วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มังคุดเสียบยอด” เตี้ย 2 ปีติดผลดก

โดย นายเกษตร

ปัจจุบันชาวสวนยุคใหม่นิยมปลูก “มังคุดเสียบยอด” อย่างกว้างขวาง เนื่องจากต้นจะเตี้ยทำให้เก็บผลจากต้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้แบบสบายๆ ต่างจากยุคสมัยก่อนที่ชาวสวนจะปลูกมังคุดด้วยวิธีเพาะเมล็ดเพียงอย่างเดียวทำให้ต้นสูงใหญ่และเสียเวลาปลูกอย่างน้อย 6 ปีขึ้นไปจึงจะมีดอกและติดผลให้เก็บรับประทานหรือเก็บผลขาย ดังนั้น “มังคุดเสียบยอด” จึงกำลังเป็นที่นิยมปลูกของชาวสวนอยู่ในเวลานี้

มังคุดเสียบยอด เกิดจากฝีมือเกษตรกรมือ อาชีพได้คัดยอดพันธุ์จากต้นมังคุดชื่อดังที่มีดอกและติดผลแล้ว จากนั้นก็นำไปเสียบยอดกับต้นหรือตอของต้นมังคุดที่เพาะด้วยเมล็ดจำนวนหลายต้นปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า แต่ละต้นสูงแค่ 2–3 เมตรเท่านั้น ทำให้เก็บผลกินและขายได้สะดวกขึ้น ที่สำคัญหลังปลูกเพียง 2 ปี สามารถมีดอกและติดผลชุดแรกแล้ว จึงจัดเป็นมังคุดพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะผลใหญ่ เปลือกผลบาง เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ สีขาวสวยงามมาก รสชาติหวานไม่อมเปรี้ยวเลย จึงถูกตั้งชื่อว่า “มังคุดเสียบยอด” ดังกล่าว

มังคุดเสียบยอด หรือ MANGOSTEEN GARCINIA MANGO STANA LINN. อยู่ในวงศ์ GUTTIFERAE ต้นสูง 2-3 เมตรตามที่กล่าวข้างต้น ปลูกในบ่อซีเมนต์หรือปลูกลงกระถางขนาดใหญ่มีดอกและติดผลดก ผลมีขนาดใหญ่ได้เหมือนการปลูกลงดินกลางแจ้งทุกอย่าง

ใคร ต้องการกิ่งตอนต้นแท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานพฤกษาสยาม จัดขึ้นที่ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. บริเวณบูธ “สวนประภาสไม้ผล” ล็อก บี.46 กับ บี.47 ระหว่างวันที่ 27 พ.ค.–5 มิ.ย.59 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ และมีวิธีปลูกและดูแล “มังคุดเสียบยอด” แจกฟรีด้วยครับ.

“นายเกษตร”

23 พ.ค. 2559 10:42 23 พ.ค. 2559 10:42 ไทยรัฐ