วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กต.ยัน ไทยจริงจัง แก้ IUU ปัด บิ๊กป้อม บอกไทยรอดใบแดงได้ใบเขียว

กต.ยัน รัฐบาลไทยให้ความสำคัญแก้ไขปัญหา IUU อย่างจริงจังมาตลอด ย้ำ สหภาพยุโรปยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องใบแดง ปัดข่าว บิ๊กป้อมไม่ได้ให้สัมภาษณ์ไทยรอดใบแดง ได้ใบเขียวแน่นอนแล้ว

“ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อมวลชน อ้างคำให้สัมภาษณ์ของรองนายกรัฐมนตรี ประวิตร วงษ์สุวรรณ แจ้งว่า ไทยรอดใบแดงจากประเด็น IUU และได้รับใบเขียวแน่นอนนั้น

กระทรวงการต่างประเทศ ขอชี้แจงว่า รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนอย่างไม่เป็นทางการวันนี้จริง แต่ได้กล่าวเพียงว่า ในการเดินทางไปประชุมร่วมกับผู้แทนสหภาพยุโรปครั้งล่าสุด (17–19 พฤษภาคม 2559) ทางสหภาพยุโรป ยังไม่ได้แจ้งเรื่องผลการตัดสินใจเรื่องใบแดงหรือใบเหลืองแต่อย่างใด ดังนั้น ณ วันนี้ ถือว่าไทยยังมีเวลาในการทำงานก่อนที่ทางสหภาพยุโรปจะตัดสินใจอย่างเป็นทางการ และไทยยังคงยืนยันที่จะเดินหน้าทำงานอย่างหนักต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ขอยืนยันว่า รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหา IUU อย่างจริงจังและเต็มที่มาโดยตลอด ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2559 ประเทศไทยยังได้เข้าเป็นภาคีความตกลงว่าด้วยมาตรการรัฐเจ้าของท่า (Port State Measure Agreement - PSMA) ซึ่งเป็นความตกลงระหว่างประเทศฉบับแรกของโลก ที่มุ่งเน้นกำจัดการทำประมง IUU ด้วย สำหรับการหารือเรื่อง IUU กับสหภาพยุโรปที่ผ่านมา เป็นไปบนพื้นฐานของความเป็นมิตร ที่เคารพในอำนาจอธิปไตยซึ่งกันและกัน สหภาพยุโรปไม่เคยสั่งให้ไทยทำอะไร แต่เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ บางเรื่องสหภาพยุโรปได้ให้ข้อแนะนำแก่ไทย โดยอาศัยจากประสบการณ์การแก้ไขปัญหาที่คล้ายกันในบางประเทศสมาชิกของเขาในอดีต แต่ทั้งหมดนี้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของไทยที่จะปรับแก้วิธีการให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริงของไทยต่อไป”

กต.ยัน รัฐบาลไทยให้ความสำคัญแก้ไขปัญหา IUU อย่างจริงจังมาตลอด ย้ำ สหภาพยุโรปยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องใบแดง ปัดข่าว บิ๊กป้อมไม่ได้ให้สัมภาษณ์ไทยรอดใบแดง ได้ใบเขียวแน่นอนแล้ว 23 พ.ค. 2559 22:41 24 พ.ค. 2559 01:15 ไทยรัฐ