วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' อุบแผนร่างฯใหม่หากไม่ผ่านประชามติ แจงสิทธิแสดงเห็นต่างตาม ก.ม.

"วิษณุ" รับไม่ห่วง กกต.เผยแพร่เอกสารร่าง รธน. หวั่นแจกไปแล้ว ปชช.ไม่อ่านทำความเข้าใจมากกว่า อุบแผนทำใหม่หากร่างฯไม่ผ่าน แจงสิทธิแสดงความเห็นต่างตาม ก.ม.กำหนด

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมแจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญแก่ประชาชน เพื่อสร้างการรับรู้ก่อนลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ว่า ไม่ห่วงในเรื่องการเผยแพร่ แต่ห่วงว่าเมื่อแจกจ่ายไปแล้วประชาชนจะไม่อ่าน จึงต้องยิ่งสร้างความเข้าใจ ไม่ใช่การรณรงค์หรือพูดข้างเดียวให้รับ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือการพูดคุย ซักถาม จึงต้องช่วยกันรักษาบรรยากาศ อย่าให้มีการทะเลาะเบาะแว้ง ความเห็นแตกต่างเป็นเรื่องธรรมดาซึ่งตนไม่ห่วง เพราะทุกฝ่ายรู้หน้าที่ของตัวเอง ส่วนรัฐบาลจะรับข้อเสนอของพรรคการเมืองที่เสนอให้ผ่อนปรนกฎระเบียบต่างๆ ในการแสดงออกหรือไม่นั้น รัฐบาลจะรับมาพิจารณา แต่จะปรับแก้หรือไม่ต้องรอดูต่อไป เพราะรัฐบาลรับผิดชอบบางเรื่อง และบางเรื่องคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็รับผิดชอบ ซึ่งอาจทำได้เลยหรือต้องแก้ไขกฎหมาย

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยืนยันว่ารัฐบาลไม่แก้ไขประกาศ คสช.ที่ 57/2557 เรื่องห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง และบางมาตราใน พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559  นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลไม่คิดที่จะแก้ไข เมื่อทำความเข้าใจกันแล้ว แม้แก้อย่างไรก็ไม่ชัดเจน เพราะเป็นเรื่องการสร้างความเข้าใจ ทั้งนี้ประเด็นจริงๆ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้เสรีภาพอย่าบิดเบือนหรือนำเสรีภาพเป็นสะพานสร้างสถานการณ์ทำให้เกิดความขัดแย้ง 

เมื่อถามว่า เหตุใด 2 ปี ที่ผ่านมา รัฐบาลจึงไม่สร้างความสามัคคีปรองดองให้เกิดขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า การถกเถียงกันในช่วงนี้เป็นเพราะจะมีการทำประชามติ ซึ่งรัฐบาลรู้อยู่แล้ว อาจมีเหตุอะไรกลับมาอีก แต่ยังไม่ปะทุขึ้นมา แม้จะเกิด แต่เราไม่ได้ขัดขวาง ต้องรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้จะไปเกิดอีกครั้งในช่วงการเลือกตั้งปีหน้าที่อาจจะควบคุมยากกว่านี้ 

นอกนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองกังวลว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ กดเสรีภาพ ว่า เป็นเรื่องที่กังวลกันไป ตนยังไม่เห็นว่าจะกดอะไร ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติจริง เรายังไม่คิดถึงขั้นที่จะมีคณะใดๆ มาทำต่อหรือหยิบรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ มารวมกัน แต่ต้องมีพิธีในการหยิบแต่ละฉบับมาใช้ ส่วนจะหยิบอย่างไรนั้น ตนไม่สามารถบอกได้ในเวลานี้ ส่วนถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติก็ต้องขยายระยะเวลา แต่คงไม่ยาวนาน โดยสิ่งใดที่อยู่ในการควบคุมที่ทำได้ ก็จะทำให้เร็ว.

"วิษณุ" รับไม่ห่วง กกต.เผยแพร่เอกสารร่าง รธน. หวั่นแจกไปแล้ว ปชช.ไม่อ่านทำความเข้าใจมากกว่า อุบแผนทำใหม่หากร่างฯไม่ผ่าน แจงสิทธิแสดงความเห็นต่างตาม ก.ม.กำหนด 23 พ.ค. 2559 15:45 23 พ.ค. 2559 18:12 ไทยรัฐ