วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวียดนามเฮ! โอบามายกเลิกห้ามขายอาวุธ ปูทางกระชับสัมพันธ์

เวียดนามเฮ! โอบามายกเลิกห้ามขายอาวุธ ปูทางกระชับสัมพันธ์

  • Share:

(ภาพ: AP)

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกมาตรการห้ามขายอาวุธให้แก่เวียดนามแล้วในวันจันทร์ ท่ามกลางความตึงเครียดเกี่ยวกับข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ที่เพิ่มสูงขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศยกเลิกมาตรการห้ามขายอาวุธให้แก่เวียดนาม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นศัตรูกันมาก่อนแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 23 พ.ค. หลังจากบังคับใช้มานานหลายสิบปี โดยถูกมองว่าเป็นความพยายามเพื่อเสริมกำลังให้แก่เวียดนามเพื่อรับมือกับความแข็งกร้าวของจีนในข้อพิพาททะเลจีนใต้

นายโอบามา ประกาศเรื่องการยกเลิกมาตรการห้ามขายอาวุธแก่เวียดนามโดยสมบูรณ์ ในงานแถลงข่าวในกรุงฮานอย ร่วมกับประธานาธิบดี เจิ่น ดั่ย กวาง แห่งเวียดนาม โดยนายโอบามาระบุด้วยว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นปูทางสู่การทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และเวียดนามกลับไปอยู่ในระดับปกติ และกำจัดร่องรอยที่เหลือของสงครามเย็น

ทั้งนี้ มาตรการห้ามขายอาวุธให้แก่เวียดนามของสหรัฐฯ ถูกบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 1984 ก่อนที่สหรัฐฯ จะผ่อนคลายมาตรการบางส่วนในปี 2014 แต่เวียดนามผลักดันให้มีการยกเลิกมาตรการนี้โดยสมบูรณ์มาตลอด ในระหว่างที่พวกเขาพยายามรับมือการอ้างสิทธิ์ครอบครองดินแดนต่างๆ และก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทางทหารในทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตาม โอบามา ยืนยันว่า การยกเลิกการห้ามอาวุธครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับนโยบายของสหรัฐฯ ต่อประเทศจีน และการขายอาวุธยังจำเป็นต้องเป็นไปตามข้อจำกัดต่างๆ ซึ่งรวมถึงเรื่อที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน แต่ความเปลี่ยนแปลงนี้จะรับประกันว่า เวียดนามจะสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ที่พวกเขาต้องการเพื่อป้องกันตนเองได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้