วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประวิตร' รับเหตุบึมราชประสงค์ ล้มเหลวด้านความมั่นคง

'ประวิตร' รับเหตุบึมราชประสงค์ ล้มเหลวด้านความมั่นคง

  • Share:

"ประวิตร" วอน ขรก.ช่วยดูแลความมั่นคงโอดเหตุบึมราชประสงค์ความมั่นคงล้มเหลว รับประเทศยังไม่เป็นประชาธิปไตย ชม "นายกฯ" เสียสละเพื่อสร้างความสุขให้ประเทศ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 พ.ค. ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวบรรยายพิเศษในหัวข้อ "การขับเคลื่อนและปฏิรูปประเทศไทยด้วยรากฐานความมั่นคง" ภายในงานสัมมนาการขับเคลื่อนและปฏิรูปประเทศไทยแบบบูรณาการ มีใจความตอนหนึ่งว่า ภาพรวมงานด้านความมั่นคงถือเป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ช่วงที่ผ่านมามีความสงบทำให้งานด้านอื่นๆ เดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้งานด้านความมั่นคงมีหลากหลายไม่ใช่แค่การปกป้องอธิปไตย แต่ยังมีเรื่องการดูแลประชาชนเกี่ยวกับภัยธรรมชาติ ภัยพิบัติและเรื่องยาเสพติด เป็นต้น ข้าราชการผู้ใหญ่ต้องดูแลประเทศ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความมั่นใจกับประเทศชาติได้ ต้องมองว่าประชาชนคือศูนย์กลางเป็นที่ตั้ง ต้องมีความปลอดภัย อยู่ดีกินดี ไม่เหลื่อมล้ำ มีที่อยู่อาศัย และอยู่เย็นเป็นสุข

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หน่วยงานความมั่นคงดูแลภาพรวมมิติทั้งในประเทศและต่างประเทศต้องมีความสัมพันธ์กับมิตรประเทศ โดยมีสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ดูแลภาพรวมประเทศ มีความสำคัญในการวางแผนให้เกิดความมั่นคง ต้องปฏิบัติร่วมกันระหว่างตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายปกครอง และทหารโดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เป็นผู้รับผิดชอบสร้างสภาวะแวดล้อมให้ประชาชนเกิดความปลอดภัย รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายต้องไม่เหลื่อมล้ำ การดำเนินงานด้านความมั่นคงที่ผ่านมา 2 ปี เราต้องบูรณาการงานทั้งหมดให้ได้ เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นและมั่นใจสิ่งที่รัฐบาลทำว่าทำเพื่อประชาชน และให้เกิดความเชื่อมั่นต่อต่างประเทศ

ส่วนงานปฏิรูปด้านความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ เรามีผู้ช่วยทูตทหารดูแลเรื่องความร่วมมือทางทหาร เพื่อนำไปสู่ความปลอดภัยไม่ใช่เฉพาะกลไกของกระทรวงต่างประเทศเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้มาเลเซีย ลาว เมียนมา กัมพูชา เป็นประเทศที่เราต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ เพื่อเป็นรากฐานความมั่นคงที่สำคัญตามแนวชายแดน อย่างไรก็ตามเราต้องปฏิรูปความมั่นคงขณะนี้มีความก้าวหน้าโดย สมช.ออกกฎหมายต่างๆ มีความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สำหรับปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ปี 47 ทาง สมช.จะจัดทำแผนแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ใหม่ในปี 58-60 เพื่อให้เกิดการบูรณาการ พร้อมกันนี้ยังให้ความสำคัญงานด้านการข่าว ต้องรู้ว่าข้าศึกเป็นใคร และจะต้องลงไปทำว่าในประเทศยังมีความขัดแย้งอย่างไร ถ้ายังขัดแย้ง เราก็ยังไปไม่ได้ นอกจากนี้ยอมรับว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นบริเวณแยกราชประสงค์คือเป็นความล้มเหลวของตนที่รับผิดชอบงานด้านนี้ เพราะส่วนตัวถือนโยบายการป้องกันมากกว่าการปราบปราม ไม่ใช่เกิดเหตุแล้วไปจับกุมแต่ต้องป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้น

"ขณะนี้ยอมรับว่าเรายังไม่เป็นประชาธิปไตยในทางพฤตินัย แต่ในทางปฏิบัติเราพยายามทำให้เป็นประชาธิปไตย รัฐบาลปัจจุบันมีความจำเป็น ถ้าเราไม่ทำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ตัดสินใจให้ประเทศเดินหน้า วันนี้จะเกิดอะไรขึ้นไม่มีใครรู้ เพราะรัฐบาลในขณะนั้นไม่มีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินหมดทุกอย่าง จึงเกิดแบบนี้ นายกฯ จึงตัดสินใจเข้ามาดูแล เพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า 2 ปีที่ผ่านมา นายกฯ สร้างความเชื่อมั่นให้นานาประเทศ ประชาชน และข้าราชการว่าสามารถทำให้ประเทศเกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ทั้งนี้ต้องยอมรับว่านายกฯ เสียสละ ผมไม่ได้มาชื่นชม แต่มันเป็นเรื่องจริง ถ้าไม่มีนายกฯ เราก็ไม่มีความสุขกันแบบนี้" พล.อ.ประวิตร กล่าว.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้