วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่รู้สาเหตุ ไฟคลอก นร.17 ศพ! คนเข้าห้องน้ำรอด ปลุกบอกเพื่อนไม่เชื่อ

เผยเหตุสลดไฟไหม้หอพักนักเรียนประถมที่เชียงรายคลอก 17 ศพ มีเด็กตื่นเข้าห้องน้ำ เห็นไฟกำลังไหม้ห้องครัวชั้นล่าง รีบไปเรียกเพื่อนแต่กลับไม่เชื่อ หาว่าโกหก หลายคนนอนต่อ ส่วนที่ตื่นต้องใช้ผ้าปูที่นอนผูกโรยตัวหนีตาย ยังไม่รู้สาเหตุ...  


จากเหตุสลดเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 22 พ.ค. เกิดเหตุเพลิงไหม้หอพักนักเรียนหญิงระดับประถมศึกษา ของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานสงเคราะห์บ้านเด็กรวมใจ มีนักเรียนหญิงอายุระหว่าง 5-12 ขวบ เสียชีวิตจำนวน 17 ศพ เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้ และมีนักเรียนได้รับบาดเจ็บ 5 ราย สาหัส 2 ราย นอกจากนี้ยังมีนักเรียนสูญหายอีก 2 ราย (สลด! ไฟไหม้หอพัก ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เชียงราย เด็กตาย 17 เจ็บ 7)

ล่าสุดวันที่ 23 พ.ค. พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.ภ.จ.เชียงราย เปิดเผยว่า วันนี้จะนำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพร้อมด้วยทหารและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้

ต่อมา พล.ต.พิศาล นาคผจญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชย์ รอง ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.ธนยินต์ เทพรักษา ผบก.ภ.จ.เชียงราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พบว่าจุดเกิดเหตุเป็นบ้านพักนักเรียนหญิง สร้างด้วยคอนกรีตสูง 2 ชั้น หลังคามุงกระเบื้อง ด้านบนเป็นห้องนอน จำนวน 7 ห้อง ส่วนด้านล่างเป็นห้องเก็บสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในหอพัก รวมทั้งเป็นที่พักแม่บ้าน

จากการตรวจสอบสภาพภายนอก พบร่องรอยไฟโหมลุกไหม้ที่ชั้นล่างของบ้านอย่างหนัก จนข้าวของต่างๆ เสียหายเกือบทั้งหมด ส่วนด้านบนเสียหายบางส่วน และที่หน้าต่างของห้องด้านหน้าสุด พบมีการพาดบันไดอะลูมิเนียมเอาไว้เกือบพ้นชั้นแรก และด้านบนมีผ้าสีฟ้าที่ถูกนำมามัดเป็นเชือกยาวใช้โรยตัว 1 ชุด ส่วนศพเด็กที่เสียชีวิตได้นำศพเก็บไว้ที่โรงพยาบาลแม่สรวย ขณะที่ผู้บาดเจ็บส่วนหนึ่งนำส่งโรงพยาบาลแม่สรวย และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เบื้องต้นอาการปลอดภัย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้เตรียมสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาสาเหตุ ส่วนการให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้ตั้งศูนย์อำนวยการภายในโรงเรียนเพื่อรับทราบปัญหาของผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมรับบริจาคช่วยเหลือด้วย

น.ส.สุจิรา ปู่แปะ อายุ 15 ปี นักเรียนที่รอดชีวิต เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ เพื่อนมาปลุกชวนไปห้องน้ำ จึงลุกขึ้นมาไปเป็นเพื่อน ขณะที่เพื่อนอยู่ในห้องน้ำ ตนได้กลิ่นไหม้ จึงเดินลงบันไดไปดู เห็นไฟกำลังลุกไหม้จากห้องครัวด้านขวาชั้นล่าง จึงรีบมาปลุกเพื่อนๆ แต่บางคนไม่ยอมเชื่อ คิดว่าพูดเล่นโกหก ส่วนคนที่ตื่น ได้ไปปลุกครูผู้หญิง จึงช่วยกันใช้ผ้าปูที่นอนผูกต่อๆ กันโรยตัวออกมา

ส่วน ด.ญ.สุชาดา กองอาสา อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 บอกว่า ช่วงเกิดเหตุ ตนเองออกจากห้องนอนเพื่อจะไปยังห้องน้ำ สังเกตเห็นไฟลุกไหม้ที่ชั้นล่างอย่างหนัก จึงวิ่งไปบอกเพื่อนๆ ที่นอนกันอยู่ แต่ส่วนใหญ่ไม่เชื่อ และพากันปิดประตูห้องเข้านอนต่อ ส่วนพวกที่เชื่อก็พากันหนีออกมา ตนและเพื่อนๆ ได้นำผ้ามามัดเป็นเชือกยาวแล้วโรยตัวลงมา โดยมีครูผู้หญิงที่อยู่ด้วยกันช่วยเหลือ เมื่อแต่ละคนโรยตัวลงมาแล้ว ถึงช่วงที่ครูจะต้องลง ปรากฏว่าเชือกขาด ทำให้ครูตกลงมาได้รับบาดเจ็บที่ขาและเอว อาการสาหัส 

สำหรับสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจพิสูจน์เพื่อหาข้อเท็จจริง ขณะที่ นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะการดูแลผู้ป่วย และให้ คปภ.ตรวจสอบกรมธรรม์อุบัติเหตุของนักเรียน เบื้องต้นทราบว่ามีการทำประกันกลุ่ม ซึ่งจะได้เร่งให้ความช่วยเหลือต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังเกิดเหตุ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ส่งทีม MCAT หรือทีมจิตเวชลงพื้นที่เยียวยาจิตใจผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งประสานทีมงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด ขณะที่นิติเวชฯ จะส่งศพผู้เสียชีวิตพิสูจน์อัตลักษณ์ที่คณะแพทย์เชียงใหม่ 

ด้าน นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ตั้งอยู่ หมู่ 11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เปิดสอนระดับประถมศึกษา ในลักษณะรับอุปการะสงเคราะห์เด็กนักเรียน โดยมีทั้งนักเรียนไปกลับและประจำ จำนวน 142 คน ชาย 75 หญิง 67 คน หอพักอยู่ด้านหลังของอาคารเรียน ปกติมีนักเรียนพักอยู่ 38 คน คืนเกิดเหตุ มี 36 คน ยังไม่มาจากบ้าน 2 คน.

เผยเหตุสลดไฟไหม้หอพักนักเรียนประถมที่เชียงรายคลอก17ศพ มีเด็กตื่นเข้าห้องน้ำ เห็นไฟกำลังไหม้ห้องครัวชั้นล่าง รีบไปเรียกเพื่อนแต่กลับไม่เชื่อ หาว่าโกหก หลายคนนอนต่อ ส่วนที่ตื่นต้องใช้ผ้าปูที่นอนผูกโรยตัวหนีตาย ยังไม่รู้สาเหตุ.. 23 พ.ค. 2559 13:53 23 พ.ค. 2559 14:59 ไทยรัฐ