วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวโคราชนับพัน ฮือฮา! แห่ขอโชค ดูพิธีนำเรือโบราณร้อยปีขึ้นจากน้ำ

ชาวโคราชนับพัน ฮือฮา! แห่ขอโชค ดูพิธีนำเรือโบราณร้อยปีขึ้นจากน้ำ

  • Share:

ชาวบ้านกว่าพันคน ใน อ.ปักธงชัย นครราชสีมา แห่มาดูการเชิญเรือโบราณอายุกว่า 100 ปี ขึ้นจากลำน้ำ เผยอาถรรพณ์เรือดื้อพายไม่ไป นักแสวงโชคซื้อดอกไม้มากราบไหว้ขอโชคลาภ จากเรือเจ้าแม่ประดู่ทอง ส่วนแม่ค้าขายลอตเตอรี่ยิ้มขายหมดแผง...

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 ชาวบ้านกว่าพันคน จากหลายหมู่บ้าน แห่กราบไหว้เรือโบราณ อายุกว่าร้อยปี หลังจากทราบข่าวว่าได้ทำพิธีเชิญเรือโบราณอายุกว่า 100 ปี ขึ้นจากลำน้ำ (ลำซอ) บริเวณหลังวัดโพธิ์ศรี บ้านดู่ ม.6 ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งลำซอจะไหลผ่านตัวเทศบาลเมืองปัก ต.เมืองปัก ผ่านบ้านวังดู่ บ้านหนองไผ่ บ้านดู่ ต.เมืองปัก บ้านโรงนา บ้านบุสมอ ต.โคกไทย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ระยะทางกว่า 8 กม.มีความกว้าง 25 เมตร และไหลต่อไปยัง อ.โชคชัย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

สืบเนื่องจากก่อนหน้านั้น มีชาวบ้านดู่ พระสงฆ์ที่จำวัดอยู่ที่วัดโพธิ์ศรี ได้ฝันเห็นเรือ ในฝันมีคนมาบอกว่าตนเองจมอยู่กับเรือเป็นเวลานานแล้ว ทุกข์ทรมานอยากขึ้นมาอยู่บนบก ให้ช่วยนำขึ้นมาจากน้ำด้วย และเมื่อวันที่ 15 พ.ค.59 ร่างทรงได้มาทำพิธีบอกกล่าวว่าจะนำขึ้นมาจากน้ำ ขณะทำพิธีก็มีชาวบ้านที่รู้ข่าวมาร่วมสังเกตการณ์ รวมทั้งจุดธูป เทียน ขอโชคลาภ ปรากฏว่าร่างทรงได้บอกเลข 73 ชาวบ้านจึงนำมาซื้อหวยงวดวันที่ 16 พ.ค.59 และผลลอตเตอรี่เลขล่างที่ออก คือ 73 ทำให้ชาวบ้านโชคดีไปตามๆ กัน

นายเฉลียว เนินแก้ว อายุ 82 ปี ชาวบ้านดู่ ที่มาดูการนำเรือขึ้นจากน้ำ กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวที่ชาวบ้านฝันเห็นนั้นมีอยู่จริงและจมลงเมื่อประมาณ 50 ปีแล้ว เป็นเรือที่ขุดจากไม้ประดู่ทั้งต้น ยาวประมาณ 6.95 เมตร กว้าง 1 เมตร เดิมทีเรือลำนี้เป็นของชาวบ้านที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นำมาถวายให้กับพระที่วัดป่าเวฬุวัน (ปัจจุบันวัดป่าเวฬุวัน อยู่ที่บ้านหนองไผ่ ม.7 ต.เมืองปัก) ขณะนั้นตาเฉลียว ได้บวชเป็นพระและจำพรรษาอยู่ที่วัดป่าเวฬุวัน (ปี พ.ศ.2497) และสาเหตุที่ชาวบ้านนำเรือมาถวายให้วัด ซึ่งพระรูปก่อนๆ นั้นเล่าต่อกันมาว่า เนื่องมาจากภรรยาของเจ้าของเรือ จะนำอาหารกลางวันไปให้สามีซึ่งออกไปทำนา แต่ยังไปไม่ถึงเรือก็คว่ำครอบภรรยาของตนเองไว้ทำให้ออกมาไม่ได้และเสียชีวิตใต้เรือลำนี้ขณะที่กำลังท้องอยู่ด้วย

ชาวบ้านดู่ ที่มาดูการนำเรือขึ้นจากน้ำ กล่าวอีกว่า ในสมัยที่บวชเป็นพระ ก็ได้ใช้เรือลำนี้ออกบิณฑบาต รวมทั้งใช้บรรทุกกล้าข้าว แต่เรือลำนี้ก็มีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นบ่อย เช่น บางครั้งออกแรงพายเรือแต่เรือก็ไม่แล่น จอดนิ่งอยู่ที่เดิม หรือบางครั้งก็แล่นเข้าพงป่าในลำน้ำ ทั้งที่พายไปอีกทาง หรือบางครั้งต้องพายเรือทวนกระแสน้ำหลังจากบิณฑบาตเสร็จ แค่พูดว่ากลับวัดเถอะ แค่ออกแรงเบาเรือก็แล่นฉิวเลย มีครั้งหนึ่งได้ใช้มีดฟันไปที่หัวเรือด้วยความโมโห เนื่องจากว่าพายแล้วไม่ยอมแล่น โดยคิดว่าน่าจะเกิดจากวิญญาณของผู้เสียชีวิตที่ตายทั้งกลมสิงอยู่กับเรือไม่ได้ไปผุดไปเกิด และเมื่อวันนี้ทราบข่าวว่าเขาจะนำเรือขึ้นมา จึงอยากเห็นอีกครั้ง

ด้าน นายสาร พันดอน อายุ 62 ปี เล่าว่า ตนเองเมื่อตอนเป็นเด็กก็เคยพายเรือลำนี้เหมือนกัน ซึ่งเป็นเรือที่พายยากมาก แล่นไปแบบไม่มีทิศทาง

ขณะที่ นายสุชาติ หัสดอน สมาชิกเทศบาลปักธงชัย กล่าวว่า เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว เคยคิดที่จะนำเรือลำดังกล่าวขึ้นมาไว้บนบก เพื่อให้ชาวบ้านได้ดู เพราะที่วัดโพธิ์ศรี เป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและมีพิพิธภัณฑ์ชาวบ้าน มีของเก่าแก่ไว้ให้ชาวบ้านได้ศึกษาเรียนรู้ และถ้าได้เรือลำนี้มาก็จะมีเรื่องราวต่างๆ ให้ศึกษาเพิ่มเติม

ส่วน มหาศาสตราวุธ ปราชญ์ชาวบ้าน อายุ 42 ปี กล่าวว่า จริงๆ แล้วตนเองเกิดไม่ทัน แต่ตามที่ผู้เฒ่า ผู้แก่ ในหมู่บ้านเล่าต่อๆ กันมา เรือลำนี้มีเรื่องราว รวมถึงอาถรรพณ์ต่างๆ มากมาย เช่น เรือลำนี้ ช่วงหัวเรือจะเป็นตาไม้ จากการนำมาขุดเป็นเรือก็เลยทำให้มองดูแล้วเหมือนเรือมีปาก และวันดีคืนดีก็มีเสียงร้อง ฮู้...ฮู้...ดังออกมาจากเรือ รวมไปถึงเรื่องการดื้อของเรือ คือ อยากแล่นก็แล่น ไม่อยากแล่นก็จอดอยู่นิ่งๆ ทั้งที่ออกแรงพายอย่างแรงก็ไม่ขยับเขยื้อน

พระชินวงศาจารย์ (อุดม ขนฺติพโล) อายุ 88 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าเวฬุวัน ผู้ครอบครองเรือคนสุดท้าย ที่ได้มาดูพิธีบวงสรวงเช่นกัน กล่าวว่า ก่อนนั้นตนเองได้ผูกเรือไว้กับท่าน้ำของวัด และไม่ค่อยได้ดูแล และเรือก็หายไปจากท่าน้ำของวัด แต่ก็ไม่ได้ติดตามหา จนหลายปีผ่านไปเมื่อน้ำในคลองลำซอลดลง และมีชาวบ้านเห็นว่าเรือจมอยู่ที่ท้ายวัดโพธิ์ศรี บ้านดู่ (ซึ่งห่างจากวัดป่าเวฬุวันประมาณ 3 กม.) และวันนี้ก็รู้สึกดีใจ ที่ได้เห็นชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันที่จะนำเรือลำนี้ขึ้นมา เพื่อเก็บไว้ให้ลูกให้หลานได้เห็นและได้ศึกษาความเป็นมาต่อไป

นอกจากนี้ บรรยากาศที่วัด แม่ค้าได้นำดอกดาวเรืองมาวางจำหน่ายปรากฏว่าขายหมดในพริบตา เนื่องชาวบ้านที่มากราบไหว้เป็นจำนวนมากแห่ซื้อเพื่อนำไปบูชา กราบไหว้ขอโชคลาภจากเรือเจ้าแม่ประดู่ทอง ส่วนแม่ค้าขายลอตเตอรี่ งวดวันที่ 1 มิ.ย.59 ก็ขายดีหมดเกลี้ยง เพราะเลขเด็ดที่ทุกคนเห็นตรงกัน เช่น 151.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้