วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเดียเจ๋งมาก! ส่งกระสวยอวกาศขนาดเล็ก สู่ชั้นบรรยากาศโลกครั้งแรก

อินเดียเดินหน้าอีกก้าวในโครงการบุกอวกาศ...ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการส่งกระสวยอวกาศแบบใช้ซ้ำ ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลกเป็นครั้งแรก ก่อนจะตกลงทะเลที่อ่าวเบงกอล 

เมื่อ 23 พ.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครมว่า นักวิทยาศาสตร์อินเดียประจำองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย หรือ อิสโร (ISRO) ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการส่งกระสวยอวกาศไร้คนขับ ที่สามารถใช้งานได้ซ้ำ (Reusable Launch Vehicle (RLV-TD) ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลกเป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 23 พ.ค. จากศูนย์อวกาศสาธิช ดาวัน เมืองศรีฮาริโกตา ในรัฐอานธรประเทศ และได้พุ่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ก่อนจะตกลงมาสู่โลก โดยลงในทะเลท่ีอ่าวเบงกอล

เว็บไซต์ เดอะฮินดู รายงานกระสวยอวกาศ RLV-TD ซึ่งมีน้ำหนัก 1.75 ตันนั้น ได้ถูกยิงขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศโลก เหนือพื้นโลกประมาณ 20 กิโลเมตร จากนั้นก็เริ่มจะตกกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ด้วยความเร็วเหนือเสียง และตกลงทะเล ระหว่างเกาะเชนไน และอันดามัน ในอ่าวเบงกอล โดยจุดประสงค์ในการส่งกระสวยอากาศครั้งแรกของอินเดีย ซึ่งใช้ระยะเวลาตั้งแต่ถูกยิงขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศและตกสู่โลกรวม 10 นาทีนี้ เพื่อต้องการเก็บข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับความเร็วเหนือเสียง และการลงจอดโดยอัตโนมัติของกระสวยอวกาศ

โฆษกประจำองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย กล่าวว่า ความสำเร็จของการส่งกระสวยอวกาศ RLV-TD ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ที่อิสโรใช้เวลา 5 ปี และใช้เงินไปประมาณ 1 พันล้านรูปี หรือ 14 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 490 ล้านบาท) นั้น ถือเป็นก้าวแรกมากๆของการพัฒนาไปสู่การสร้างกระสวยอวกาศที่สามารถใช้งานได้ซ้ำ ขณะที่ด้านนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ได้ชื่นชมความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในโครงการนี้


ด้านบีบีซีรายงานว่า การส่งกระสวยอากาศแบบใช้งานได้ซ้ำของอินเดียในครั้งนี้ ถือเป็นการกระโดดเข้าร่วมในการแข่งขันการพัฒนาสร้างกระสวยอวกาศ เช่นเดียวกับญี่ปุ่น ยุโรป และรัสเซีย หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ได้ยุติโครงการสร้างกระสวยอวกาศตั้งแต่ปี 2554.

อินเดียเดินหน้าอีกก้าวในโครงการบุกอวกาศ...ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการส่งกระสวยอวกาศแบบใช้ซ้ำ ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลกเป็นครั้งแรก ก่อนจะตกลงทะเลที่อ่าวเบงกอล 23 พ.ค. 2559 18:43 23 พ.ค. 2559 19:16 ไทยรัฐ