วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนดี ศรีอำนวยศิลป์

เย็นวันนี้จะมีงานใหญ่ของ โรงเรียนอำนวยศิลป์ ในโอกาสฉลองครบ 90 ปี โรงเรียนอำนวยศิลป์ ที่โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ คุณอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ จะเป็นประธานในพิธีมอบรางวัล “คนดี ศรีอำนวยศิลป์” ให้กับ ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ 90 คน ที่ผ่านการคัดเลือกจาก คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มี คุณอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน

คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย ศ.ดร.อุกฤษ มงคลนาวิน อดีตประธานรัฐสภาหลายสมัย คุณดิเรก อิงคนินันท์ อดีตประธานศาลฎีกา พล.อ.อ.ณพฤษภ์ มัณฑะจิตร, ดร.เปรมประชาศุภสมุทร, คุณเพชรชุดา เกษประยูร และ คุณสมบัติ อนันตรัมพร ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ทั้งหมด คุณเพชรชุดา เป็นทายาทรุ่นที่ 3 เป็นผู้บริหาร โรงเรียนอำนวยศิลป์อินเตอร์ ที่เข้าเรียนยากที่สุด และแพงที่สุดโรงเรียนหนึ่งในปัจจุบัน

พิธีมอบรางวัลจะเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. มีการแสดง “ในหลวงของแผ่นดิน” รางวัล “คนดี ศรีอำนวยศิลป์” แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรอิสระ 30 ท่าน กลุ่มองค์กรเอกชน ภาคธุรกิจ 30 ท่าน และ กลุ่มผู้ประสบความสำเร็จและสร้างคุณประโยชน์ 30 ท่าน จะเอาชื่อมาลงคงไม่หมด ผมขอถือโอกาสนี้แสดงความยินดีกับทุกท่านไว้ตรงนี้ก็แล้วกันนะครับ

ผมก็เป็นศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ เขียนถึง โรงเรียนอำนวยศิลป์ แล้วก็อดคิดถึงวันวานอันน่าประทับใจ วันวานกับ ครูพาไชยเดช ครูใหญ่โรงเรียนอำนวยศิลป์ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ลูกศิษย์ทุกคนก็เคารพรักครูพาเป็นอย่างยิ่ง ผมก็ถือเป็นลูกศิษย์ครูคนหนึ่ง ผมชอบเรียกครูพาว่า อาจารย์พา ต้องเรียนวิชาเลขกับครูและถูกตีหน้าห้องหลายครั้ง ที่ถูกตีไม่ใช่เพราะทำเลขผิดนะครับ แต่เป็นการ “ฝึกระเบียบวินัย” ที่เคร่งครัดของอาจารย์ ผมมักจะเผลอขีดเส้นใต้คำว่า“ตอบ” ในตอนท้ายเพียงเส้นเดียว ปกติจะต้องขีดสองเส้น เลยถูกตีหน้าห้อง สมัยนั้นการถูกครูตีถือเป็นเรื่องปกติ ไม่มีใครคิดโกรธหรือถือเป็นเรื่องใหญ่เหมือนสมัยนี้

ตอนอยู่ ม.ศ.5 ผมอยู่ตอน 8 ห้องผมก็เป็นที่รักของ อาจารย์พา มาก สัปดาห์หนึ่งต้องมาสอนชั่วโมงสุดท้ายหนึ่งวัน หมดชั่วโมงก็ให้นักเรียนทั้งห้องเข้าแถวเดินไปรออาจารย์ที่หน้าประตูโรงเรียน แล้วอาจารย์ก็มาให้ศีลให้พรแล้วค่อยเดินออกจากประตูโรงเรียนกลับบ้าน

โรงเรียนอำนวยศิลป์สมัย 40-50 ปีก่อน แม้จะมีปัญหานักเรียนตีกันบ่อย แต่กีฬาและวิชาการไม่เป็นรองใคร แต่ละปีมีนักเรียนอำนวยศิลป์ สอบติดบอร์ดของกระทรวงศึกษาฯเป็นจำนวนมาก สอบเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยได้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ ผมเองก็จบจุฬาฯ

ที่สำคัญ โรงเรียนอำนวยศิลป์ ยัง สร้างผู้นำสังคม มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ มีศิษย์เก่าเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีถึง 6 คน คือพล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์, พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ, คุณอานันท์ ปันยารชุน, พล.อ.สุจินดา คราประยูร, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ,คุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และ รัฐมนตรี อีกหลายสิบคน

แต่โรงเรียนอำนวยศิลป์ปัจจุบัน คุณเพชรชุดา เกษประยูร ทายาทรุ่นที่ 3 ได้ปรับปรุงให้เป็น โรงเรียนอำนวยศิลป์อินเตอร์ ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แต่ก็ยังเป็นโรงเรียนเอกชนชื่อดังของประเทศ ที่แวดวงไฮโซและเศรษฐีในเมืองไทยบอกว่า เป็นโรงเรียนอินเตอร์ที่เข้ายากที่สุดโรงเรียนหนึ่งในประเทศไทย เลยทีเดียว

โรงเรียนอำนวยศิลป์อินเตอร์ ใช้ระบบการเรียนการสอนแบบ 2 ภาษา ภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย โดยเรียนแบบอังกฤษ แต่เด็กยังคงความเป็นไทย ทำให้เด็กมี 2 วัฒนธรรม ระบบนี้พ่อแม่คนไทยชอบมาก ที่สำคัญโรงเรียนยังสอนให้เด็กคิดเป็น ด้วยการนำเอาระบบ Thinking School มาใช้ ไม่ใช่สอนให้เด็กท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทองแบบเดิมๆ

ไม่ว่าจะเป็น นักเรียนอำนวยศิลป์รุ่นเก่า หรือ นักเรียนอำนวยศิลป์รุ่นอินเตอร์ นักเรียนอำนวยศิลป์ทุกคนก็ยังเป็น “คณะเรา” ที่ยึดเอา “ชมพู–ม่วง” เป็นดวงใจไม่เปลี่ยนแปลง โรงเรียนเอกชนที่อยู่มาได้ถึง 90 ปี และยังอยู่ต่อไปอย่างยั่งยืน มีไม่กี่โรงเรียนในประเทศไทย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

23 พ.ค. 2559 10:11 23 พ.ค. 2559 10:11 ไทยรัฐ