วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

18 ปีเลี้ยงปลาทับทิม ร้อน-ฝน-หนาว..รอด 90%

จากประสบการณ์เลี้ยงปลาทับทิมเป็นเจ้าแรกของประเทศไทยมานาน 18 ปี นายวรชัย แสงวณิช หรือ เฮียกู้ วัย 70 ปี เจ้าของฟาร์มปลาทับทิมกอกวงฮวด ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม แนะเคล็ดลับในการเลี้ยงปลาสู้อากาศร้อน-ฤดูฝน-หน้าหนาว

“เริ่มเลี้ยงมาตั้งแต่ปี 2541 ครั้งแรกเลี้ยงเพียง 6 กระชัง แล้วค่อยๆขยายไปเรื่อย ปัจจุบันมีอยู่ 300 กระชัง ช่วงแรกมีปัญหาให้แก้ไขอยู่เรื่อย ทั้งปัญหาช่วงอากาศหนาวปลาไม่ค่อยกิน อาหาร เจริญเติบโตช้า ขายไม่ได้ขนาดไซส์ที่ตลาดต้องการ ถึงหน้าร้อนอากาศร้อนปลาช็อกตายไปทั้งกระชังก็มี ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน ปริมาณน้ำในแม่น้ำเพิ่มมากขึ้น เลยต้องมาศึกษาทบทวนวิธีเลี้ยงใหม่ นำลูกพันธุ์ปลามาเลี้ยงในบ่ออนุบาลก่อนเป็นเวลา 2 เดือน ทำเป็นบ่อปูนอยู่บนบก มีซาแลนปิดด้านบน ป้องกันนกมากินลูกปลา ติดตั้งเครื่องตีอากาศเพิ่มออกซิเจนในน้ำ ให้อาหารวันละ 1 ครั้ง”

เฮียกู้ บอกว่า เมื่อการเลี้ยงอนุบาลครบ 2 เดือน ย้ายลงไปเลี้ยงในกระชังอีก 4 เดือน อัตราการปล่อยลูกปลา 40 ตัวต่อ ลบ.ม. ช่วงฤดูหนาวมักไม่มีปัญหา แต่ถ้าช่วงหน้าร้อนและฤดูฝน ควรจะลดจำนวนการเลี้ยงลงให้เหลือ 25 ตัวต่อ ลบ.ม. และลดจำนวนกระชังลง 20% จากเลี้ยง 100 กระชัง จะลดลงเหลือแค่ 80 กระชัง

ที่สำคัญ กระชังไม่ได้ใช้เลี้ยงปลาอย่าปล่อยทิ้งไว้ในน้ำ ควรยกขึ้นเหนือน้ำ หรือนำออกไปแขวนตากแดดด้านบนฝั่งไว้ เพื่อให้ปริมาณการไหลเวียนของน้ำดีขึ้น รวมทั้งยังไม่เป็นที่กั้นขยะลอยมาตามน้ำ ในช่วงนี้ให้อาหารวันละ 2 มื้อ เสริมด้วยวิตามิน และอาหารโปรไบโอติกอีก 2 กก.ต่ออาหาร 100 กก.โดยใช้วิธีการผสมลงไปในอาหารระหว่างการเลี้ยงอีกด้วย

ด้วยการเลี้ยงวิธีนี้ เจ้าของฟาร์มปลาทับทิมกอกวงฮวด บอกว่า ช่วยให้ปลาทับทิมมีอัตรารอดถึง 90% ได้ปลามีขนาดใหญ่ไซส์ ตัวละ 7-8 ขีด ตามที่ตลาดต้องการ ขายได้ราคาไม่ต่ำกว่า กก.ละ 100 บาท.

จากประสบการณ์เลี้ยง ปลาทับทิมเป็นเจ้าแรกของประเทศไทยมานาน 18 ปี นายวรชัย แสงวณิช หรือ เฮียกู้ วัย 70 ปี เจ้าของฟาร์มปลาทับทิมกอกวงฮวด ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม... 23 พ.ค. 2559 10:41 23 พ.ค. 2559 10:42 ไทยรัฐ