วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กต.ยัน ไทยจริงจัง แก้ IUU ปัด บิ๊กป้อม บอกไทยรอดใบแดงได้ใบเขียว

กต.ยัน ไทยจริงจัง แก้ IUU ปัด บิ๊กป้อม บอกไทยรอดใบแดงได้ใบเขียว

  • Share:

กต.ยัน รัฐบาลไทยให้ความสำคัญแก้ไขปัญหา IUU อย่างจริงจังมาตลอด ย้ำ สหภาพยุโรปยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องใบแดง ปัดข่าว บิ๊กป้อมไม่ได้ให้สัมภาษณ์ไทยรอดใบแดง ได้ใบเขียวแน่นอนแล้ว

“ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อมวลชน อ้างคำให้สัมภาษณ์ของรองนายกรัฐมนตรี ประวิตร วงษ์สุวรรณ แจ้งว่า ไทยรอดใบแดงจากประเด็น IUU และได้รับใบเขียวแน่นอนนั้น

กระทรวงการต่างประเทศ ขอชี้แจงว่า รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนอย่างไม่เป็นทางการวันนี้จริง แต่ได้กล่าวเพียงว่า ในการเดินทางไปประชุมร่วมกับผู้แทนสหภาพยุโรปครั้งล่าสุด (17–19 พฤษภาคม 2559) ทางสหภาพยุโรป ยังไม่ได้แจ้งเรื่องผลการตัดสินใจเรื่องใบแดงหรือใบเหลืองแต่อย่างใด ดังนั้น ณ วันนี้ ถือว่าไทยยังมีเวลาในการทำงานก่อนที่ทางสหภาพยุโรปจะตัดสินใจอย่างเป็นทางการ และไทยยังคงยืนยันที่จะเดินหน้าทำงานอย่างหนักต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ขอยืนยันว่า รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหา IUU อย่างจริงจังและเต็มที่มาโดยตลอด ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2559 ประเทศไทยยังได้เข้าเป็นภาคีความตกลงว่าด้วยมาตรการรัฐเจ้าของท่า (Port State Measure Agreement - PSMA) ซึ่งเป็นความตกลงระหว่างประเทศฉบับแรกของโลก ที่มุ่งเน้นกำจัดการทำประมง IUU ด้วย สำหรับการหารือเรื่อง IUU กับสหภาพยุโรปที่ผ่านมา เป็นไปบนพื้นฐานของความเป็นมิตร ที่เคารพในอำนาจอธิปไตยซึ่งกันและกัน สหภาพยุโรปไม่เคยสั่งให้ไทยทำอะไร แต่เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ บางเรื่องสหภาพยุโรปได้ให้ข้อแนะนำแก่ไทย โดยอาศัยจากประสบการณ์การแก้ไขปัญหาที่คล้ายกันในบางประเทศสมาชิกของเขาในอดีต แต่ทั้งหมดนี้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของไทยที่จะปรับแก้วิธีการให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริงของไทยต่อไป”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้