วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ปธน.โอบามาเยือนเวียดนาม กระชับสัมพันธ์ หาทางเลิกห้ามขายอาวุธ

ปธน.โอบามาเยือนเวียดนาม กระชับสัมพันธ์ หาทางเลิกห้ามขายอาวุธ

  • Share:

ประธานาธิบดีโอบามา แห่งสหรัฐฯ เยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ หวังสานสัมพันธไมตรีให้แน่นแฟ้นมากขึ้น และหารือเกี่ยวกับการยกเลิกข้อห้ามไม่ให้สหรัฐฯขายอาวุธให้แก่เวียดนาม

เมื่อ 23 พ.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เดินทางเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. โดยมีประธานาธิบดีเจิ่น ดั่ย กวาง ประมุขแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามให้การต้อนรับ จนนับเป็นผู้นำสหรัฐฯคนที่ 3 ที่มาเยือนเวียดนามในขณะดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง โดยบีบีซี แจ้งว่า การมาเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีโอบามา เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐฯก็พยายามจะสร้างสัมพันธไมตรีเสาะหาพันธมิตรใหม่ในประเทศแถบแปซิฟิกด้วย

ขณะเดียวกัน คาดว่าระหว่างเยือนเวียดนามนั้น ประธานาธิบดีโอบามาจะพบหารือกับชาวเวียดนามที่ต่อต้านรัฐบาล รวมทั้งพยายามจะสลายอุปสรรคของการบรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (TPP) นำโดยสหรัฐฯ และญี่ปุ่น เพื่อสร้างเขตการค้าเสรีใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่เวียดนามเป็นหนึ่งใน 12 ประเทศที่เป็นสมาชิกของ TPP แล้ว

รับมอบช่อดอกไม้ต้อนรับ ขณะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานแห่งชาติในกรุงฮานอยเมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค.

ด้านนายเบน โรเดส รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโอบามา เปิดเผยว่า การมาเยือนเวียดนามของโอบามา เพื่อต้องการหารือเกี่ยวกับการยกเลิกข้อห้ามไม่ให้สหรัฐฯ ขายอาวุธให้แก่เวียดนามด้วย

ประธานาธิบดีเจิ่น ดั่ย กวาง แห่งเวียดนาม ให้การต้อนรับประธานาธิบดีโอบามามาเยือนเวียดนาม
ประธานาธิบดีโอบามา นำคณะรัฐมนตรีร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่ทางการเวียดนาม

ข่าวแจ้งว่า หลังจากประธานาธิบดีโอบามาเสร็จสิ้นการเยือนเวียดนามแล้ว จะเดินทางต่อไปยังญี่ปุ่น เพื่อร่วมการประชุมกลุ่มประเทศชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือกลุ่มจี 7 และโอบามาจะเป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่มายังเมืองฮิโรชิมา หลังจากกองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ เมื่อปลายสงครามสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 6 และ 8 ส.ค. 2488 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตที่เมืองฮิโรชิมา 140,000 คน และที่เมืองนางาซากิ 80,000 คน จนทำให้ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงครามต่อฝ่ายสัมพันธมิตรในอีก 6 วันต่อมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้