วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 นักปีนเขาดับสลด บนยอดเอเวอเรสต์ ล้มป่วยอีก 30 สูญหาย 2

สลด...2 นักปีนเขาชาวดัตช์และออสเตรเลีย เสียชีวิตขณะปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ ขณะที่ มีนักปีนเขาชาวอินเดียอีก 2 คน กำลังหายสาบสูญ และนักปีนเขาอีก 30 คนเกิดล้มป่วย

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเกิดเหตุนักปีนเขาเอเวอเรสต์ อีกประมาณ 30 ราย ได้ล้มป่วยจากภาวะเนื้อเยื่อถูกทำลายเพราะความเย็นจัด หลังจากก่อนหน้านี้ มีนักปีนเขาเอเวอเรสต์ เสียชีวิตไปแล้วถึง 2 ราย คือ นายเอริค แอรีย์ อาร์โนลด์ นักปีนเขาชาวเนเธอร์แลนด์ เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ 20 พ.ค.หลังจากปีนไปถึงยอดเขา และมาเรีย สตรีดอม นักปีนเขาหญิงชาวออสเตรเลีย วัย 34 เสียชีวิตเมื่อ 21 พ.ค. ขณะลงจากยอดเขา ด้วยอาการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวในภาวะที่มีออกซิเจนน้อยบนที่สูงได้ ซึ่งถือเป็นนักปีนเขา 2 รายแรก ที่เสียชีวิตในฤดูปีนเขาเอเวอเรสต์ปีนี้

บีบีซี รายงานด้วยว่า ได้รับรายงาน มีนักปีนเขาชาวอินเดีย 2 คน ได้หายไปขณะปีนเขาถึงบริเวณที่เรียกว่า ‘เขตมรณะ’ หรือ เดธ โซน ซึ่งอยู่ใกล้กับยอดเขาเอเวอเรสต์ด้วยตั้งแต่วันเสาร์ที่ 21 พ.ค.

ข่าวแจ้งว่า ถึงแม้นักปีนเขารู้ดีถึงอันตรายจากการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ แต่ยังคงมีนักปีนเขาจำนวนมากหลั่งไหลมาเมื่อถึงฤดูปีนเขาเอเวอเรสต์ โดยหลังจากทางการเนปาลได้เปิดให้นักปีนเขาเข้ามาปีนยอดเขาเอเวอเรสต์อีกครั้ง ได้ตั้งแต่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา มีนักปีนเขาสามารถปีนถึงยอดเขาเอเวอเรสต์แล้วเกือบ 400 คน

สลด...2 นักปีนเขาชาวดัตช์และออสเตรเลีย เสียชีวิตขณะปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ ขณะที่ มีนักปีนเขาชาวอินเดียอีก 2 คน กำลังหายสาบสูญ และนักปีนเขาอีก 30 คนเกิดล้มป่วย 23 พ.ค. 2559 14:06 23 พ.ค. 2559 14:40 ไทยรัฐ