วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หอยโผล่เต็มหาด เหตุฝนตก ทะเลอุณหภูมิลด แม่บ้านแห่เก็บไปทำอาหาร

หอยโผล่เต็มหาด เหตุฝนตก ทะเลอุณหภูมิลด แม่บ้านแห่เก็บไปทำอาหาร

  • Share:

อากาศเปลี่ยน ฝนตก น้ำทะเลอุณหภูมิลด ทำให้หอยเพิ่มจำนวนขึ้น แม่บ้านที่ประจวบฯ พากันขุดหาจากทรายชายทะเล ทั้งหอยแครง หอยไฟไหม้ หอยเม็ดขนุน เอาแค่พอกิน ที่เหลือปล่อยไว้ให้แพร่พันธุ์... 

จากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง มีฝนตกในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา น้ำทะเลปรับอุณหภูมิลดความร้อนลง สัตว์น้ำจำพวกหอยมีปริมาณเพิ่มขึ้น ทำให้ชาวบ้านในชุมชนอ่าวน้อย-ม่องล่าย ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ กว่า 30 คน รวมตัวกันออกไปหาหอยประเภทต่างๆ บริเวณชายทะเลอ่าวประจวบฯ หน้าเขาตาม่องล่าย มีหอยฝังตัวอยู่ในทรายจำนวนมาก เช่น หอยไฟไหม้ หอยแครง หอยเม็ดขนุน หอยกะทิ หอยกลีบหมู กระจัดกระจายทั่วบริเวณ โดยชาวบ้านได้นำทัพพีและช้อนสำหรับรับประทานอาหาร ขูดที่เนื้อทรายที่มีโคลนผสมอยู่ นำหอยใส่ตะกร้า แต่ละรายสามารถหาหอยได้ตั้งแต่ 5 -10 กิโลกรัม นำกลับไปบริโภคภายในครอบครัว

ชาวบ้านในชุมชนอ่าวน้อย-ม่องล่าย กว่า 30 คน รวมตัวกันออกไปหาหอยต่างๆ บริเวณชายทะเลอ่าวประจวบฯ


นางเล็ก โอ่เอี่ยม อายุ 60 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 บ้านอ่าวน้อย กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมา ทำให้น้ำทะเลเย็นลง หอยชนิดต่างๆ เติบโตได้ดี และมีปริมาณมาก โดยตั้งแต่ช่วงเช้าซึ่งเป็นเวลาน้ำลง ชาวบ้านได้นัดกันออกมาหาหอยเพื่อนำกลับไปบริโภค ช่วยลดรายจ่ายค่าอาหาร

"มีหอยไฟไหม้เป็นหอยขนาดเล็ก เนื้อนุ่มนำไปต้มเกลือ หรือผัดเผ็ด ถือเป็นอาหารท้องถิ่น วันหนึ่งๆ ใช้เวลาในการหาหอย 3-4 ชั่วโมง โดยใช้ทัพพีหรือช้อน บางคนก็ใช้มือ หาได้พอกินในครอบครัวไป 2-3 มื้อ เอาแต่พอประมาณ เพื่อให้หอยขยายพันธุ์ต่อไปได้ จะไม่ใช้เครื่องมือขนาดใหญ่ เช่น คราด เพราะเป็นการทำลายหน้าดินและลูกหอยตัวเล็กๆ ซึ่งหอยที่หาไม่ได้นำไปขาย เนื่องจากไม่เป็นที่นิยมของตลาด" ชาวบ้านกล่าว

หอยหลากหลายชนิดที่ชาวบ้านขุดเจอ


ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ทะเลอ่าวประจวบฯ หน้าเขาตาม่องล่าย มีหอยหลากหลายชนิดอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของชาวบ้าน แต่เมื่อความเจริญมาถึง น้ำเสียจากโรงงานปล่อยลงสู่ทะเล ทำให้บริเวณนี้มีสัตว์น้ำลดลง พื้นที่ที่เคยเป็นทราย ถูกน้ำทะเลพัดพาโคลนตมมาทับถม จึงทำให้หอยลดน้อยลง อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศเช่นนี้กลับเป็นผลดี ทำให้ชาวบ้านมีโอกาสหาหอยได้มากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้