วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สศค. ยัน ศก.ไทยแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น มั่นใจทั้งปีโตตามเป้า 3.3%

สศค. ยัน ศก.ไทยแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น มั่นใจทั้งปีโตตามเป้า 3.3%

  • Share:

สศค. ยืนยัน เศรษฐกิจไทยแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น มั่นใจทั้งปีโตตามเป้าที่ 3.3% หลังตัวเลข ไตรมาสแรก ปี 59 สะท้อนการฟื้นตัว ชี้ ภาคการท่องเที่ยว เป็นกำลังสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ ...

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายพรชัย ฐีระเวช รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ยืนยันว่า ทิศทางเศรษฐกิจของไทยในขณะนี้เริ่มปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของปี 2559 ที่ออกมาขยายตัวได้ 3.2% ถือว่าขยายตัวได้ดีที่สุดในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน 6 ประเทศ (ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, บรูไน) จึงเป็นเครื่องสะท้อนได้ว่า เศรษฐกิจไทยไม่ได้ขยายตัวต่ำที่สุดตามที่มีกระแสข่าว

"จากข่าวที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2559 ว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศรู้สึกได้ว่าประเทศเสื่อมถอยทุกด้านอย่างชัดเจน โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจที่ประเทศไทยเติบโตต่ำสุดในอาเซียนติดต่อกันทั้ง 2 ปี และปัญหาหลักอยู่ที่ความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ ส่งผลให้การลงทุนจากต่างประเทศหายไปถึงร้อยละ 90 ในปี 2558 และในปี 2559 ข้อมูลดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อนและไม่ตรงกับข้อเท็จจริง"

ทั้งนี้ พบว่าอัตราการขยายตัวของมูลค่าส่งออกสินค้าของไทย ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ขยายตัว 0.9% ถือว่าดีขึ้นเมื่อเทียบกับบรูไน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น ส่วนอัตราการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติของไทย ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2559 ขยายตัว 15.5% เป็นการขยายตัวได้ดีที่สุดในภูมิภาคเมื่อเทียบกับฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย เป็นต้น เป็นเครื่องสะท้อนว่าภาคการท่องเที่ยวยังเป็นกำลังสำคัญในการกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ในปี 2558 เศรษฐกิจไทยขยายตัวที่ 2.8% ต่อปี เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 0.8% ต่อปี ซึ่งถือว่าเศรษฐกิจไทยไม่ได้ขยายตัวต่ำสุด เนื่องจากเศรษฐกิจบรูไนหดตัว 0.6% และเศรษฐกิจสิงคโปร์ ขยายตัวเพียง 2% เท่านั้น

ส่วนการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในปี 2558 พบว่า ข้อมูลเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศสุทธิ (FDI) มีมูลค่าอยู่ที่ 8.03 พันล้านดอลลาร์ ขยายตัวสูงถึง 115.8% ต่อปี เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ติดลบ 76.7% สะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่ฟื้นตัวขึ้นหลังจากสถานการณ์การเมืองเข้าสู่ภาวะปกติ รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) สามารถกลับมาอนุมัติโครงการลงทุนขนาดใหญ่ (วงเงินเกิน 200 ล้านบาท) ได้ ภายหลังการแก้ปัญหาภาวะสุญญากาศทางการเมืองในปี 2557 ส่งผลให้มีโครงการค้างอนุมัติกว่า 7 แสนล้านบาท

นายพรชัย กล่าวยืนยันว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยไม่ได้แย่ที่สุดในอาเซียน โดยในปี 2559 มั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยจะยังขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 3.3% ถือเป็นทิศทางที่ดีกว่ากลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน 6 ประเทศ โดยข้อมูลของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่าในปีนี้ภาพรวมเศรษฐกิจของบรูไนจะหดตัว 2%, สิงคโปร์ขยายตัว 2.2% และมาเลเซียยังมีการขยายตัวที่ชะลอลงอย่างต่อเนื่อง อยู่ที่ 4.6% ลดลงเมื่อเทียบจากปีก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้