วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เบรก มท.เลื่อนอบรมครู ข. เหตุพิมพ์เอกสารประกอบไม่เสร็จ

กรธ.แจ้ง มท.ขอเลื่อนอบรมครู ข.ไปอีกสัปดาห์ เหตุเอกสารประกอบจาก กกต.พิมพ์ไม่เสร็จ-จัดส่งไม่ทัน แถมหลายจังหวัดอบรมพร้อมกัน หวั่น กรธ.ลงพื้นที่ช่วยแจงไม่ได้

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และรับฟังความเห็นของประชาชน กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานของกระทรวงมหาดไทย เพื่อเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ โดยวิทยากรระดับจังหวัด ระดับอำเภอและระดับหมู่บ้านว่า ที่ประชุมขอให้หน่วยงานของกระทรวงมหาดไทย ไปปรับตารางการอบรมวิทยากรระดับอำเภอ (ครู ข.) จากเดิมที่แต่ละจังหวัดจะจัดการอบรมครู ข. ให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ เป็นวันที่ 6-7 มิ.ย. เนื่องจากการอบรมครู ข. ต้องใช้เอกสารประกอบการจัดอบรมด้วย โดยขณะนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถจัดพิมพ์เอกสารที่ต้องใช้ประกอบการอบรม และเผยแพร่แล้วเสร็จเพียงส่วนหนึ่ง แต่ยังไม่สามารถจัดส่งไปยังจังหวัดได้ทันต่อการอบรม ครู ข. และการอบรม ครู ข. ของแต่ละจังหวัด ได้จัดตารางการอบรมเป็นวันเดียวกันหลายจังหวัด ทำให้ กรธ. ที่มีเพียง 21 คน ไม่สามารถลงพื้นที่ช่วยชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญได้ ดังนั้นจึงขอให้กระทรวงมหาดไทยแจ้งชะลอการทำโครงการอบรม ครู ข. จากเดิมที่กำหนดไว้ภายในสัปดาห์นี้ และขอให้ปรับตารางการอบรมใหม่ และแจ้งต่อ กรธ. ภายในวันที่ 25 พ.ค.

นายชาติชาย กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม นปช. เตรียมเปิดตัวศูนย์จับตาโกงประชามติว่า เป็นเรื่องของ นปช.ที่จะทำ อยากทำอะไรก็ทำไป แต่โดยเนื้อหาแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะ กรธ. ได้ย้ำแนวทางชัดเจน คือการบอกสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น ไม่มีการโน้มน้าวหรือชี้นำที่ถือว่าทำผิดกฎหมายประชามติ หรือระเบียบที่เกี่ยวข้อง.

กรธ.แจ้ง มท.ขอเลื่อนอบรมครู ข.ไปอีกสัปดาห์ เหตุเอกสารประกอบจาก กกต.พิมพ์ไม่เสร็จ-จัดส่งไม่ทัน แถมหลายจังหวัดอบรมพร้อมกัน หวั่น กรธ.ลงพื้นที่ช่วยแจงไม่ได้ 23 พ.ค. 2559 20:17 23 พ.ค. 2559 20:59 ไทยรัฐ