วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.นำสื่อดูพิมพ์ร่าง รธน. เริ่มแจกลอตแรก 25 พ.ค.นี้

กกต.นำสื่อดูพิมพ์ร่าง รธน. เริ่มแจกลอตแรก 25 พ.ค.นี้

  • Share:

กกต.นำสื่อตรวจเยี่ยมโรงพิมพ์ร่าง รธน. - เอกสารประกอบ แจก 1 แสนเล่ม ลอตแรก 25 พ.ค.นี้ พร้อมเปิดคิกออฟประชามติ ด้าน ผอ.กองอาสาฯ มั่นใจศักยภาพโรงพิมพ์

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 ที่โรงพิมพ์อาสารักษาดินแดน กรมการปกครอง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต.ในฐานะตัวแทน กกต.ได้นำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปตรวจเยี่ยมการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารที่เกี่ยวข้องสำหรับการเผยแพร่ โดยมี นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน กรมการปกครอง ต้อนรับ

ลอตแรกจะจัดส่ง 100,000 ชุด ให้กับ กรธ. และสนช. ฝ่ายละ 50,000 ชุดในวันที่ 25 พ.ค.2559

ทั้งนี้ นายธนิศร์ กล่าวว่า การส่งมอบร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารประกอบลอตแรกในวันที่ 25 พ.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันที่ กกต.จัดงาน "คิกออฟ 7 สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง" จะมีการเชิญปลัดกระทรวงทุกกระทรวง ผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และภาคประชาชน เข้าร่วม พร้อมเปิดตัวมาสคอตที่เป็นหนุมาน และเพลงที่ใช้ในการรณรงค์ประชามติด้วย โดยลอตแรกจะจัดส่ง 100,000 ชุด ให้กับ กรธ. และสนช. ฝ่ายละ 50,000 ชุด

นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่เหลือจะจัดพิมพ์แล้วเสร็จภายในวันที่ 22 มิ.ย. อีก 900,000 ชุด และไปรษณีย์ก็จะจัดส่งไปยังส่วนราชการ สถานศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ศูนย์ศึกษาประชาธิปไตยระดับตำบลของแต่ละจังหวัดทั่วประเทศให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 26 มิ.ย. ซึ่งยืนยันว่าประชาชนจะมีเวลาศึกษาร่างรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 1 เดือนเศษ โดยใช้งบประมาณ 58 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่างบประมาณที่ กกต.ตั้งไว้ 30 ล้านบาท ขณะเดียวกันของบุ๊กเล็ต หรือจุลสารที่จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับกระบวนการขั้นตอนการทำประชามติ สรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง รวมทั้งวิธีการใช้แอพพลิเคชั่น กกต.จะจัดพิมพ์จำนวน 12 หน้า 4 สี จำนวน 17 ล้านฉบับ เพื่อแจกจ่ายไปยังครัวเรือนต่างๆ พร้อมกับหนังสือแจ้งเจ้าบ้านก่อนวันออกเสียงประชามติ 15 วันนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการจัดหาโรงพิมพ์ ขณะที่บัตรออกเสียง ยังอยู่ระหว่างการยื่นซองประกวดราคา

กกต.ได้นำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปตรวจเยี่ยมการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ด้าน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน กล่าวต่อว่า ในส่วนของโรงพิมพ์ได้มีการร่วมมือกับทาง กกต.ในการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ทะเบียนรายชื่อ และบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมาโดยตลอด ประกอบกับสมรรถนะของโรงพิมพ์ที่ก่อตั้งมาไม่น้อยกว่า 50 ปี จึงมั่นใจว่าโรงพิมพ์สามารถจัดพิมพ์งานเร่งด่วนและสำคัญได้ โดยในงานที่เร่งด่วนจะมีการระดมเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดนประมาณ 200 คน ที่ว่างเว้นจากภารกิจหลัก มาช่วยในการพิมพ์ และมีกระบวนการจัดเก็บ และการจัดส่งที่มีประสิทธิภาพป้องกันสภาพดินฟ้าอากาศได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้มั่นใจว่าโรงพิมพ์อาสารักษาดินแดนสามารถจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารประกอบ นำไปสู่การทำประชามติตามเป้าหมายที่รัฐบาลและ กกต.กำหนดไว้ ดังนั้นจะไม่ทำให้ผู้รับมอบหมายผิดหวังแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้