วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' ร้องดีเอสไอ อายัดทรัพย์ ธัมมชโย-ธรรมกาย จนกว่าคดีจบ

"ดีเอสไอ" ตั้งคณะทำงานพิจารณาใบรับรองแพทย์-ปมลูกศิษย์ธรรมกายแถลงข้อความหมิ่นเจ้าหน้าที่ พร้อมยืนยัน "ธัมมชโย" ต้องมารับทราบข้อกล่าวหา 26 พ.ค.นี้ ด้าน "พุทธะอิสระ" ร้อง จนท.อายัดทรัพย์ ธัมมชโย-วัดธรรมกาย จนกว่าคดีจะแล้วเสร็จ ท้าบริสุทธิ์ใจให้เปิดผ้าโชว์ขาที่ป่วย 2 ข้าง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 พ.ค.59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ แถลงผลการประชุมพิจารณาใบรับรองแพทย์ พระธัมมชโย และการออกแถลงข่าวของวัดพระธรรมกายที่มีการพาดพิงคณะพนักงานสอบสวน 

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า ภายหลังการประชุมพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ประชุมร่วมกับอัยการ และที่ปรึกษาฝ่ายคดีพิเศษ ได้มติ 3 ประเด็น 1.พิจารณากรณีแพทย์ออกใบรับรองแพทย์ รพ.ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี โดยได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบ คาดใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ 2.พิจารณาข้อความและความเห็นต่างๆ จากการแถลงข่าวและสัมภาษณ์ของทางเหล่าบรรดาลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ซึ่งบางข้อความอาจเข้าข่ายฐานความผิดเกี่ยวกับคดีหมิ่นประมาทเจ้าหน้าที่ดีเอสไอในการปฏิบัติงาน โดยตั้งคณะทำงานขึ้นมาอีก 1 ชุด คาดใช้เวลา 2 สัปดาห์เช่นกัน และ 3.คณะพนักงานสอบสวนได้ยืนยันว่าให้ พระธัมมชโย เดินทางมาดีเอสไอ ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ซึ่งศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็ยึดตามกระบวนการกฎหมาย ม.83, 84 ให้มารับทราบข้อกล่าวหา ณ ที่ทำการของพนักงาน

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวอีกว่า หากพระธัมมชโยไม่เดินทางมาที่ดีเอสไอ ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ คณะพนักงานสอบสวนจะมีการประชุมในวันที่ 27 พ.ค. เพื่อกำหนดมาตรการอีกครั้ง ทั้งนี้ ถ้าพระธัมมชโยมาตามที่นัดหมายไว้  พนักงานสอบสวนยินดีให้ประกันตัวออกไปตามกฎหมาย ส่วนการที่ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย จะมีหนังสือส่งมายังดีเอสไอ ให้ไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดพระธรรมกาย วันที่ 25 พ.ค.นี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าวแต่อย่างใด

“ส่วนทางวัดพระธรรมกายได้ถ่ายทอดสดการรักษา พระธัมมชโย ภายในวัดพระธรรมกาย และให้สื่อมวลชนนำเสนอเป็นข่าวนั้น ทางวัดพระธรรมกายไม่เคยส่งข้อมูลมาให้ดีเอสไอ จึงไม่ได้นำมาพิจารณา ทั้งนี้ ดีเอสไอไม่ใช่ไม่เชื่อว่าท่านไม่ป่วย แต่ได้ตรวจสอบจากพยานหลักฐานและเชื่อว่าท่านสามารถเดินทางมาได้ สำหรับการนำแพทย์จากส่วนกลางเข้าไปตรวจอาการอาพาธของ พระธัมมชโย นั้นได้เลยขั้นตอนดังกล่าวมาแล้ว ซึ่งต้องอยู่ก่อนขั้นตอนอนุมัติออกหมายจับ และดีเอสไอจะไม่นำแพทย์เข้าไปตรวจพระธัมมชโยแล้วหลังจากนี้” พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าว

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้าน รพ.ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ได้ชี้แจงกลับมาแล้วเกี่ยวกับใบรับรองแพทย์ของพระธัมมชโย นั้นยืนยันท่านไม่เคยมารักษาตัวที่ รพ.ดังกล่าว จึงตั้งคณะกรรมการสืบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น เบื้องต้นจะตรวจสอบ รพ.ค่ายภาณุรังษี รวมถึงขั้นตอนการออกเวชระเบียนและตราประทับ จากนั้น พิจารณาส่วนอื่นต่อไป ทั้งนี้ ผู้ลงนามดีเอสไอเตรียมเชิญมาสอบสวนหลังได้ข้อมูลจาก รพ.ภาณุรังษี เรียบร้อยแล้ว ส่วนกรณีลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ยื่น ป.ป.ช.เอาผิดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติงานนั้น ดีเอสไอเตรียมข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ชี้แจงหากได้รับหนังสือจาก ป.ป.ช. อย่างไรก็ตาม ได้เตรียมให้กรมศาสนาพิจารณาตาม พ.ร.บ.สงฆ์ เกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ของพระธัมมชโยด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย เดินทางมายื่นหนังสือถึงอธิบดีดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบพระธัมมชโย โดยมี พ.ต.ต.วรนันท์ ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ รับเอกสาร

พระพุทธะอิสระเผยว่า เนื่องจากมีผู้เสียหายกว่า 100 คน ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มาร้องขอให้ตนช่วยเหลือเกี่ยวกับคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ ที่เกี่ยวข้องกับพระธัมมชโยและวัดธรรมกาย ตนและทีมทนายความจึงเป็นตัวแทนมาดำเนินการมาร้องให้ดีเอสไอช่วยอายัดทรัพย์สินและตรวจสอบบัญชีการเงินของพระธัมมชโยและของวัดธรรมกายไว้ก่อน จนกว่าจะจบคดีความ เนื่องจากถ้าพระธัมมชโยหนีไปก็จะไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ เพราะตอนนี้มีหลายกระแสระบุว่า พระธัมมชโยจะขอลี้ภัยไปสหรัฐอเมริกา ตนทราบว่าพระธัมมชโยมีหนังสือเดินทางและวีซ่าอยู่อเมริกาตลอดชีวิต


"ส่วนเรื่องที่วัดพระธรรมกายจัดถ่ายทอดสดให้เห็นพระธัมมชโยป่วยนั้น รู้มานานแล้วว่าป่วย แต่ป่วยถึงขั้นขาเป็นสีดำขนาดนี้ ผิดกับใบหน้าที่ผ่องใสเชียว อยากบอกว่าตนไม่เชื่อ เป็นเรื่องโกหก และจัดฉากขึ้นมา ถ้าบริสุทธิ์ใจจริงทำไมไม่เปิดให้ดูทั้ง 2 ขาเลยล่ะ นี่เปิดให้ดูแค่ขาเดียว ใครดูก็รู้ว่าเป็นการแสดง ถามว่าตอบแบบนี้ไม่กลัวโดนวัดพระธรรมกายฟ้องหรือ อยากบอกว่า ตนด่าพระธัมมชโยมา 2 ปีแล้ว ไม่เห็นจะมาฟ้องตนเลย เพราะว่าถ้าเรื่องถึงศาลจะต้องมีการไต่สวนพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงไง เลยไม่กล้าฟ้องตน และถ่ายทอดสดเมื่อวานเอาหมอชาวต่างชาติมา ก็มาจาก UN อยากให้กลายเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน และขอลี้ภัยไปต่างประเทศไง" พระพุทธะอิสระ กล่าว 

พระพุทธะอิสระเผยต่อว่า ส่วนเรื่องวันที่ 26 พ.ค.นี้ พระธัมมชโยจะมารับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ วิเคราะห์ได้เลยว่าไม่มา เพราะก่อนหน้านี้เมื่อปี 2541 พระธัมมชโยถูกตำรวจกองปราบออกหมายจับ และยกขบวนไปจับกุมที่วัดพระธรรมกาย แต่จับกุมไม่ได้ เพราะใช้โล่มนุษย์ สุดท้ายเจ้าหน้าที่ไปขอให้พระชั้นผู้ใหญ่ช่วย จนพระธัมมชโยต่อรองให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาที่วัดชนะสงคราม พร้อมต้องให้ประกันตัวด้วย ในกรณีนี้ก็เหมือนกัน หนังม้วนเดิม หากดีเอสไอยอมอ่อนข้อให้ เดินทางไปวัดพระธรรมกาย ทราบว่ามีการเตรียมเงินประกันตัวไว้แล้ว 5 ล้านบาท พวกนี้มันอภิสิทธิ์ชนหรือยังไง ไม่ยอมเข้ากระบวนการกฎหมายไทย

อีกทั้งเรื่องประติมากรรมสวรรค์ ที่พระธัมมชโยได้โพสต์ลงในโซเชียล โดยนำข้อความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เป็นการอวดอุตริ พร้อมทั้งนำหลักฐานมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

ด้าน พ.ต.ต.วรนันท์ กล่าวว่า เบื้องต้นรับเอกสารไว้ หลังจากนั้นจะนำเสนอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ และคณะพนักงานสอบสวน ให้พิจารณาคำร้องดังกล่าว.

"ดีเอสไอ" ตั้งคณะทำงานพิจารณาใบรับรองแพทย์-ปมลูกศิษย์ธรรมกายแถลงข้อความหมิ่นเจ้าหน้าที่ พร้อมยืนยัน"ธัมมชโย"ต้องมารับทราบข้อกล่าวหา 26 พ.ค.นี้ ด้าน"พุทธะอิสระ" ร้องจนท.อายัดทรัพย์ ธัมมชโย-วัดธรรมกาย จนกว่าคดีจะแล้วเสร็จ ท้าบริสุทธิ์ใจให้เปิดผ้าโชว์ขาที่ป่วย 2 ข้าง 23 พ.ค. 2559 15:51 23 พ.ค. 2559 16:14 ไทยรัฐ