วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัวร์หรือมั่ว! ผัวเมียเวียดนามยัน ซื้อส้มมาคั้น ไม่ได้กรอกประปา

ยังหาตัวไม่เจอ หนุ่มเวียดนามมือกรอกน้ำประปาผสมทำเป็นน้ำส้มคั้นหลอกขาย ที่มวกเหล็ก สระบุรี จนท.เจอ 2 ผัวเมียชาติเดียวกัน ขายน้ำส้มคั้นเหมือนกัน แต่ไม่ใช่คนในภาพที่โพสต์ ยืนยันซื้อส้มสดๆ มาคั้น ไม่ได้ผสมน้ำ...   

จากกรณีมีการแชร์ภาพพ่อค้าที่ระบุว่าเป็นชาวเวียดนาม กำลังกรอกน้ำก๊อกหรือน้ำประปาผสมหัวเชื้อน้ำส้มคั้นเพื่อหลอกขายให้ผู้บริโภค บริเวณท่าเรือไปเกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ขณะเดียวกันมีบางสื่อรายงานว่า พบพ่อค้าชาวเวียดนามกระทำการในลักษณะอย่างเดียวกันนี้ ที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ด้วย (กลืนไม่ลง! แฉพ่อค้าขายน้ำส้มพัทยา แอบกรอกน้ำประปากับหัวเชื้อลงขวด)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 พ.ค. นายพลวรรช์ เทียนชัยมงคล นายอำเภอมวกเหล็ก จ.สระบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สามารถ แก้วมณี ผกก.สภ.มวกเหล็ก เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลที่ 18 สระบุรี และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จังหวัดสระบุรี ได้ออกตรวจตามจุดที่มีการตั้งวางขายน้ำส้มคั้น

พบนายบิง ฝาแทงบิง อายุ 45 ปี และ นางฟา ชิ ตั้ม อายุ 43 ปี สองสามีภรรยาชาวเวียดนาม ได้มานั่งขายน้ำส้มคั้นบนสามล้อซาเล้ง หน้าร้านสะดวกซื้อ บริเวณเทศบาลมวกเหล็ก เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปตรวจสอบที่ห้องเช่า เลขที่ 15 เลขที่ 499 หมู่ 9 ต. มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก ในห้องพบถุงบรรจุผลส้มจำนวนหนึ่ง และขวดหัวเชื้อผสมน้ำส้ม พร้อมอุปกรณ์การผสม จึงได้นำมาที่ สภ.มวกเหล็ก เพื่อตรวจสอบ

นายบิง ชาวเวียดนาม เผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองกับภรรยาได้ทำงานอยู่ที่ร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งร้านอาหารดังกล่าวเจ้าของได้มีการทำน้ำส้มคั้นขายหน้าร้าน พวกตนจึงจำสูตรไว้ จนกระทั่งตนและภรรยาลาออกจากร้านมาอยู่ที่ อ.มวกเหล็ก มาเช่าห้องพักยึดอาชีพขายน้ำส้มคั้นตามตลาดนัด โดยผลส้มตนไปซื้อมาจากตลาดสดในสระบุรี นำมาผสมกับห้วเชื้อน้ำส้ม บรรจุใส่ขวดขาย ขวดละ 15 บาท 

เมื่อเจ้าหน้าที่ถามว่า ได้นำน้ำก๊อกและขัณฑสกรใส่ผสมหรือเปล่า นายบิงบอกว่าไม่ได้นำมาผสมแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสระบุรีจึงได้นำน้ำส้มที่พบส่งตรวจไปที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า น้ำส้มผสมดังกล่าวจะมีผลอย่างไรกับร่างกายผู้บริโภคหรือไม่

ขณะเดียวกัน นายบิง ยังเผยด้วยว่า หนุ่มเวียดนามในเฟซบุ๊กที่เห็นกำลังผสมน้ำส้มกรอกลงขวดนั้น ตนเคยเจอเพียงครั้งเดียวที่ อ.แก่งคอย เป็นคนเวียดนามเหมือนกัน แต่ไม่ได้พักอยู่ด้วยกัน 

ทางด้าน พ.ต.อ.สามารถ แก้วมณี ผกก.สภ.มวกเหล็ก เผยว่า จากการตรวจสอบสองสามีภรรยาเวียดนาม ในเบื้องต้นพบว่า ตัวภรรยามีพาสปอร์ตอยู่ แต่ไม่ได้ต่ออายุ ส่วนตัวสามี บอกว่าพาสปอร์ตขาด ส่วนจะเป็นเครือข่ายเดียวกับหนุ่มในเฟซบุ๊กหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนในรายละเอียด

ขณะที่นายธนัชชัย หิรัญญะศิริ เภสัชกรปฏิบัติการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า หลังจากมีข่าวแพร่กระจายออกไปว่า หนุ่มเวียดนามผสมน้ำส้มใส่ขวดขาย ตนได้นำทีมออกตรวจตามตลาดอย่างต่อเนื่อง เมื่อพบกับผู้ประกอบการนำน้ำส้มที่ไม่ถูกสุขลักษณะมาขายจึงได้ตรวจสอบว่ามีการผลิตออกมาอย่างสะอาด ถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องก็จะมีการดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อาหารฯ ต่อไป. 

ยังหาตัวไม่เจอ หนุ่มเวียดนามมือกรอกน้ำประปาผสมทำเป็นน้ำส้มคั้นหลอกขาย ที่มวกเหล็ก สระบุรี จนท.เจอ 2 ผัวเมียชาติเดียวกัน ขายน้ำส้มคั้นเหมือนกัน แต่ไม่ใช่คนในภาพที่โพสต์ ยืนยันซื้อส้มสดๆ มาคั้น ไม่ได้ผสมน้ำ... 23 พ.ค. 2559 18:30 24 พ.ค. 2559 06:53 ไทยรัฐ