วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พุทธะอิสระ' จี้ ตร.เร่งคดี 'ธัมมชโย' ผิด 2 ข้อหา ต้องอาบัติปาราชิก

'พุทธะอิสระ' จี้ ตร.เร่งคดี 'ธัมมชโย' ผิด 2 ข้อหา ต้องอาบัติปาราชิก

  • Share:

"พุทธะอิสระ" บุก บก.ภ.จ.ปทุมธานี จี้ ผู้การฯ เร่งคดีแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ และต้องอาบัติปาราชิกกับ "ธัมมชโย" ใน 2 ข้อหา...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 พ.ค.59 หลวงปู่พุทธะอิสระ พร้อมนายธีรยุทธ สุวรรณเกสร ทนายความ และคณะได้เดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ปทุมธานี เพื่อเข้าพบ พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปทุมธานี ขอให้เร่งดำเนินการจับกุม พระธัมมชโย หรือ พระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย สึกออกจากสถานภาพของภิกษุ ในข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ในความผิดตามมาตรา 208 และตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พร้อมติดตามความคืบหน้าในคดีดังกล่าวที่ก่อนหน้านี้เคยมายื่นเอกสารข้อมูลไว้แล้ว รวมทั้งวันนี้ก็ได้มีการยื่นเอกสารเพิ่มเติมอีกด้วย

หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า อาตมามาตามเรื่องที่เคยแจ้งความร้องทุกข์ที่ธัมมชโยแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ และมีเรื่องใหม่การละเมิดสถาบัน มาตรา 102 สืบเนื่องด้วยในปี พ.ศ.2542 สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงมีวินิจฉัยลงโทษ ธัมมชโย หรือ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องอาบัติปาราชิก 2 ข้อหา 1.เป็นเจ้าพนักงานยักยอกเงินวัดจำนวนหลายสิบล้านบาท มาเป็นชื่อของตนเอง เป็นความผิดร้ายแรงตามพุทธบัญญัติถือว่า ต้องอาบัติปาราชิก สิกขาบทที่ 2  2.อวดอุตริมนุษยธรรม เพี่อหวังลาภสักการะ เป็นความผิดร้ายแรงตามปาราชิก สิกขาบทที่พุทธบัญญัติถือว่า ต้องอาบัติปาราชิกสิกขาบทที่ 4

ด้าน พล.ต.ต.ถาวร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับหนังสือจากหลวงปู่พุทธะอิสระแล้ว และได้มีการดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการ แต่ปรากฏว่าได้มีคณะกรรมการในครั้งนั้น มีการโยกย้ายตำแหน่งในช่วงฤดูกาล จึงจะต้องมีการคัดกรองแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่ และขอไปดูข้อกฎหมายต่างๆ เกี่ยวกับพระสงฆ์เพิ่มเติมอีกครั้ง ซึ่งได้มีการแจ้งหนังสือไปยังทางหลวงปู่พุทธะอิสระให้ทราบ พร้อมจะรีบดำเนินการตามขั้นตอนและกรอบของกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายต่อไป.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้