วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาธิต ชี้ 2 ปี คสช. มีทั้งสอบผ่าน-สอบตก

สาธิต ชี้ 2 ปี คสช. มีทั้งสอบผ่าน-สอบตก

  • Share:

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ 2 ปี คสช. ทั้งสอบผ่าน-สอบตก แนะ เร่งปฏิรูปปมสำคัญ ตำรวจ-ทุจริต ย้ำ อย่าสืบทอดอำนาจ

วันที่ 23 พ.ค. 59 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการบริหารของรัฐบาล คสช. ครบ 2 ปีว่า ส่วนตัวเห็นว่าความตั้งใจในการแก้ไขปัญหาของชาติบ้านเมืองของนายกฯ ถือว่าสอบผ่าน เพราะบ้านเมืองสงบสุข อีกประเด็นการทวงคืนผืนป่าที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุก ทั้งป่าสงวน ชายทะเล หรือที่ริมคลอง ถือว่าสำเร็จเข้าเป้าโดยต้องเร่งฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติต่อ แต่ปัญหาเศรษฐกิจยังต้องปรังปรุง เพราะรัฐบาลยังไม่สามารถตอบโจทย์นี้ได้ โดยเฉพาะปัญหาปากท้องภาคครัวเรือน ที่ทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศมีรายได้ลดลง ถือว่าสอบตก

นายสาธิต กล่าวต่อว่า อีกเรื่องที่สำคัญคือ ศิลปะการปกครองที่นำไปสู่ความปรองดอง ลดความขัดแย้ง ยังเป็นชนวนที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งในอนาคต เช่น การสื่อสารของนายกฯ ที่สื่อถึงประชาชน เพราะนายกฯ ไม่มีสิทธิด่าใครในประเทศ หากใครทำผิดกฎหมายหรือทุจริต ก็ลงโทษตามที่นายกฯ ระบุ คือ ทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย โดยควรพูดให้กำลังใจ จูงใจทุกฝ่าย ทุกกลุ่ม นำชาติสู่ความปรองดอง ซึ่งตนมีข้อเสนอว่า ได้ศอกอย่าเอาเมตร คือ การใช้เวลาที่รัฐบาลนี้เหลือตามโรดแม็ป มาแต่งทำการปฏิรูปประเทศที่สำคัญที่สังคมเรียกร้อง คือ การปฏิรูปตำรวจให้เป็นของประชาชน ปฏิรูปกองทัพให้เล็กกระชับ มีประสิทธิภาพ การปฏิรูปปราบทุจริต รัฐบาล คสช.ไม่ต้องทำทุกอย่างเหมือนรัฐบาลปกติ แต่จ่อให้นำร่องทำเรื่องสำคัญเพื่อวางรากฐาน และอย่าสืบทอดอำนาจ เพราะเมื่อลงจากอำนาจจะไม่มีใครสมาคมด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้