วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเมืองคอน แห่จับ 'แมลงหลา' ขายกก.ละ 1 พัน คนแห่ซื้อเพิ่มสมรรถภาพ!

เมืองคอนฝนตกต่อเนื่อง แมลงหลาหรือแมลงปีกแข็งออกบินเล่นไฟนับล้านตัว หนุ่มใหญ่หัวใสออกจับขายกิโลกรัมละ 1,000 บาท เผยชาวบ้าน อ.พรหมคีรี สั่งซื้อไม่อั้นเชื่อเป็นยาอายุวัฒนะ และบำรุงสมรรถภาพทางเพศ …

วันที่ 23 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากจังหวัดนครศรีธรรมราชประสบภัยแล้งในปี 2559 ต่อเนื่องยาวนานกว่าปีก่อนๆ ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในเขตเทศบาล ขาดน้ำประปา จนทางนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประสานขอให้มีการปฏิบัติการฝนหลวงจนเกิดฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ฝนตก จนเวลากลางคืนฝูงแมงและแมลงชนิดต่างๆ จะบินออกมาเล่นไฟเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านเรียกว่า “แมลงปีกแข็ง” หรือ “แมลงหลา” นับล้านตัวบินเล่นไฟตามบ้านเรือนหรือตามเสาไฟฟ้าริมถนนเต็มไปหมด

มีชาวบ้านในบางพื้นที่นิยมนำแมลงหลาไปประกอบอาหารเลิศรส โดยเฉพาะ อ.พรหมคีรี นิยมนำไปเป็นส่วนผสมของการตำน้ำพริก เนื่องจากแมลงหลามีกลิ่นฉุนหรือคนในท้องถิ่นเรียกว่า “เหม็นฉ็อง” คล้ายแมงดา จึงนิยมนำมาทำน้ำพริกเช่นเดียวกับแมงดา ทำให้คนออกไปจับแมลงหลาไปจำหน่ายในราคาแพงลิ่วถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ไม่กล้านำแมลงหลาไปประกอบอาหารเพื่อรับประทานเพราะมีกลิ่นเหม็นฉุนชวนให้อาเจียนได้

ด้าน นายวิโรจน์ คีรีพันธ์ อายุ 54 ปี เจ้าของร้านอาหาร “ครัวนายเสือ” ปากทางเข้าสวนหลวง ร.9 เยื้อง อบจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในช่วงเริ่มฤดูฝนแมลงหลาหรือแมลงปีกแข็งจะบินมาเล่นไฟตามบ้านหรือเสาไฟสาธารณะริมถนน โดยเฉพาะไฟที่ประตูทางเข้าสวนหลวง ร.9 มีแมลงหลานับล้านตัวบินมาเล่นไฟและตกลงมากองที่พื้นเป็นจำนวนมาก สวนหนึ่งกองอยู่บนหัวเสาหินขนาดใหญ่ ตนจึงได้จับแมลงหลาใส่กระติกน้ำเอาไว้เพื่อนำไปจำหน่ายในเขต อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีชาวบ้านสั่งซื้อตนหลายสิบราย โดยจำหน่ายได้ในราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่แบ่งซื้อคนละ 1 ขีด หรือ 100 กรัม ราคา 100 บาท ครึ่งขีด หรือ 50 กรัม ราคา 50 บาท

เจ้าของร้านนายเสือ กล่าวอีกว่า สำหรับการนำแมลงหลาไปประกอบอาหารส่วนใหญ่จะนำไปตำน้ำพริกเหมือนกับน้ำพริกแมงดา ทั้งที่ใส่ตำสดๆ ร่วมกับสวนผสมอื่นๆ ในขณะที่บางรายจะนำไปคั่วให้สุกจนกรอบก่อนจะใส่ตำร่วมกับส่วนผสมอื่นเป็นน้ำพริกแมลงหลาเลิศรส มีกลิ่นขึ้นจมูกไม่แตกต่างจากน้ำพริกแมงดา

ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงสาเหตุที่คนนิยมรับประทานแมลงหลาและมีราคาแพงมากๆ โดยคนเฒ่าคนแก่ระบุตรงกันว่า แมลงหลาเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้เลือดลมสูบฉีดดี ป้องกันและแก้โรคหวัดเป็นอย่างดี ที่สำคัญเชื่อว่าเป็นยาบำรุงสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

เมืองคอนฝนตกต่อเนื่อง แมลงหลาหรือแมลงปีกแข็งออกบินเล่นไฟนับล้านตัว หนุ่มใหญ่หัวใสออกจับขายกิโลกรัมละ 1,000 บาท เผยชาวบ้าน อ.พรหมคีรี สั่งซื้อไม่อั้นเชื่อเป็นยาอายุวัฒนะ และบำรุงสมรรถภาพทางเพศ … 23 พ.ค. 2559 16:47 23 พ.ค. 2559 20:31 ไทยรัฐ