วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ตอก 'ปู' โว คสช.ผลงานเพียบ ทำเศรษฐกิจฟื้นตัว

"ประวิตร" ปิดแก้ พ.ร.บ.ประชามติ ขยายช่องนักการเมืองเคลื่อนไหว-เปิดเวทีทุกภาคให้จ้อ โต้ "ยิ่งลักษณ์" ท้วงสัญญาดูแล ปชช. หลังยึดอำนาจ 2 ปี โอ่ คสช.ผลงานเพียบ

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี ที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเรียกร้องให้ คสช.ทำตามสัญญาในการดูแลประชาชน ภายหลังการรัฐประหาร 2 ปี ว่า อยากถามกลับไปว่า มีสิ่งใดบ้างที่รัฐบาลไม่ทำ เศรษฐกิจในขณะนี้ก็อยู่ในตัวเลขสีเขียวประเทศเดียว เมื่อเปรียบเทียบกับเศรษฐกิจประเทศอื่น อย่างนี้ถือว่าดีหรือไม่ จะไม่ดีได้อย่างไร หรืออยากจะให้ตัวเลขแดงเหมือนประเทศอื่นๆ ส่วนจะเป็นสัญญาบวกต่อ คสช.ที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ไม่ออกมาโจมตีหรือไม่นั้น ตนขอยืนยันว่าเราจะขอทำงานต่อไปให้ดี

เมื่อถามว่า ซุปเปอร์โพล ออกมาเปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานในการทำงาน 2 ปีของ คสช. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในกติกาไม่มี เพราะฉะนั้นอย่าพูด เราเล่นทุกเรื่องตามกติกา เดินตามโรดแม็ป ส่วนที่หลายฝ่ายเห็นว่าการทำงานของรัฐบาลยังไม่เป็นรูปธรรมนั้น ตนอยากถามว่า ไม่มีผลงานได้อย่างไรที่ออกมาเต็มไปหมด โพลก็แสดงให้เห็น ช่วงนี้ก็อยู่ในระหว่างการปฏิรูป ทุกอย่างจะทำให้จบวันเดียวไม่ได้ต้องใช้เวลา 5-10 ปี ประเทศใหญ่ๆ ที่ปฏิรูปอยู่ก็ยังไม่จบ

เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคการเมืองต้องการให้ คสช. ผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้พรรคการเมืองแสดงความคิดเห็น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งจัดเวทีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญขึ้นในทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ซึ่งรูปแบบก็จะเป็นแบบเดียวกับที่ผ่านมา ส่วนกรณีที่เรียกร้องให้มีการยกเลิกคำสั่งที่ 57/2557 เพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้นั้น ที่ผ่านมา คสช.ได้เปิดกว้างให้แสดงความคิดเห็นไปแล้ว

"จะเอาอะไรอีก ทั้ง พ.ร.บ.ประชามติก็ได้ออกไปแล้ว มีการบังคับใช้ไปแล้ว โปรดเกล้าฯ แล้ว ถือว่าจบไปแล้ว ใช้การเปิดเวทีก็ถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสมแล้วเพราะกฎหมายมันแก้ไขไม่ได้แล้ว" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า การออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ มีการปะทะกันของกลุ่มที่ความเห็นตรงข้าม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่ตนขอร้องทุกฝ่ายอย่าออกมาเคลื่อนไหวในตอนนี้ เพราะตอนนี้การจัดการเป็นไปตามโรดแม็ป ตอนนี้ประเทศเรามีทางเดินและเห็นทางแล้ว

"ประวิตร" ปิดแก้ พ.ร.บ.ประชามติ ขยายช่องนักการเมืองเคลื่อนไหว-เปิดเวทีทุกภาคให้จ้อ โต้ "ยิ่งลักษณ์" ท้วงสัญญาดูแล ปชช. หลังยึดอำนาจ 2 ปี โอ่ คสช.ผลงานเพียบ 23 พ.ค. 2559 14:18 23 พ.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ