วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ อิรัก ประกาศเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจาจากไอซิส

(ภาพ: REUTERS)

นายกรัฐมนตรีอิรัก ประกาศเริ่มการปฏิบัติการยึดคืน เมืองฟัลลูจา เมืองเอกของจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศแล้วในวันจันทร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งประเทศอิรัก ออกแถลงการณ์ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 23 พ.ค. ประกาศเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจา เมืองเอกของจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศ คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส)

นายอาบาดี ระบุในการแถลงซึ่งเกิดขึ้นที่กองบัญชาการปฏิบัติการร่วม ในกรุงแบกแดด ว่า กองกำลังพิเศษ, ทหาร, ตำรวจ, กองกำลังติดอาวุธ และนักรบชนเผ่าฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล จะเข้าร่วมในปฏิบัติการครั้งนี้ ขณะที่กองกำลังความมั่นคงจะเตรียมเส้นทางที่ปลอดภัยให้ประชาชนในเมืองฟัลลูจาออกจากเมือง ในระหว่างดำเนินปฏิบัติการยึดคืนเมือง

ทั้งนี้ คำประกาศเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจาของ นายกฯ อาบาดี เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากโฆษกกองทัพอิรัก เรียกร้องผ่านโทรทัศน์ ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองเอกของจังหวัดอันบาร์แห่งนี้ เดินทางออกจากเมือง เพราะปฏิบัติการเพื่อปลดปล่อยเมืองฟัลลูจาจะเริ่มต้นขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ส่วนผู้ที่อพยพไม่ได้ให้ปักธงขาวไว้เหนือที่อยู่ของพวกเขา และอยู่ให้ห่างจากฐานที่มั่นและจุดรวมพลของกลุ่มไอซิส

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ กองกำลังความมั่นคงอิรัก และกลุ่มติดอาวุธ 'กองกำลังขับเคลื่อนประชาชน' (พีเอ็มเอฟ) ช่วยอพยพชาวเมืองฟัลลูจาราว 30 ครอบครัวออกจากเมืองได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม กองบัญชาการปฏิบัติการร่วมเตือนว่า มีประชาชนมากถึง 10,000 คนในเมืองแห่งนี้ที่ต้องอพยพ

อนึ่ง เมืองฟัลลูจา ตกอยู่ในการควบคุมของกลุ่มไอซิส นับตั้งแต่เดือน ม.ค. 2014 และหากรัฐบาลอิรักสามารถยึดเมืองนี้กลับคืนมาได้ ก็จะทำให้พวกเขามีเส้นทางส่งกำลังหนุนสำหรับปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ทางเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ได้

นายกรัฐมนตรีอิรัก ประกาศเริ่มการปฏิบัติการยึดคืน เมืองฟัลลูจา เมืองเอกของจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศแล้วในวันจันทร์... 24 พ.ค. 2559 01:13 24 พ.ค. 2559 01:22 ไทยรัฐ