วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ภาค 4 ไล่ล่าโจรจี้แบงก์ห้างอุดรฯ พบเส้นทางหนี ไม่ฟันธงคนพื้นที่

ตร.ภาค 4 ไล่ล่าโจรจี้แบงก์ห้างอุดรฯ พบเส้นทางหนี ไม่ฟันธงคนพื้นที่

  • Share:

รอง ผบช.ภ.4 เรียกประชุมทีมสืบสวน ตร.ดูภาพวงจรปิดพบคนร้ายขี่ จยย.หลบหนี โดยใช้เส้นทางหลบหนีไปทางเทศบาลหนองสำโรง ที่ออกไปยัง อ.บ้านผือ อ.เพ็ญ และ จ.หนองคายได้ ทั้งนี้ไม่ฟันธงเป็นคนในพื้นที่ ขอเวลา จนท.ทำงานสักระยะ...

จากกรณีโจรสวมหมวกกันน็อก ถือปืน บุกเข้าไปจี้ชิงเงินธนาคารกรุงเทพ ภายในห้างเทสโก้ โลตัส สาขาตลาดรังษิณา เขตเทศบาลนครอุดรธานี กวาดเงินสดและเงินต่างประเทศรวมกว่า 4 แสนบาท วิ่งขึ้นซ้อนท้ายจักรยานยนต์เพื่อนที่ติดเครื่องรอหน้าห้างหนีลอยนวล ใช้เวลาก่อเหตุเพียง 1.40 นาที คาดเป็นมืออาชีพเตรียมการมาอย่างดี เหตุเกิดบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคม ตำรวจระดมกำลังตรวจสอบเส้นทางการหลบหนี ด้วยการตรวจกล้อง CCTV ตามสี่แยกและหน้าร้านค้า เพื่อไล่ล่าคนร้าย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว วันที่ 23 พฤษภาคม 2559 ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธร จ.อุดรธานี พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ธวัชชัย ถุงเป้า พ.ต.อ.ชัยพงษ์ ทรงพลนภจร พ.ต.อ.ชวิศ ศรีจันทร์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมประชุมแผนประทุษกรรม ตำหนิรูปพรรณ ยานพาหนะ และเส้นทางการหลบหนีของคนร้าย เพื่อตีวงให้แคบและสะดวก ในการสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี รายงานต่อไปว่า หลังเกิดเหตุ ได้มีพลเมืองดีนำภาพวิดีโอจากกล้องหน้ารถที่ถ่ายภาพคนร้ายได้มามอบให้ เมื่อเปิดดูก็พบภาพรถยนต์ของพลเมืองดีขับเข้ามาจอดบริเวณลานจอดรถ แบบถอยหลังเข้าลานจอด เห็นคนร้ายสวมเสื้อเชิ้ตลายสกอตแดงดำ เป็นคนขับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 ไอ สีน้ำเงินขาว ล้อแม็กซ์ดำ คนสวมเสื้อเชิ้ตเหลืองนั่งซ้อนท้าย ตามหลังมาจอดบริเวณโรงจอดรถฝั่งตรงกันข้ามแบบหันหน้ารถออก คนร้ายสวมเสื้อลายสกอตเดินเข้าไปในห้างประตูทาง KFC ทะลุไปธนาคารกรุงเทพ ไม่นานก็พบประชาชนวิ่งแตกตื่นออกมาจากห้าง 

ทั้งนี้คนร้ายที่นั่งบนรถจักรยานยนต์ไม่มีท่าทีตกใจ ยังนั่งนิ่งบนรถจักรยานยนต์รอเพื่อนแบบไม่ถอดหมวกกันน็อก อึดใจเดียวก็ใช้เท้ายันรถจักรยานยนต์ออกมา และติดเครื่องยนต์ด้วยสตาร์ตมือ เป็นจังหวะเดียวกันกับคนร้ายวิ่งออกมาซ้อนท้ายและขี่หลบหนีออกไปทางถนนรอบเมือง หลังก่อเหตุได้ไปดูกล้องวงจรปิดตามเส้นทาง ร้านค้า และสี่แยก ที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนี ส่วนอาวุธเป็นปืนรีวอลเวอร์สีเงิน ไม่ทราบขนาด ทรัพย์สินที่ได้ไป เงินสด 384,913 บาท เงินสกุลยูโร 1,000 ยูโร รวมเป็นเงิน 424,313 บาท จากนั้นให้สื่อมวลชนออกจากห้องประชุม โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชม.

อย่างไรก็ตามหลังประชุม พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า ผบ.ตร.ให้ความสนใจในเรื่องนี้ ได้กำชับว่าต้องจับให้ได้ จึงได้ประชุมชุดสืบสวนภาค 4 ชุดสืบสวน จ.อุดรธานี และชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อประสานงานกันในการหาข้อมูล เส้นทางทั้งไปและมา ตำหนิรูปพรรณ มีความก้าวหน้าในระดับหนึ่ง ส่วนเส้นทางการหลบหนี กล้องตัวล่าสุดพบคนร้ายหนีไปทางเทศบาลหนองสำโรง ซึ่งเส้นทางดังกล่าวสามารถหลบหนีไป อ.บ้านผือ อ.เพ็ญ และ จ.หนองคาย ได้

"ส่วนในสังคมออนไลน์วิจารณ์ว่าคนร้ายปฏิบัติการแบบยุทธวิธีนั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นอดีตตำรวจ หรือทหาร แต่ชี้ได้ว่าได้รับการฝึกมาอย่างดี มีการวางแผนมาอย่างดี มีการดูต้นทาง เพราะคนร้ายรอจังหวะ ไม่เข้าก่อเหตุทันที เหมือนรอสัญญาณ จะมีใครร่วมมืออีกหรือไม่กำลังพิสูจน์ทราบ ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นคนในพื้นที่หรือไม่ กำลังดูทุกกลุ่มไม่ทิ้งประเด็นใด ทั้งเหตุเก่าที่ยังจับไม่ได้ และเหตุใหม่ ขอเวลาให้ตำรวจทำงานสักระยะ ทุกคดีตำรวจทำเต็มที่ ซึ่งจะเดินทางไปดูบริเวณที่เกิดเหตุอีกครั้งในวันนี้" รอง ผบช.ภ.4 กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนี พบว่าคนร้ายขับรถมุ่งหน้าออกถนนรอบเมือง ไปทางสี่แยกหนองสำโรงโดยไม่ยอมติดสัญญาณไฟแดง และเลี้ยวขวาไปตลาดบ้านบ่อน้ำ ผ่านสำนักงานเทศบาลหนองสำโรง แต่คนร้ายเปลี่ยนให้ชายสวมเสื้อสกอตสีแดงดำมาขับขี่แทน ผ่าน ร.13 พัน 3 ค่ายเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ ผ่านสนามกอล์ฟ ร.13 พัน 3 ไปบ้านหนองบ่อ และผ่านสถานีตำรวจชุมชนตำบลหมูม่น มุ่งหน้าไปบ้านหมูม่น ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเส้นทางดังกล่าวสามารถหลบหนีไปทาง อ.บ้านผือ และถนนมิตรภาพ (อุดรธานี-หนองคาย).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้