วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 24/05/59

ถึงจะลุกขึ้นสู้อย่างทระนงองอาจเพียงไหน แต่ก็ไม่สามารถไปถึงฝันได้ ในที่สุด ทีม วอลเลย์บอลสาวไทย ก็พลาดโอกาสได้เข้าร่วมแข่งขันในกีฬา โอลิมปิก “ริโอ 2016” อย่างน่าเจ็บช้ำใจ ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่ ทีมไทย เราก็ไม่ได้ไป ลอนดอนเกมส์ เพราะเกมคู่ที่ถูกมองกันว่าจัดฉากระหว่าง ญี่ปุ่น กับ เซอร์เบีย เพียงเพราะ ญี่ปุ่น เล็งการณ์ไกลไม่ต้องการไปอยู่ในสายหินในโอลิมปิก 2012 เลยยอมให้ เซอร์เบีย ชนะไป 3-2 เซต ซึ่งเป็นสกอร์เดียวที่ทำให้ ญี่ปุ่น จะได้ควอลิฟายเข้าไปในฐานะทีมอันดับ 4 ตามต้องการ แต่ฝันของ ทีมไทย ต้องสลายไป เพราะ เซอร์เบีย ได้ไป โอลิมปิก แทนมาคราวนี้ก็เพราะทีม ญี่ปุ่น อีกครั้ง จากน้ำมือของผู้ตัดสินชาว เม็กซิกัน

ถึงจะไม่ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ แต่ก็ขอให้ นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ทุกคน ได้รับรู้ถึงความรักความประทับใจที่ประชาชนชาวไทยทั้งชาติ มอบให้กับ วีรสตรี ทีมนี้ ถึงจะไม่มีชื่อทีมวอลเลย์บอล ไทยแลนด์ ใน โอลิมปิก แต่ทั้งนักกีฬา ทั้งสตาฟฟ์โค้ชทุกคนก็อยู่ในหัวใจของ ไทยทั้งชาติแน่นอน เห็นผู้คนทุกเพศทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ เกาะติดสถานการณ์เอาใจช่วย ทีมวอลเลย์บอลไทย กันทั้งประเทศแล้วน่าปลื้มใจแทน

จับแพะชนแกะบนโลกสังคมออนไลน์ที่ไปหยิบเอากรณี ฝรั่งเศส สอบสวนการสั่งจ่ายเงิน 2 ล้านเหรียญของ ญี่ปุ่น ให้กับลูกชายของอดีต ประธานสหพันธ์กรีฑานานาชาติ ซึ่งถูกจับได้ที่ ฝรั่งเศส เมื่อครั้งเสนอตัวเป็น เจ้าภาพโอลิมปิก 2020 ว่าจะเป็นการจ่ายสินบนเพื่อให้ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพหรือไม่ เรื่องนี้เริ่มต้นเป็นข่าวมาหลายสัปดาห์แล้ว แต่ก็อุตส่าห์มีคนมาผูกโยงกับเรื่อง วอลเลย์บอล เอามันจนได้

บ้านเรา บางครั้ง การตีความข่าวบางข่าว บางทีผิดข้อเท็จ จริงแต่ก็แย่งกันเอามาบอกกล่าวกัน เหมือนอย่างกรณี นักกอล์ฟไทย ที่จะได้ไปแข่งขันใน โอลิมปิก “ริโอ 2016” ที่มีคนนำเอาข้อมูลผิดๆมาแจ้งต่อที่ประชุม คณะกรรมการคัดเลือกตัวนักกีฬาไทยไปโอลิมปิก ว่า ถ้า “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ติด ท็อป 15 ได้ ก็จะมี นักกอล์ฟหญิงไทย ได้โควตาเพิ่มขึ้นอีก 2 คน ปล่อยไก่ออกมาทั้งเล้า

ถึงวันนี้จะยังไม่มีการประกาศเป็นทางการ เพราะต้องรออันดับโลกวันที่ 11 ก.ค. เป็นวันชี้ขาด แต่ในส่วนของ โปรกอล์ฟไทย นั้นแน่ชัดมานานแล้วว่า ในจำนวนนักกอล์ฟชาย 60 คน หญิง 60 คน จะมี นักกอล์ฟไทย ใน “ริโอ 2016” จำนวน 4 คน ฝ่ายชายคือ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ กับ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ส่วนฝ่ายหญิงคือ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล กับ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ ไม่มีผิดไปจากนี้ อย่าไปเอาข้อมูลผิดๆ มาให้ไขว้เขวกัน

ในส่วนของนักกอล์ฟชายนั้น มี สหรัฐอเมริกา ชาติเดียวที่ได้โควตานักกอล์ฟ 4 คน นักกอล์ฟหญิงมี เกาหลีใต้ชาติเดียวที่ได้ 4 คน เพราะทั้ง 4 คนของทั้ง 2 ชาติติด ท็อป 15 ส่วนอันดับที่เกินจาก 15 ไป จะได้โควตารวมแล้วไม่เกิน 2 คน (รวมทั้งที่หากจะมีอยู่ในท็อป 15 ด้วย) ไล่เรียงไปตามอันดับโลกจนครบฝ่ายละ 60 คน เรื่องมันก็เป็นประการฉะนี้แหละ 

โรจน์ อนันต์

23 พ.ค. 2559 10:37 23 พ.ค. 2559 10:39 ไทยรัฐ