักกันมานานแล้วเลิกกัน บางทีเขาอาจจะเลิกกันแล้วเป็นเพื่อนกันก็ได้ บางทีเขาอาจจะเลิกกันเพราะว่าต่างคนต่างหมดรักแล้ว หรือต่างคนต่างมีคนอื่น มันไม่มีสาเหตุที่ฟิกตายตัวเหมือน 2+2 แล้วได้ 4 แล้วก็ไม่อยากให้คนนอกเข้าไปยุ่งเรื่องคนสองคนด้วย เพราะว่าเราเห็นแค่มุมของเขาที่เขาอยากโชว์ออกมา ส่วนในมุมที่เขาไม่ได้อยากโชว์ออกมาก็มี ไม่อยากเป็นกระแสในโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นคู่รักดาราที่มีคนเชียร์อยากให้คืนดี แต่เราไม่ได้อยู่กับเขา เราเห็นแค่ในมุมสวีตของเขา หรือบางคนเราเห็นในมุมที่เขาทะเลาะกัน ในมุมสวีตเราเคยเห็นไหม หรือตอนที่เขาดี แล้วพอเขาทะเลาะ เขาเคยบอกเราไหม บอกไม่ได้เลยว่าคนเราจะเลิกกันหรือดีกันเพราะอะไรครับ

เพื่อนๆ ก็มีปรึกษาเยอะครับ แต่ผมก็บอกเขาว่าเราเป็นแค่คนอยู่ภายนอก แต่เขาเป็นคนที่นั่งคุย นอนคุยกัน เราไม่เห็นปัญหาของเขาหรอกว่าคืออะไร แต่ถ้าถามก็จะบอกว่า ใจเย็นนะ แล้วถามใจตัวเองว่ายังรักรึเปล่า ยังอยากอยู่หรือเปล่า ผมจะไม่บอกเลยว่าเลิกเหอะหรือคบต่อ อย่าให้คนที่ 3 มาเป็นคนผิด ตอนที่เขาดีกันเขาอาจเห็นเราเป็นหมาก็ได้ (ยิ้ม) เขาเลิกกันทั้งที่แฟนเขาอาจไม่รู้ความจริง แต่คนอื่นบอกให้เลิกแล้ว แล้วถ้าแฟนเขารู้ว่าสิ่งที่เขารู้มันไม่ใช่ความจริง เราก็เป็นหมานะ ควรตัดสินใจกันเอง ถามว่ามือที่ 3 จะเป็นจุดที่ทำให้เลิกกันได้ไหม ผมว่ามีทุกชนชั้นตั้งแต่คนยากจนจนคนรวยสุดฟ้า ผมว่าเรื่องนี้ไม่เข้าใครออกใครครับ ผมว่าเรื่องมือที่ 3 อยู่ที่แต่ละคนด้วยว่ามั่นคงแค่ไหน อยู่แล้วมีความสุขไหม หรืออยู่เพราะว่าแค่อยู่ สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหา ผมอยากให้คุณตัดสินใจในทางของคุณดีกว่า สิ่งที่คุณคิดอยู่ เผชิญอยู่ คุณรู้ในตัวคุณเองว่าอยู่ได้หรือไม่ได้ครับ”

เบญ เรวิญานันท์ ทาเกิด : การที่จะมีมือที่ 3 ได้ ปัญหาหลักๆ มันก็อยู่ที่คนสองคน ถ้ารักกันไม่มากพอ มันก็ทำให้มีมือที่ 3 ได้

"สาเหตุคนที่เลิกกันมันไม่ได้มีเยอะ อาจจะไม่เข้าใจกัน มีมือที่ 3 หรือว่าไปกันไม่ได้ หนูมีความรู้สึกว่าความรักมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เราไม่รู้ว่าเราจะเจอปัญหาอันไหน แต่ถ้าเราเจอแล้วจริงๆ หนูเป็นคนที่คิดบวก (หัวเราะ) จะคิดว่ามันเป็นพรหมลิขิต เราคงมาได้แค่นี้ มันก็จะแค่นี้ หนูเคยมีประสบการณ์แฟนมีมือที่ 3 ถ้าเป็นคนอื่นคงจะโกรธมาก แต่หนูไม่โกรธ ไม่ว่า แต่มองเขาแล้วคิดในทางเข้าใจมากกว่า เรากับเขาอาจจะเป็นเพื่อนกันดีกว่า มันคงถึงเวลาแล้วค่ะ เพื่อนๆ ก็มีปรึกษาเรื่องความรักเยอะ (หัวเราะ) ส่วนมากที่เจอหลักๆ เลยคือปัญหาโกหก มือที่ 3 ก็เยอะมาก เราก็ให้คำแนะนำว่าอย่าไปคิดมาก อย่างเรื่องโกหก เราก็คิดว่าลองปรับความเข้าใจกันดู คนสองคนคบกัน ถ้าเราคุยกันให้รู้เรื่องมันก็จะไปกันได้ ไม่จำเป็นต้องโกหก ก็จะแนะนำมากกว่าค่ะ 

ถามว่ามือที่ 3 ทำให้คนเลิกกันเป็นสาเหตุต้นๆ ไหม หนูว่าการที่จะมีมือที่ 3 ได้ ปัญหาหลักๆ มันก็อยู่ที่คนสองคน ถ้ารักกันไม่มากพอ มันก็ทำให้มีมือที่ 3 ค่ะ ก็อยากฝากถึงคู่รักที่คบกันมานานแล้วมีปัญหาว่า อยากให้นึกถึงวันแรกที่คุยกัน เพราะกว่าเราจะคุยกันถึงวันนี้ได้ กว่าเราจะปรับความเข้าใจกัน รักกันได้ เราใช้เวลานานเท่าไร วันไหนที่เราทะเลาะกัน ให้มองย้อนกลับไปวันนั้นว่าทำไมเราถึงเข้าใจกันล่ะ ทำไมตอนนั้นเราถึงรักกันล่ะ และทำไมตอนนี้ถึงเป็นแบบนี้ คนเราถ้ารักกันก็ต้องให้อภัยกันได้ค่ะ"

ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล : บางคนก็อยู่กันไปเรื่อยๆ มันก็ไม่มีอะไร จริงๆ คืออาจจะไม่ได้รัก แต่พออยู่เป็นคู่มันง่ายที่จะชินชา ความชินชาทำให้ไม่มีอะไรตื่นเต้น ซึ่งการใช้ชีวิตคู่มันควรจะมีรสชาตินิดนึง มันจะน่าสนใจกว่า

“จริงๆ แล้วในแต่ละกรณี แต่ละคู่เนี่ย มันไม่มีสูตรไหนที่ตายตัวเพราะว่ามันขึ้นอยู่กับความลงตัวของคนสองคนครับ ถ้าเขาเข้ากันได้ดีมันก็จะง่าย บางคนถ้ามีความแตกต่างมันก็จะไม่เข้ากัน มีเรื่องให้ทะเลาะกันเยอะ แต่เป็นความชอบส่วนตัวเขา แต่ในที่สุดมันอยู่ที่การยอมเสียสละ พยายามทำความเข้าใจซึ่งกันและกันมากกว่า จริงๆ คนเราเลิกกันมักมีเหตุผลของตัวเขาเอง เวลามีเพื่อนมาปรึกษา ผมก็จะบอกให้ใจเย็น ลองคุยกันก่อน อย่าเพิ่งรีบ การที่จะคบกันจริงๆ มันควรจะพยายามสังเกตให้ได้ว่าเข้ากันได้รึเปล่าตั้งแต่แรก คือถ้ามันไม่ใช่ บางคนเขาก็อยู่กันไปเรื่อยๆ มันก็ไม่มีอะไร จริงๆ คืออาจจะไม่ได้รัก แต่พออยู่เป็นคู่มันง่ายที่จะชินชากับมันครับ ความชินชาทำให้ไม่มีอะไรตื่นเต้น มันก็อาจจะนิ่งไป ซึ่งการใช้ชีวิตคู่มันควรจะมีรสชาตินิดนึงมันจะน่าสนใจกว่า มันจะมีแรงดึงดูดกว่าครับ

ถามว่ามือที่ 3 ทำให้คนที่คบกันมานานเลิกกันได้ไหม มันก็เกิดขึ้นได้เสมออยู่แล้วครับ ซึ่งอาจจะมีมือที่ 4 ที่ 5 ด้วย (ยิ้ม) แต่จริงๆ แล้วมันก็พูดยากนะ มันก็ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมด้วยนะผมว่า แต่ในที่สุดมันก็ขึ้นอยู่กับคนสองคนว่า ถ้ามีแรงดึงดูดพอก็คงจะไม่มองคนอื่นครับ สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหา จริงๆ ผมไม่รู้จะแนะนำยังไง เพราะคนคนนั้นจะรู้ดีที่สุดว่าสิ่งที่เขาต้องการคืออะไร แต่ผมแนะนำให้ลองพิจารณาดูและใจเย็นนิดนึง ลองคิดดูอีกทีก่อนจะตัดสินใจ เพราะพอตัดสินใจแล้วปุ๊บมันจะกลับไปไม่ได้ครับ”

ชาม ไอยวริญท์ โอสถานนท์ : คิดว่ามันเป็นจังหวะชีวิตของคน ไม่มีกฎเกณฑ์ตอบได้ว่าอะไรถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับว่าในโมเมนต์นั้นๆ ของชีวิตมันเกิดอะไรขึ้น

"ชามคิดว่ามันเป็นจังหวะชีวิตของคนนะ ซึ่งไม่สามารถที่จะมีกฎเกณฑ์ในการตอบได้ว่าอะไรถูกหรือผิด มันขึ้นอยู่กับว่าในโมเมนต์นั้นๆ ของชีวิตมันเกิดอะไรขึ้น ประเด็นคืออะไร ชามคิดว่าคงไม่สามารถบอกได้หรอกว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกสำหรับเขาน่ะ หรือบางครั้งมันอาจเป็นเรื่องของหัวใจล้วนๆ เลยก็ได้ ชามไม่ค่อยได้ฟังจากใคร เราเอาใจตัวเองเป็นหลักว่าเรารู้สึกอย่างนี้ ปกติไม่เศร้านาน ถามว่ามือที่ 3 สามารถทำให้คนเราเลิกกันได้ไหม คือชามว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั่วโลกค่ะ มันอาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับกรรมเก่าด้วยว่าทำไมถึงต้องวนเวียนมาเจอกัน นอกจากนั้นค่านิยมของหลายๆ ที่ เช่น ประเทศไทย บางครั้งเขาอาจจะคิดว่าการมีกิ๊กเป็นสิ่งที่เท่ แล้วแต่ค่านิยมของคน แต่ในหลายๆ ที่อาจคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าร่วมงานด้วย ไม่โอเคค่ะ ก็ฝากถึงคนที่มีปัญหาแบบนี้แบบชัดๆ เลยว่าให้เลิกเลยค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาความรักเพราะเรื่องอื่นก็ลองค่อยๆ คุยกันได้ค่ะ".

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ สำหรับเรื่องความรักของคู่เลิฟที่ใช้เวลาดูใจนานหลายปี แต่สุดท้ายความรักก็มาถึงทางตัน แล้วอะไรที่อาจเป็นสาเหตุให้ความรักต้องจบลง “Star Topic” อังคารนี้ เลยไปถามความคิดเห็นจากคนดังบันเทิงมาฝากกัน 24 พ.ค. 2559 01:55 24 พ.ค. 2559 09:32 ไทยรัฐ