วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษแล้ง!! แม่ค้าบุรีรัมย์ โอด พริกขี้หนูพุ่งปรี๊ด โลละ 160 หวั่นเจ๊ง

ภัยแล้งดันผักหลายชนิดพาเหรดขึ้นราคา พริกขึ้นหนูพุ่งปรี๊ดโลละ 160 บ. แม่ค้าบุรีรัมย์ โอด ต้องลดปริมาณสั่งซื้อ หวั่น ขาดทุน ขณะที่ บางรายไม่กล้ารับมาจำหน่าย หันไปหาผักพื้นบ้านที่มีราคาถูกมาขายแทน ...

วันที่ 23 พ.ค.59 มีรายงานสถานการณ์ภัยแล้ง ที่ขยายวงกว้างในหลายพื้นที่ของจังหวัดบุรีรัมย์ แหล่งน้ำตามธรรมชาติแห้งขอด ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ ทำให้บางพื้นที่ไม่สามารถเพาะปลูกพืชผักได้ และบางพื้นที่ขาดน้ำเหี่ยวเฉาแห้งตายเสียหาย ส่งผลกระทบให้ราคาพืชผักหลายชนิดตามท้องตลาด มีราคาแพงขึ้นเกือบทุกชนิด เช่น ต้นหอม จากปกติกิโลกรัมละ 89 บาท ปรับเพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 130 บาท แตงกวาเดิมกิโลกรัมละ 10 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 30 บาท แต่ที่ปรับราคาสูงที่สุดและแพงกว่าที่ผ่านมา คือ พริกขี้หนูทั้งเขียวและแดง มีราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 160 บาท จากเดิมราคากิโลกรัมละ 110 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้า และผู้บริโภค โดยเฉพาะแม่ค้าขายผักในตลาดสดบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วงนี้ผักหลายชนิดมีราคาแพงขึ้น โดยเฉพาะพริกขี้หนูแพงขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน คาดว่า ผลพวงมาจากปัญหาภัยแล้งผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง พ่อค้าแม่ค้าหลายรายต้องลดปริมาณการสั่งซื้อ

ขณะที่ บางรายไม่กล้ารับมาจำหน่ายเพราะเกรงจะขาดทุน ต้องหันไปหาผักพื้นบ้าน เช่น ต้นกระถิน ผักบุ้ง ตำลึง ชะอม จากชาวบ้านที่สามารถปลูกเองได้และมีราคาถูกกว่ามาวางจำหน่ายแทน

ด้าน นางวัน พิมเสนา อายุ 39 ปี แม่ค้าขายผัก ในตลาดสดลำปลายมาศ บอกว่า ตั้งแต่ขายผักมาเกือบ 10 ปีแล้ว ยังไม่เคยเห็นพริกขี้หนูแพงถึงกิโลกรัมละ 160 บาท ซึ่งปีนี้ถือว่าแพงอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน คาดว่า น่าจะเกิดจากปัญหาภัยแล้งทำให้เกษตรกรในพื้นที่ไม่สามารถเพาะปลูกพืชผักได้ ต้องรับซื้อจากต่างจังหวัดมาขาย ทำให้ราคาแพงเกือบเท่าตัว และคาดว่า ราคาจะแพงไปอีกสักระยะ หรือจนกว่าจะมีฝนตกจนเกษตรกรในพื้นที่สามารถทำการเพาะปลูกพืชผักได้.

ภัยแล้งดันผักหลายชนิดพาเหรดขึ้นราคา พริกขึ้นหนูพุ่งปรี๊ดโลละ 160 บ. แม่ค้าบุรีรัมย์ โอด ต้องลดปริมาณสั่งซื้อ หวั่น ขาดทุน ขณะที่ บางรายไม่กล้ารับมาจำหน่าย หันไปหาผักพื้นบ้านที่มีราคาถูกมาขายแทน ... 23 พ.ค. 2559 14:26 23 พ.ค. 2559 15:06 ไทยรัฐ