วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุนเอย ขุนแผน

ตำแหน่ง...ขุนแผน ผัวนางวันทอง ในวรรณคดี มีตัวตนจริงๆ เป็นตำรวจใหญ่ในสมัยอยุธยา เริ่มจาก ขุนพิศฉลูแสน แล้วก็ถึง ขุนแผนสะท้าน ศักดินา 500 พื้นที่งาน “ตระเวนด่าน” เมืองกาญจนบุรี ครับ

ชัยภูมิแถวนั้น นึกถึงด่านเจดีย์สามองค์ ช่องทางที่พม่ามักยกทัพมาโจมตีไทย มีชุมชนชาวมอญ ตั้งเป็นด่าน 7 ชั้น

ชาวมอญเหล่านี้ หนีพม่า เข้ามาพึ่งแผ่นดินไทย ก็ได้หน้าที่ เป็นเสือหมอบแมวเซา ซุ่มลาดตระเวนดูความเคลื่อนไหวของศัตรู รายงานเข้าเมืองหลวง งานของขุนแผน คือความสัมพันธ์กับคนมอญเมืองด่าน

วันเวลาผ่านไปหลายร้อยปี ชาวมอญกลมกลืน เป็นเนื้อเดียวกับคนไทย

ชาวมอญอพยพเข้าไทยหลายครั้ง จนถูกแยกเป็นมอญเก่ามอญใหม่ แต่ทั้งมอญเก่ามอญใหม่ ถึงวันนี้มอญใหม่ ก็คงกลายเป็นมอญเก่าไปหมดแล้ว มอญใหม่จริงๆ...ในวันนี้ ก็คงเป็นมอญที่มาขายแรงงาน รวมกับพม่า กะเหรี่ยง

ตัวเลขไม่เป็นทางการว่ากันว่า ถึงสามล้านคน

เฉพาะที่มหาชัย สมุทรสาคร เมืองหลวงมอญพม่าแห่งใหม่ อยู่กันกว่า 1 ล้าน สำคัญถึงขั้น คุณอองซาน ซูจี มาเยี่ยม

ผมจำได้ คุณซูจีปราศรัยว่า ถ้าบ้านเมืองพม่าสมบูรณ์ดี เมื่อไหร่ ก็อยากจะให้ “แรงงานมอญพม่า” กลับบ้าน

ประเด็นคงมีว่า ถ้าแรงงานมอญพม่า อยู่ดีมีสุข ในเมืองไทย เขาคงไม่กลับไปง่ายๆ เพราะในความเป็นจริง เขาเป็นพลเมืองไทย...ไปแล้ว (ผมใช้คำ “พลเมือง” แปลตรงตัวว่า “กำลังเมือง” อย่าเอาไปไขว้เขวกับถ้อยคำตามกฎหมาย)

คำถาม มอญพม่าอยู่ดีมีสุขในเมืองไทยแค่ไหน

คำตอบจากประสบการณ์ส่วนตัว ดีขึ้นกว่าสมัยก่อน แต่จะดีมากน้อย...ค่อยว่ากันต่อ

เรื่องเดิมๆ ที่ฝังใจ...แถวบ้านที่แม่กลองญาติพี่น้องใช้แรงงานมอญพม่า...เหมือนคนจังหวัดชายทะเลที่หากินกับผลิตผลประมงทั่วไป เหตุเกิดระหว่างสิบ-ยี่สิบปีนี่เอง

ถึงเทศกาล...ลูกจ้างมอญพม่า คิดบัญชีรับค่าจ้าง เตรียมเดินทางกลับบ้าน คนหนึ่งซื้อสร้อยทอง 2 บาทใส่คอ เหน็บเงินในพก 2 หมื่น แต่งตัวสะสวย หน้าตาแจ่มใส ยกมือบอกลา

ชั่วโมงเดียว เขาก็กลับมาบ้านนายจ้าง ร้องไห้ไปเล่าไปว่า เจอตำรวจดักจับ ยึดสร้อยคอและเงินในพกไปหมด

อีกราย วิ่งหนีเตลิดจากถนน กระโดดเข้าใต้ถุนสูงบ้านแม่ผม...เลยไปซุ่มในพงหญ้าลึก หนีใคร เห็นจะไม่ต้องถาม

ที่มหาชัย ชุมชนมอญพม่าใหญ่กว่าแม่กลอง ปัญหาจึงซับซ้อนมาก ผมได้ยินมานาน ในรัฐบาลก่อนๆ นักการเมืองใหญ่ส่งพี่ชาย เป็นนายตำรวจไปอยู่

เฉพาะกิจกรรม...ออกบัตรคุ้มครอง...รายเดือน เดือนละ 500 บาท สิทธิบัตรใบนี้ คนมีสีไม่วุ่นวาย ไม่หาเรื่อง แต่ถ้าทำผิดกฎหมาย ก็ต้องคุยกันในเงื่อนไขใหม่

เรื่องเล่าทำนองนี้มีอยู่เรื่อยๆ แท็กซี่เล่า คนโดยสารเป็นพม่าเมื่อถูกเรียกตรวจ เขาแสดงบัตรใบอนุญาตทำงานให้ดู คนมีสีบอกว่า “เอามาหมื่นนึง” ถ้าไม่มีกูจะฉีกบัตรทิ้ง

รายล่า...สดๆร้อนๆ พกเงิน 3 หมื่น...นัดไปออกรถมอเตอร์ไซค์ ถูกดักจับ ยึดเงินไปตามธรรมเนียม 1 หมื่น เป็นว่า ต้องผิดนัด ขอเวลาทำงานเก็บเงินออกรถต่อไปอีกระยะ ปัญหาเหล่านี้ จะไม่มี ถ้ามีบัตรคุ้มครอง

ตัวเลขเดือนละ 500 บาท ต่อคน ดูเล็กน้อย แต่ถ้าบอกว่า มหาชัยมีมอญพม่ากว่าล้าน เอาแค่ 3 แสนคน คูณด้วยเงิน 500 เดือนละเท่าไหร่...ขุนแผนจะได้ซักเท่าไหร่

บ่อทองมหาชัย บ่อนี้ว่ากันว่า จะเป็นทุนให้นายตำรวจคนนั้น (ตอนนี้ตายไปแล้ว) จะเก็บไว้ลงเลือกตั้งแถวเขตชานกรุง

ผมฟังเรื่องเศร้า ของมอญพม่า...เรื่องล่าที่มหาชัย แล้วก็ต้องฟังเรื่องต่อ ทั้งวงการตำรวจ ทั้งวงการนักเลงเขารู้กัน กระบวนการแต่งตั้งโยกย้าย ครั้งล่า ครั้งที่มีปัญหา ถึงขนาดนายกฯต้องให้อำนาจ ม.44 ให้ ผบ.ตร.ใช้

ชื่อนายตำรวจ ที่ไปลงบ่อทองมหาชัย เป็นคนใกล้ตัว ตำรวจใหญ่หัวแถวสุด...ทุกคน

ขุนแผนยุคใหม่ โชคชะตาฟ้าลิขิตให้มาผูกสัมพันธ์กับมอญพม่า แต่ไม่น่ารักน่าชังเหมือนขุนแผน ผัวนางวันทอง...เคยเล่นบทโหดเลวไม่มีดี...มาแต่ไหนแต่ไร วันนี้...ก็ยังเล่นบทนั้น.

กิเลน ประลองเชิง

23 พ.ค. 2559 09:52 23 พ.ค. 2559 09:52 ไทยรัฐ