วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด! ระเบิด 7 จุด ถล่มซีเรีย ใกล้ฐานทัพรัสเซีย ดับอนาถเกิน 100 ศพ

สลด! ระเบิด 7 จุด ถล่มซีเรีย ใกล้ฐานทัพรัสเซีย ดับอนาถเกิน 100 ศพ

  • Share:

เกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญถึง 7 จุด ที่ 2 เมืองในจังหวัด ลาตาเกีย ของซีเรีย ใกล้ฐานทัพรัสเซีย ดับอนาถกว่า 100 ศพ คนร้ายมีทั้งโจมตีด้วย คาร์บอมบ์ และมือระเบิดพลีชีพ

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุระเบิดร้ายแรงถึง 7 จุด ถล่มเป้าหมายหลายแห่งในเมืองชายฝั่งทะเล จาเบลห์ และตาร์ตูส จังหวัดลาตาเกีย ประเทศซีเรีย ใกล้กับที่ตั้งของฐานทัพรัสเซีย ทั้งฐานทัพอากาศไคมิม และฐานทัพเรือตาร์ตูส เมื่อวันที่ 23 พ.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน่าสะเทือนใจมากกว่า 100 ราย

เว็บไซต์ อาร์ที แจ้งว่า มีรายงานว่า เหตุระเบิด 3 จุดที่เมืองตาร์ตูส เกิดขึ้นบริเวณย่านที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยเหตุระเบิดจุดหนึ่ง คนร้ายใช้การก่อเหตุโจมตีแบบคาร์บอมบ์ ด้วยการซุกซ่อนระเบิดไว้ในรถยนต์ ส่วนเหตุระเบิดอีกจุดหนึ่ง ใช้วิธีส่งมือระเบิดพลีชีพไปก่อเหตุ

เหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ที่เมืองตาร์ตูส เมื่อ 23พ.ค.59

หลังเกิดเหตุระเบิดหลายจุดโจมตีเมืองจาเบลห์และตาร์ตูสไม่นานนัก กลุ่มนักรบญีฮัด ‘อาห์ราร์ อัช-ชาม อัล อิสลามิยา’ ออกมาอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่เมืองจาเบลห์ และตาร์ตูส

เว็บไซต์ อาร์ทียังแจ้งด้วยว่า ทั้งเมืองจาเบลห์และตาร์ตูส อยู่ใกล้กับฐานที่ตั้งกองกำลังรัสเซียในซีเรีย ที่มาช่วยในปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด โดยเมืองท่าตาร์ตูส ยังเป็นเมืองท่าที่กองทัพเรือรัสเซียใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียงยุทโธปกรณ์ทางทหารมายังซีเรีย เป็นเวลาหลายปีแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้