วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' โวย 2 ปี รัฐประหาร คสช.ใช้อำนาจกดทับปัญหา

"ณัฐวุฒิ" ชี้ 2 ปี รัฐประหาร บ้านเมืองไม่สงบจริง คนถือปืนยืนชี้นิ้วสั่ง โวยใช้อำนาจปิดทับปัญหา ย้ำสงบจริงปชช.ต้องใช้ชีวิตอย่างมีเสรีภาพ

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ผลงานชิ้นสำคัญที่รัฐบาลและบรรดากองเชียร์โชว์เป็นโบแดง ในวาระครบรอบ 2 ปี รัฐประหาร คือ การสร้างความสงบ ประมาณว่า พอรัฐบาลนี้เข้ามาบ้านเมืองก็สงบเรียบร้อย แต่ความสงบที่แท้จริงคือ การที่ประชาชนใช้ชีวิตอย่างมีสิทธิเสรีภาพ ภายใต้กรอบกฎหมายและการใช้อำนาจที่เป็นสากล การแตกต่างทางความคิดทั้งระหว่างประชาชนด้วยกัน และระหว่างประชาชนกับรัฐ ต้องไม่เป็นเหตุให้ถูกลิดรอนเสรีภาพหรือคุกคาม ตลอด 2 ปี ที่ผ่านมาประชาชนที่เห็นต่าง กับผู้มีอำนาจยังคงประสบชะตากรรมในหลายรูปแบบ แทบทั้งหมดมีการกล่าวอ้างกฎหมายพิเศษ ที่ออกโดยอำนาจรัฐประหาร สภาพแบบนี้เรียกว่าความสงบได้อย่างไร เปรียบเหมือนหมู่บ้านที่มีคนถือปืนยืนอยู่เต็มไปหมด คอยกำหนดว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ ไม่พอใจใครก็ค้นก็ขัง นายณัฐวุฒิกล่าวด้วยว่า เป็นความจริงที่ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา การชุมนุมเดินขบวนของแต่ละฝ่าย และการบาดเจ็บล้มตายเสียหายต่างๆ คือรูปธรรมของความไม่สงบ ซึ่งเป็นฝันร้ายของคนไทย แต่ต้องยอมรับเช่นกันว่า สาเหตุที่แท้จริงของสิ่งเหล่านี้คือความไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะถ้าเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่มีอำนาจหรือขบวนการสมคบคิดใดๆ มาแทรกแซงอำนาจอธิปไตยของประชาชน หรือสร้างเงื่อนไขวิกฤติทางการเมืองได้ เราจะไม่มาถึงจุดนี้ ถ้าความสงบเรียบร้อยเกิดขึ้นภายใต้กฎหมายปกติ ย่อมแสดงว่า ปัญหาได้ถูกแก้ไขที่ต้นเหตุ แต่ 2 ปีของการรัฐประหารคือ การใช้อำนาจกดทับปัญหาไว้ การปรองดอง การสร้างประชาธิปไตยยังไม่ไปถึงไหน ความสงบของประเทศไม่ได้อยู่ที่เสียงประชาชนเงียบลง แต่เสียงการใช้อำนาจพิเศษที่ค่อยๆ เงียบลงต่างหาก คือสัญญาณความสงบที่แท้จริง

"ณัฐวุฒิ" ชี้ 2 ปี รัฐประหาร บ้านเมืองไม่สงบจริง คนถือปืนยืนชี้นิ้วสั่ง โวยใช้อำนาจปิดทับปัญหา ย้ำสงบจริงปชช.ต้องใช้ชีวิตอย่างมีเสรีภาพ 23 พ.ค. 2559 21:01 23 พ.ค. 2559 22:44 ไทยรัฐ