วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม แจ้งข่าวดี ไทยรอดใบแดง 'ไอยูยู' ให้เวลาแก้ไขอีก 6 เดือน

'บิ๊กป้อม' เผยไทยรอดใบแดงประมงผิดกฎหมาย ยัน 'อียู' ขยายเวลาประเมินอีก 6 เดือน รับยังไม่พอใจมาตรการบังคับใช้กฎหมาย เชื่อโอกาสได้ใบเขียวยังมี...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 พ.ค.2559 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เปิดเผยระหว่างการบรรยายพิเศษ “การขับเคลื่อนและการปฏิรูปประเทศไทย ด้านความมั่นคง ภายในงานสัมมนาการขับเคลื่อนและการปฏิรูปประเทศ” ว่าขณะนี้ประเทศไทยกำลังจะมีข่าวดี ทางอียูได้มีการประเมินมาตรการแก้ไข้ปัญหาประมงผิดกฎหมายของไทย ปรากฏว่าไทยไม่โดนไม่แดง ถือว่ารอดไป โดยตนได้รับแจ้งทางวาจาจากเจ้าหน้าที่ของไทยที่ได้เดินทางไปประชุมกับอียู ซึ่งตอนนี้ยังต้องรอเอกสารทางการออกมายืนยันอีกครั้ง

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ให้สัมภาษณ์ว่าที่ทางการไทยได้ทำมาทั้งหมดถือว่าเข้าตาอียู โดยเขาชื่นชมว่าเราทำได้ดีขึ้น และมีความตั้งใจในการดำเนินการตามที่อียูบอกมา แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมากมาย โดยอียูขยายเวลาในการประเมินต่อไปอีก 6 เดือน ซึ่งหากเราตั้งใจเช่นนี้ต่อไปโอกาสในการได้ใบเขียวมีความแน่นอนมากขึ้น ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการเลื่อนลำดับขึ้นมา เพียงแต่มีการขยายเวลาออกไป ซึ่งการที่อยู่ในตำแหน่งเดิมนั้นถือว่าเก่งแล้ว เนื่องจากปัญหาสะสมมาเป็นเวลานาน

พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า รัฐบาลเพิ่งเข้ามาแก้ไขปัญหาโดยทุกหน่วยงานร่วมกันทุ่มเท ช่วยกัน โดยทางอียูได้ส่งจดหมายแจ้งมาว่าในอีก 2 วัน เจ้าหน้าที่อียูจะเดินทางมาพบ นอกจากนี้ ทางอียูยังได้มีจดหมายแนะนำเพิ่มเติมในเรื่องโอเวอร์ฟิชชิ่งและจีพีเอสที่ติดไม่ครบ สำหรับการดำเนินการทางกฎหมายต่างๆ ทางการไทยได้ดำเนินการไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1 พันกว่าคดี ซึ่งทางอียูก็มีความพึงพอใจ แต่ขอให้เราทำมากขึ้น.

'บิ๊กป้อม' เผยไทยรอดใบแดงประมงผิดกฎหมาย ยัน 'อียู' ขยายเวลาประเมินอีก 6 เดือน รับยังไม่พอใจมาตรการบังคับใช้กฎหมาย เชื่อโอกาสได้ใบเขียวยังมี... 23 พ.ค. 2559 14:13 23 พ.ค. 2559 14:43 ไทยรัฐ