วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองนครา...ในทุกเรื่องการเมืองถึงเทคโนโลยี

โดย ซูม

บนโต๊ะผมสัปดาห์นี้มีแผ่นปลิวประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานของรัฐเชิญชวนไปฟังสัมมนาและเที่ยวงานหาความรู้ที่น่าสนใจอยู่หลายแผ่น ซึ่งส่วนใหญ่ผมจะนำไปเขียนให้ในคอลัมน์วันเสาร์และก็ได้เขียนไปจนเกือบหมดแล้ว

เหลืออยู่อีกงานหนึ่งที่ผมเห็นว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศไทยและคนไทยเราโดยตรง ขออนุญาตนำมาบอกกล่าวในวันนี้ พร้อมกับออกความเห็นบ้างเล็กๆน้อยๆ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่องานที่ว่านี้มากขึ้น

เป็นงานใหญ่ระดับนานาชาติเลยก็ว่าได้ ได้แก่ งาน “ดิจิทัลไทยแลนด์ 2016” ซึ่งจะมีทั้งสัมมนาเสวนาและการแสดงนิทรรศการเต็มพื้นที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่าง 26-28 พฤษภาคม

จัดโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งใช้ถ้อยคำประชาสัมพันธ์เชิญชวนตอนหนึ่งว่า “จะเป็นมหกรรมที่รวมสุดยอดนวัตกรรมดิจิทัลในประเทศไทยเพื่อนำคุณ (ผู้เข้าชม) เปลี่ยนชีวิตสร้างโอกาสทางธุรกิจ และ ฯลฯ”

ผมลงสมุดพกประจำตัวเอาไว้แล้วครับว่าจะหาโอกาสไปงานนี้ ไม่วันศุกร์ก็วันเสาร์ที่จะถึง

ว่าไปแล้วผมเป็นคนที่ค่อนข้างโลเทคอย่างมากคนหนึ่ง แม้จะเข้าใจและยินดีต้อนรับความไฮเทคทั้งหลายทั้งที่เกิดขึ้นในโลกนี้และที่หลั่งไหลเข้ามาสู่ประเทศไทย...แต่ก็ต้องยอมรับว่าผมมีปฏิกิริยาในการตอบรับหรือการเข้าใช้ระบบไฮเทคต่างๆค่อนข้างช้า

กว่าจะใช้เครื่องคอมฯเป็น กว่าจะเข้าเน็ตเป็น ต้องใช้เวลานานมากและเมื่อเข้าได้แล้วก็ทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการเปิดอ่านเท่านั้น

ยังไม่มีอีเมลของตนเอง ไม่มีเฟซบุ๊ก ไม่มีอินสตาแกรม ฯลฯ ใดๆทั้งสิ้นเผอิญว่าลูกเมียเขามี ผมอยากรู้เรื่องราวในสังคมออนไลน์ก็จะขอเปิดอ่านจากโทรศัพท์มือถือของลูกเมียเป็นหลัก

เวลาไปกดซื้อตั๋วรถไฟฟ้าจากตู้อิเล็กทรอนิกส์ที่เขาจัดตั้งไว้ก็มักจะกดผิดกดถูก แต่ก็โชคดีที่เมืองไทยยังมีคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เห็นผมงกๆเงิ่นๆ ก็จะเข้ามาช่วยกดให้

เช่นเดียวกันผมเคยไปดูหนังโรงแล้วก็ซื้อตั๋วไม่ได้เพราะเขาใช้ระบบกดเช่นกัน แต่ในที่สุดก็ได้ดู เพราะจะมีลูกๆหลานๆเด็กรุ่นใหม่เห็นคุณลุงงกๆเงิ่นๆเดินมาช่วยกดให้

ที่ผมเล่าเรื่องของตัวเองมาก่อนเช่นนี้ ก็เพื่อจะชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยของเรานั้น เป็น “ประเทศสองนครา” คือเป็นเมือง 2 เมือง 2 นคร ซ้อนกันอยู่ในทุกๆเรื่อง

ไม่เพียงแต่เรื่อง การเมือง เท่านั้น ที่มี 2 นครา 2 แนวความคิด 2 ความแตกต่างใหญ่ๆ อย่างที่เรามักจะพูดกันอยู่เสมอๆ

ในทาง เศรษฐกิจ ก็ 2 นครา ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดแจ้งระหว่างนครบนกับนครล่าง ไม่ว่าจะเป็นรายได้ หรือชีวิตความเป็นอยู่

ด้วยเหตุนี้เมื่อมาพูดถึง เทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้น หรือนำมาใช้ก็ตาม จึงหนีไม่พ้นที่จะมี 2 นคราเช่นกัน

เราจะเห็นว่าประชากรในนคราที่ 1 เมื่อมองจากมุมของเทคโนโลยีจะเป็นมนุษย์ไฮเทคที่เข้าถึงและมีลมหายใจอยู่กับไฮเทคตั้งแต่เช้ายันดึก

ในขณะที่นคราที่ 2 แทบจะไม่รู้เรื่องเลยใช้อะไรก็ไม่ค่อยเป็น กดอะไรก็ไม่ค่อยถูกต้อง

ดังนั้นหากจะเดินหน้าพัฒนาไปสู่การใช้ระบบเทคโนโลยีทันสมัย ซึ่งมีความจำเป็นจะต้องไป และจะต้องเดินไปสู่จุดนี้...ก็ขอให้คำนึงถึงประชากรในนคราที่ 2 ด้วย

จะใช้ระบบ e-Payment หรือใช้บัตรชำระเงินแทนเงินสดทั้งประเทศก็ต้องนึกถึงนคราที่ 2 ด้วยเช่นกันว่าเขาจะใช้เป็นหรือไม่? ถ้าไม่เป็นจะช่วยเขาอย่างไร?

“ตัวช่วย” นี่แหละสำคัญมากดังเช่นที่ผมยกตัวอย่างมีลูกๆหลานๆ มาช่วยกดตู้บัตรโน่นนี่ให้จนกระทั่งคนแก่ตกรุ่นอย่างผมก็สามารถซื้อตั๋วรถไฟฟ้าได้ ซื้อตั๋วหนังได้

ถูกต้องแล้วครับที่เราจะเป็น “Hub” เป็น “Gateway” หรือเป็นศูนย์ไฮเทคต่างๆของอาเซียน อย่างที่พูดกันหนาหูในขณะนี้

แต่อย่าเดินหน้าหรือพัฒนาไปเพียงนคราเดียวนะครับ ฝากนคราที่ 2 หรือนคราของคนโลเทค (ซึ่งมีผมรวมอยู่ด้วยคนหนึ่ง) ตลอดจนพี่น้องในชนบทห่างไกลเอาไว้ด้วยละกัน.

“ซูม”

23 พ.ค. 2559 10:08 23 พ.ค. 2559 10:08 ไทยรัฐ