วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ย้ำไม่ต้องห่วง ปมนายทุนยึดครองเศรษฐกิจ

มท.1 ย้ำไม่ต้องกังวล เรื่องนายทุนยึดครองเศรษฐกิจ เผยตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน "บริษัทประชารัฐ" ให้ ปชช.ถือหุ้น

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 59 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ถนนแจ้งวัฒนะ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการขับเคลื่อนและการปฏิรูปประเทศด้วยกลไกประชารัฐ ว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจ ซึ่งประเทศเราวางบนพื้นฐานการเกษตร แต่ความไม่แน่นอนในการดำเนินการด้านการเกษตรมีสูงมาก ดังนั้นหากทำการเกษตรต่อคือจะทำอย่างไรให้มีรายได้พอใช้จ่ายและไม่มีหนี้ ทั้งนี้หากเศรษฐกิจไม่ดีก็มีผลต่อการเมือง มีการใช้พรรคแต่ไม่ใช่พรรคการเมือง แต่เป็นพรรคพวกที่บริหารบ้านเมืองที่ไม่มีความยั่งยืน ขณะเดียวกันที่ผ่านมามีการจำกัดของภาครัฐยังไม่มีการบูรณาการ ซึ่งเราต้องทำเกษตรแบบโซนนิ่ง ไม่ปล่อยให้ทำตามอำเภอใจ หากไม่มีการบริหารจัดการรูปแบบใหม่จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการขับเคลื่อนประเทศเชิงบูรณาการในระดับนโยบายจะนำสู่การปฏิบัติ ยุทธศาสตร์ชาติต้องสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ยึดโยงกับนโยบายรัฐบาล ส่วนประชารัฐมีทั้งภาครัฐและเอกชน มีคณะทำงาน 12 คณะ โดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะลงพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต การปรับแก้กฎหมายในการอำนวยความสะดวก ในส่วนของการทำงานในระดับจังหวัด นายกรัฐมนตรีบอกว่าจะทำอย่างไรให้ครบทุกภาคส่วน บูรณาการร่วมกันทั้งเอกชน ประชาชน และประชาสังคม โดยเน้นย้ำให้ภาครัฐมีคณะทำงานระดับจังหวัด ส่วนภาคเอกชนจะตั้งเป็นบริษัทของแต่ละจังหวัด ถ้าพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือคณะทำงานจะลงไปช่วย ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีนายทุนไปยึดครองเศรษฐกิจ แต่เราจะมีบริษัทประชารัฐเข้ามาให้ประชาชนถือหุ้น แต่จะไม่มีปันผล และให้คนในพื้นที่มาเป็นเจ้าหน้าที่ในบริษัทฯ.

มท.1 ย้ำไม่ต้องกังวล นายทุนยึดครองเศรษฐกิจ เผยตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน "บริษัทประชารัฐ" 23 พ.ค. 2559 20:36 23 พ.ค. 2559 22:46 ไทยรัฐ