ไลฟ์สไตล์
100 year

สดร.ปลื้ม คนแห่ชมดาวอังคารแน่นทุกที่ ชาว กทม.เฮ! ฟ้าเปิดเห็นชัดแจ๋ว

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ค. 2559 10:40 น.
SHARE

สดร.ปลื้มคนไทยไม่กลัวฝนแห่ชมดาวอังคารล้นหลามทั้ง 4 จุด ขณะที่ชาวกรุงเทพฯ ได้เฮ เพราะฟ้าเปิดหลังสามทุ่ม เห็นชัดแจ๋ว ทั้งดาวอังคาร ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ รอดูอีกครั้ง 31 พ.ค.59 นี้...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงดึกของวันที่ 22 พ.ค.2559 ที่ผ่านมา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ตั้งจุดสังเกตการณ์ ดาวอังคารใกล้โลก 4 แห่ง ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา โดยมีประชาชนให้ความสนใจปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์แห่ชมแน่นขนัดทุกที่ แม้ช่วงหัวค่ำฝนตกและมีเมฆมาก แต่หลังเวลา 21.00 น. ท้องฟ้าก็ใสสว่าง ทำให้ได้เห็นครบทั้งดาวอังคาร ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ 

ข่าวแนะนำ

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ มาร่วมกิจกรรม ณ จุดสังเกตการณ์ลานพาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน กล่าวว่า ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ สดร. ขนทีมงานมาจัดกิจกรรมดูดาวกลางกรุงเทพฯ สดร.ได้เตรียมกล้องโทรทรรศน์ทั้งแบบหักเหแสง และสะท้อนแสงมาให้บริการประชาชนกว่า 20 ตัว ทั้งนี้ช่วงเย็นจนถึงหัวค่ำสภาพอากาศไม่เป็นใจ ฝนเทลงมาเป็นช่วงๆ จนกระทั่งเวลาประมาณหนึ่งทุ่มฟ้าเริ่มเปิด ดาวพฤหัสบดีก็โผล่มาให้เห็นด้วยตาเปล่าเป็นดวงแรก ท่ามกลางความตื่นเต้นของประชาชนที่เฝ้ารอชมอย่างไม่ลดละ

หลังสามทุ่มฟ้าใน กทม.ใส คนเลยได้เห็นดาวอังคารสมใจ
หลังสามทุ่มฟ้าใน กทม.ใส คนเลยได้เห็นดาวอังคารสมใจ


รอง ผอ.สดร.กล่าวต่อว่า หลังจากชื่นชมดาวพฤหัสบดีได้ไม่นานฝนก็ตกลงมาอีก จนกระทั่งเวลาประมาณ 21:00 น. ฝนหยุดตก ฟ้าทางทิศตะวันออกเริ่มเปิดอีกครั้ง ดวงจันทร์ค่อยๆ โผล่พ้นเมฆออกมา ฟ้าเริ่มใสไร้เมฆบัง ความคึกคักเริ่มกลับมาอีกครั้งหนึ่ง และแล้ว “ดาวอังคาร” ที่เรารอคอยมาตั้งแต่หัวค่ำก็เผยให้เรายลโฉมกันด้วยตาเปล่าอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังสามารถเห็นดาวเสาร์ และดาวพฤหัสบดีได้อย่างชัดเจน ประชาชนที่มาเฝ้ารอชมต่างพากันชี้ชวนกันดูดาวอังคารที่สว่างสุกใสเป็นประกายสีส้ม เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่า และยังตื่นเต้นกับการได้เห็นดาวเสาร์ และวงแหวนของดาวเสาร์ด้วยตาตนเองผ่านกล้องโทรทรรศน์ รอต่อแถวยาวเหยียดเพื่อชมดาวกันชัดๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ คืนนี้มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างล้นหลาม กว่า 1,000 คน

ด้าน รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการ สดร. กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่การจัดกิจกรรมดูดาวในครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากประชาชนชาวกรุงเทพฯ เป็นอย่างมาก แม้ฝนจะตกๆ หยุดๆ หลายรอบ ก่อนฟ้าจะเปิด แต่ประชาชนก็ยังไม่ท้อถอย ต่างเฝ้ารอกันอย่างไม่ลดละ ต้องขอขอบคุณผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญขอขอบคุณศูนย์การค้าสยามพารากอนที่สนับสนุนการใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรมดูดาวในครั้งนี้ ส่วนการจัดกิจกรรม ณ จุดสังเกตการณ์อีก 3 แห่ง แม้ว่าในช่วงหัวค่ำจะมีเมฆมากหรือมีฝน แต่ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก ที่หอดูดาวสิรินธร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และฉะเชิงเทรา หลังฝนตกฟ้าเปิด เห็นดาวอังคาร ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ชัดเจนเช่นกัน

ผอ.สดร.กล่าวอีกว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 22-31 พฤษภาคม 2559 เป็นช่วงที่เหมาะสม ในการสังเกตการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในคืนวันที่ 22 พ.ค.2559 ดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ที่ระยะห่าง 76.31 ล้านกิโลเมตร และหลังจากนั้นจะโคจรเข้าใกล้โลกเรื่อยๆ จนกระทั่งจะเข้าใกล้โลกมากที่สุด ในวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ระยะห่าง 75.28 ล้านกิโลเมตร นับเป็นการโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา เราจะมองเห็นดาวอังคารสุกสว่างส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้า ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีความสว่างมาก สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กก็จะสามารถมองเห็นรายละเอียดบนพื้นผิวดาวอังคารได้ นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวยังจะสามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์ และดวงจันทร์ปรากฏในบริเวณใกล้เคียงกันอีกด้วย

ทั้งนี้ สดร.(NARIT) ขอเชิญชวนประชาชนผู้ที่สนใจมาใกล้ชิดดาวอังคาร อีกครั้งในคืนวันดาวอังคารใกล้โลกที่สุดในรอบ 11 ปี ในวันอังคารที่ 31 พ.ค.2559 ตั้งแต่เวลา 18:00-22:00 น.

1) เชียงใหม่ - ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่าไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เชียงใหม่
2) นครราชสีมา - หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา
3) ฉะเชิงเทรา - หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

พร้อมเครือข่ายโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์มากกว่า 100 แห่ง จัดกิจกรรมชวนประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาพิเศษที่จะได้สัมผัสความสวยงามของดาวอังคารพร้อมกันทั่วประเทศ ติดตามรายละเอียด และสถานที่จัดกิจกรรมเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ สดร. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:12 น.