วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอยันไม่ไปวัดพระธรรมกาย ชี้ 'ธัมมชโย' ต้องมาตามนัด 26 พ.ค.

ดีเอสไอยืนยันให้พระธัมมชโย มอบตัว 26 พฤษภาคมนี้ หากไม่มอบตัวพร้อมดำเนินการขั้นต่อไป พร้อมระบุไม่เข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดพระธรรมกาย เพราะเลยกระบวนการดังกล่าวมาแล้ว...

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.2559 พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยภายหลังการประชุมแนวทางการดำเนินคดีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

พ.ต.ท.สมบูรณ์ ระบุว่า จะยังคงให้เวลาพระธัมมชโยมามอบตัวที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ถึงวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ ซึ่งหากเดินทางมา ยืนยันจะพิจารณาการประกันตัว แต่หากไม่เดินทางมา จะประชุมในวันที่ 27 พฤษภาคมเพื่อกำหนดแนวทางอีกครั้ง

รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อว่า ทางดีเอสไอยังไม่ได้รับข้อมูลอาการอาพาธล่าสุด ที่มีการเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนวานนี้ (22 พ.ค.) จากทางวัดพระธรรมกาย รวมถึงยังไม่ได้รับหนังสือขอให้พนักงานสอบสวนเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาในวันที่ 25 พฤษภาคม จึงไม่มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมในวันนี้ ส่วนกรณีที่ทางวัดพระธรรมกายเรียกร้องให้นำแพทย์เข้าไปตรวจร่างกายพระธัมมชโยภายในวัด ทางพนักงานสอบสวนจะไม่พิจารณาในเรื่องนี้ เนื่องจากเลยขั้นตอนดังกล่าวไปแล้ว และศาลได้อนุมัติออกหมายไปแล้ว

พ.ต.ท.สมบูรณ์ ระบุว่า ไม่ได้ไม่เชื่อว่าพระธัมมชโยไม่อาพาธ แต่เชื่อว่าสามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาด้วยตนเองได้ ทางดีเอสไอได้มีมติตั้งคณะทำงาน 2 ชุด โดยชุดแรกจะเป็นการตรวจสอบการออกใบรับรองแพทย์ของโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จังหวัดราชบุรี ว่าเหตุใดถึงมีการออกใบรับรองแพทย์ แต่พระธัมมชโยไม่ได้เข้ารับการรักษา ส่วนชุดที่ 2 จะตรวจสอบการเผยแพร่ข้อความของทางวัดพระธรรมกายว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่ โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการตรวจสอบขั้นตอนทั้งหมด ส่วนกรณีที่ กลุ่มลูกศิษย์จะฟ้องร้องพนักงานสอบสวนฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ระบุว่า กลุ่มลูกศิษย์ได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ไปเมื่อสองสัปดาห์ ที่ทางดีเอสไอได้เตรียมข้อมูลไว้แล้วและพร้อมชี้แจงกับ ป.ป.ช.ในทุกประเด็น

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ดีเอสไอไม่เข้าจับกุมในทันทีเนื่องจากต้องพิจารณาข้อกฎหมาย ประกอบกับพระธัมมชโยมีลูกศิษย์เยอะ เกรงจะเกิดการปะทะขึ้น จึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ.

ดีเอสไอยืนยันให้พระธัมมชโย มอบตัว 26 พฤษภาคมนี้ หากไม่มอบตัวพร้อมดำเนินการขั้นต่อไป พร้อมระบุไม่เข้าไปแจ้งข้อกล่าวที่วัดพระธรรมกาย เพราะเลยกระบวนการดังกล่าวมาแล้ว... 23 พ.ค. 2559 12:31 23 พ.ค. 2559 14:01 ไทยรัฐ


advertisement