วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านพักสวัสดิการ มท. ทรุดลงเจ้าพระยา 7 ชีวิตหนีตาย ไร้ที่อยู่ฉับพลัน

สปภ.กทม.-ป่อเต็กตึ๊ง รุดช่วย หลังรับแจ้งบ้านพักสวัสดิการ ก.มหาดไทย ทรุดตัวลงแม่น้ำเจ้าพระยา 7 ชีวิต หนีตายหวุดหวิด ไร้ที่อยู่โดยฉับพลัน จนท.เตรียมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ และตรวจสอบสาเหตุ

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 23 พ.ค. 59 ศูนย์วิทยุพระราม 199 รับแจ้งมีเหตุบ้านไม้ทรุดตัวลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. จึงประสานสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร (สปภ.) และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ลักษณะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ปลูกติดกันหลายหลัง พบบ้านเลขที่ 164/1 ขนาดประมาณ 40 ตารางวา จมอยู่ภายในแม่น้ำเจ้าพระยากว่าครึ่งหลัง ข้าวของเครื่องใช้ลอยกระจายในน้ำ ผู้พักอยู่อาศัยสามารถหนีออกมาได้ทันก่อนที่บ้านจะจมลงไปในน้ำ เบื้องต้น มีเด็กรับบาดเจ็บเล็กน้อย 3 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำการปฐมพยาบาล ต่อมา เจ้าหน้าที่ สปภ. และอาสาสมัคร ลงไปในน้ำเพื่อทยอยนำทรัพย์สินมีค่าบางส่วนขึ้นมา

นายพงศ์ศิริ แหวนทองคำ อายุ 52 ปี ลูกจ้างประจำ พนักงานขับรถ กระทรวงมหาดไทย เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า บริเวณจุดที่บ้านทรุดตัว และบ้านไม้ใกล้เคียงกว่า 10 หลังคาเรือน เป็นพื้นที่ของกระทรวงมหาดไทย โดยก่อนหน้านี้สังเกตว่าบ้านเคลื่อนตัวออกจากบริเวณทางเดิน จึงตัดสินใจซื้อเสาคอนกรีต 12 ต้น มาซ่อมแซมไปแล้วบางส่วน แต่ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา คนในครอบครัวทั้งหมดไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัด เพิ่งกลับมาวันนี้ เตรียมจะซ่อมแซมต่อ แต่ระหว่างที่ตนลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อดูเสาบ้านว่าต้องซ่อมจุดใดบ้าง และคนในครอบครัว ผู้ใหญ่ 3 คน เด็ก 3 คน อยู่บนบ้าน จู่ๆ บ้านก็เริ่มเอียงไหลไปทางแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนที่จะเกิดการทรุดตัว นายพงศ์ศิริ และผู้ใหญ่ในบ้านจึงรีบคว้าตัวเด็กๆ ออกจากตัวบ้าน โดยไม่ทันเก็บของ แต่ก็ทำให้เด็กๆ ซึ่งเป็นหลานของ นายพงศ์ศิริ มีบาดแผลถลอกเจ็บเล็กน้อยทั้ง 3 คน เป็น ด.ช.วัย 5 เดือน ด.ญ. 9 และ 13 ปี

นายพงศ์ศิริ เผยอีกว่า พักอาศัยอยู่บ้านหลังนี้มากว่า 30 ปีแล้ว โดยพื้นที่เป็นที่พักสวัสดิการของลูกจ้างประจำ กระทรวงมหาดไทย มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป หากมีคนเกษียณก็จะมีคนใหม่เข้ามาอยู่แทนที่ สมัยก่อนเคยเป็นที่จอดเรือเก่าของกระทรวงมหาดไทย อายุกว่า 100 ปี แต่เมื่อบ้านมาเกิดเหตุแบบนี้ก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ใด

ด้าน นายศุภชัย เรืองเดช หัวหน้าชุดสถานีดับเพลิงภูเขาทอง กองปฏิบัติการดับเพลิง 1 สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพ (กปด.1 สปภ.) กล่าวว่า หลังเกิดเหตุประสานเรือจาก สปภ. และสำนักงานเขตพระนคร มาทำการนำทรัพย์สินขึ้นจากน้ำ จากนั้นจะประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาฯ เขตพระนคร มาทำการตรวจสอบโครงสร้างบ้านเพื่อหาสาเหตุการทรุดตัว โดยจะทำการปิดกั้นไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เพื่อป้องกันอันตราย และจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือต่อไป.

สปภ.กทม.-ป่อเต็กตึ๊ง รุดช่วย หลังรับแจ้งบ้านพักสวัสดิการ ก.มหาดไทย ทรุดตัวลงแม่น้ำเจ้าพระยา 7 ชีวิต หนีตายหวุดหวิด ไร้ที่อยู่โดยฉับพลัน จนท.เตรียมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ และตรวจสอบสาเหตุ 23 พ.ค. 2559 22:30 23 พ.ค. 2559 23:20 ไทยรัฐ