วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนตกแต่ปลาตาย! คนจันท์ปวดใจ แห่ช่วยย้ายออกจากทะเลสาบทุ่งนาเชย

ฝนตกแต่ปลาตาย! คนจันท์ปวดใจ แห่ช่วยย้ายออกจากทะเลสาบทุ่งนาเชย

  • Share:

(ภาพส่วนหนึ่งจากเฟซบุ๊ก Sarawut Kijudom)

ทุ่งนาเชยสถานที่เก่าแก่ตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากบุกตีเมืองจันท์ ปัจจุบันเกิดวิปริตอาเพศ ฝนตกลงมาอย่างหนัก ขณะที่อากาศยังคงร้อน มีน้ำน้อย ส่งผลให้ปลาน็อกน้ำ จนเกิดมหกรรมชาวจันทบุรีร่วมแรงร่วมใจช่วยกันขนย้ายปลาไปไว้ในแหล่งน้ำใหม่... 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 พ.ค.59 ได้มีชาว จ.จันทบุรี ที่มีจิตอาสาจำนวนมาก ออกมาช่วยเหลือสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปลาในทะเลสาบทุ่งนาเชย สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กลางเมืองจันทบุรี หลังจากอยู่ในสภาวะน็อกน้ำไปทั่วทั้งทะเลสาบ เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนในช่วงนี้ ปลานานาชนิดนับแสนตัวลอยตายเกลื่อนทะเลสาบ สร้างความตกใจและหดหู่แก่ชาวจันทบุรีที่ได้พบเห็นอย่างมาก จนทำให้เกิดการร่วมใจกันเข้าช่วยเหลือในเบื้องต้น ด้วยการนำเครื่องสูบน้ำมาตั้งริมทะเลสาบ เพื่อเข้าทำการดันน้ำสร้างออกซิเจนให้มากที่สุด ขณะที่ส่วนหนึ่งได้ช่วยกันเข้าช่วยเหลือปลาภายในทะเลสาบ ก่อนขนย้ายนำไปปล่อยในสระหรือแหล่งน้ำสาธารณะที่อยู่ใกล้ๆ

ขณะเดียวกัน นางวริษฐา หนูปิ่น ประมง อ.เมืองจันทบุรี นายเฉลิมพล ศักดิ์คำ นายกเทศมนตรีเมืองท่าช้าง นายจิรชัย เขาหนองบัว นายกเทศมนตรีตำบลหนองบัว ได้นำเจ้าหน้าที่ร่วมกับกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี และกลุ่มจิตอาสา เร่งระบายจำนวนปลาที่ยังมีมากออกจากทะเลสาบอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะมีฝนตกลงมา

จากการสอบถาม นางวริษฐา หนูปิ่น ประมง อ.เมืองจันทบุรี กล่าวว่า ปลาที่ตายส่วนใหญ่มีทั้ง ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลานิล ปลายี่สก แม้กระทั่งปลาบึก และอีกหลายชนิด โดยปลาบางตัวมีน้ำหนักหลายสิบกิโลกรัม หลังจากเมื่อคืนวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักหลายชั่วโมง แต่เนื่องจากก่อนหน้านี้มีอากาศที่ร้อนจัดอย่างต่อเนื่อง ปริมาณน้ำในทะเลสาบทุ่งนาเชยมีน้อย อีกทั้งอยู่ระหว่างดำเนินการขุดลอกเพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับเก็บกักน้ำ และรองรับน้ำในช่วงฤดูฝน พอมีฝนตกลงมาจึงทำให้น้ำในทะเลสาบมีสภาพเปลี่ยนไป จนปลาเกิดภาวะน็อกน้ำดังกล่าว


"ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ทำการตรวจวัดระดับออกซิเจนของน้ำในทะเลสาบ พบว่ามีการหมักหมมมากว่า 30 ปี ทำให้ได้ค่าออกซิเจนคือ 0 ซึ่งก็คือในน้ำไม่มีปริมาณออกซิเจนเลย มีความเป็นกรดสูง ซึ่งเป็นผลมาจากฝนตกลงมาอย่างหนักช่วงเช้า จึงทำให้สัตว์น้ำเกิดภาวะน็อกน้ำอย่างฉับพลัน จนกระทั่งในช่วงบ่ายวัดค่าออกซิเจนเพิ่มขึ้นที่ 0.3 ดีขึ้นกว่าช่วงเช้า เนื่องจากฝนได้หยุดตก ซึ่งการแก้ปัญหาในเบื้องต้น เนื่องจากในทะเลสาบมีน้ำน้อย จึงเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หรือเครื่องตีน้ำ เพื่อเร่งสร้างออกซิเจน เพิ่มค่าออกซิเจนในน้ำให้มากที่สุด พร้อมทำการเร่งย้ายปลาออกไปไว้ยังแหล่งน้ำอื่น ก่อนที่ฝนจะตกลงมาเพิ่ม ส่วนเศษซากปลาที่ตายไปมีจำนวนมาก ต้องรีบกำจัดออกให้หมด เนื่องจากมีสภาพเป็นแก๊สแอมโมเนีย ที่เป็นการซ้ำเติมสภาพของน้ำในทะเลสาบ" นางวริษฐา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้