วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำตาลีบันจัดประชุมเลือกหัวหน้าใหญ่คนใหม่

(ภาพ: REUTERS)

บรรดาแกนนำของกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ในอัฟกานิสถาน จัดการประชุมเพื่อเลือกผู้นำสูงสุดคนใหม่ แทนนาย มุลเลาะห์ มานซูร์ ซึ่งมีข่าวว่าเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของ สหรัฐฯ...

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า แกนนำของกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ในอัฟกานิสถาน จัดการประชุมในวันจันทร์ที่ 23 พ.ค. เพื่อกำหนดตัวผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดของกลุ่ม แทนที่ นายมุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ ซึ่งมีข่าวว่าเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ในปากีสถาน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยทางการอัฟกานิสถาน และ รอยเตอร์ส ระบุว่า จนถึงตอนนี้ กลุ่มตาลีบันยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับชะตากรรมของ นายมานซูร์ แต่สมาชิกอาวุโสของกลุ่มยืนยันว่า สภาผู้นำ หรือ 'ชูรา' ของพวกเขา จัดการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับผู้สืบทอด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความแตกแยกภายในกลุ่ม

ทั้งนี้ ทางการอัฟกานิสถานยืนยันในวันอาทิตย์ว่า นายมานซูร์ ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ที่เขตดัลบานดี ของจังหวัดบาโลคิสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน ติดชายแดนอัฟกัน อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ซึ่งยืนยันว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ให้อำนาจกองทัพออกปฏิบัติการโจมตี นายมานซูร์ ที่เมืองอาห์หมัด วาล ในวันเสาร์ ยังไม่ยืนยันการเสียชีวิตของผู้นำตาลีบันรายนี้

ขณะเดียวกัน ทางการปากีสถานยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เปิดเผยว่า มีการพบหนังสือเดินทางของบุคคลชื่อ วาลี มูฮัมหมัด พร้อมวีซ่าสำหรับเดินทางไปประเทศอิหร่าน ใกล้จุดที่ถูกสหรัฐฯ โจมตี และเชื่อว่าหนังสือเดินทางนี้เป็นของนายมานซูร์

ด้าน ประธานาธิบดีโอบามา ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศเวียดนาม ยืนยันการเสียชีวิตของ นายมานซูร์ และกล่าวย้ำว่า ปฏิบัติการโจมตี นายมานซูร์ ไม่ได้แสดงถึงความเปลี่ยนแปลงใดๆ ในยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน รวมทั้งการกลับไปต่อสู้ในอัฟกานิสถานอีกครั้งด้วย

บรรดาแกนนำของกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ในอัฟกานิสถาน จัดการประชุมเพื่อเลือกผู้นำสูงสุดคนใหม่ แทนนาย มุลเลาะห์ มานซูร์ ซึ่งมีข่าวว่าเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของ สหรัฐฯ... 24 พ.ค. 2559 00:24 24 พ.ค. 2559 01:08 ไทยรัฐ